Đánh thuế ở Việt Nam cũng là “cướp có văn hóa”

https://baotiengdan.com/2018/04/16/danh-thue-o-viet-nam-cung-la-cuop-co-van-hoa/

Đánh thuế ở Việt Nam cũng là “cướp có văn hóa”

Trung Nguyễn

16-4-2018

Nhân việc người dân đang sôi sục trước viễn cảnh sắp phải đóng thêm thuế tài sản, nếu giá trị nhà từ 700 triệu trở lên sẽ phải đóng thuế và nếu giá trị xe ô tô từ 1,5 tỷ trở lên cũng sẽ phải đóng thuế, tôi chợt liên tưởng đến cụm từ “cướp có văn hóa” của Phó ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long.

Cướp có văn hóa

Tra trên wikipedia thì định nghĩa về cướp như sau: “Cướp hay cướp tài sản trong luật hình sự là một tội danh chỉ người nào sử dụng vũ lực, hoặc đe dọa sử dụng ngay tức khắc vũ lực đối với người khác nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ phạm gây ra vụ cướp gọi là tên cướp. Bạo lực là dấu hiệu phổ biến nhất của bọn cướp, trong trường hợp xảy ra giết người thì tội danh biến thành cướp của giết người“.

Thật vậy, để tránh mang tiếng là “băng cướp”, quan chức chính quyền đã nghĩ ra đủ thứ lý do để biện minh cho việc tăng thuế: các nước khác cũng làm như vậy, đa số người dân đồng tình, thậm chí còn cho hẳn các trí thức xã hội chủ nghĩa lên báo bênh vực cho chuyện tăng thuế. Các lý do đưa ra rất …“văn hóa”, nghe có vẻ rất trí tuệ.

Tuy nhiên, “cướp” vẫn hoàn “cướp”. Nhà cầm quyền đã và đang chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua các sắc thuế vô lý, trong khi dân hoàn toàn không thể phản kháng. Dân không được bầu đại biểu quốc hội hay quan chức qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng, có nhiều thành phần, đảng phái tham gia. Dân cũng không được lên tiếng phản đối trong một nền báo chí tự do có báo chí tư nhân. Dân cũng không có quyền cùng nhau kiện một sắc thuế vô lý lên tòa án vì tòa án cũng như chính quyền đều chịu sự chỉ đạo của đảng cộng sản. Chính quyền tăng thuế hay đặt ra sắc thuế mới là vì giới lãnh đạo cộng sản muốn như thế. Dân càng không có quyền cùng nhau xuống đường biểu tình phản đối một sắc thuế bất công, dù biểu tình là quyền hiến định.

Sao không thật sự bắt chước mô hình dân chủ, minh bạch của các nước khác mà chỉ bắt chước thu thuế?

Ở bài này tôi không bàn nhiều về sự bất công và vô lý của sắc thuế tài sản mới vì rất nhiều bài báo đã lên tiếng, trong đó có nhiều bài báo trong nước, chứng tỏ sự bất bình sâu sắc của người dân và cả báo chí “cách mạng”. Có vẻ như ban tuyên giáo của đảng cộng sản chưa kịp chỉ đạo các báo là chỉ đăng những bài ca ngợi sắc thuế mới? Trong bài này tôi chỉ bàn về khía cạnh chính trị của sự việc này.

Bộ Tài chính viện dẫn các nước khác cũng đánh thuế đó, thì Việt Nam cũng phải làm theo. Đây là giả định giống nhau nhưng giả định này hoàn toàn sai. Tại các nước “dân chủ, công bằng, văn minh”, trước khi ra một sắc thuế mới thì các đại biểu quốc hội và người dân, học giả, trí thức, báo chí bàn cãi chán chê, rồi các chuyên gia còn phải tính toán từng phương án tăng thuế sẽ tăng thu ngân sách bao nhiêu nhưng sẽ ảnh hưởng tới sức mua của người dân thế nào. Các đại biểu quốc hội phải bỏ phiếu thông qua sắc thuế mới với tất cả sự cẩn trọng và tính toán là đã bỏ phiếu đúng ý dân để còn được bầu lại lần sau. Hơn nữa, từng đồng thuế chính quyền chi tiêu thế nào đều được công khai trên internet để người dân và các đảng đối lập giám sát. Việt Nam có giống được chút nào như vậy chưa?

Chuyên gia Bộ Tài chính có thể cho biết, có bao nhiêu nước trên thế giới này giống Việt Nam ở chỗ là dân phải đóng thuế để nuôi cả đảng cầm quyền, cả các đoàn thể xã hội do đảng cầm quyền nặn ra? Đáng lẽ nhà nước Việt Nam phải cắt bỏ ngân sách dành cho đảng Cộng sản Việt Nam và các đoàn thể mặt trận rồi hẵng nói chuyện dân phải đóng thuế giống các nước khác chứ.

Và Bộ Tài chính cũng không lý giải được tại sao lại đưa ra con số nhà ở 700 triệu, hay ô tô 1,5 tỷ. Những con số như vậy có căn cứ khoa học không? Cả nước có bao nhiêu căn nhà trên 700 triệu và định giá bằng cách nào? Có khách quan và công bằng không? Những câu hỏi rất căn bản đó Bộ Tài chính không giải đáp được, nhưng cứ dứt khoát đòi tăng thuế.

Ôi Tổ quốc xã hội chủ nghĩa?!

Từ trước tới nay trong chương trình giáo dục, giới lãnh đạo cộng sản luôn cho rằng, chủ nghĩa xã hội là ưu việt, có nhiều chương trình phúc lợi cho người nghèo, người yếu thế, đem lại công bằng xã hội. Còn ở các nước tư bản thì chỉ có thiểu số giàu có, còn lại đa số người dân nghèo khổ bị gạt ra rìa.

Thế thì giới lãnh đạo cộng sản nên soi gương tự hỏi mình xem họ đã miễn giảm được gì cho dân Việt Nam chưa? Ngay như điều 61 Hiến pháp quy định, “bảo đảm giáo dục tiểu học là bắt buộc, Nhà nước không thu học phí”, thì họ đã làm được chưa hay dân Việt Nam vẫn phải è cổ đóng học phí cho con. Một điều bắt buộc đã được ghi trong Hiến pháp như vậy còn không có thì đừng nói gì tới các khoản khác như y tế… Thế thì đất nước này xã hội chủ nghĩa ở chỗ nào mà giới lãnh đạo cộng sản cứ kêu gào quân đội, công an phải “bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”? Làm gì có chủ nghĩa xã hội ở cái đất nước này mà bảo vệ?

Từ việc tăng thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường cho xăng, cho tới lần này là tăng thuế tài sản, giới lãnh đạo đảng Cộng sản VN tăng thuế vô tội vạ mà không có sự đồng ý của dân thì đó là ăn cướp. Một đảng cầm quyền “cướp có [vẻ] văn hóa” thì cho vô “lò” kiểu nào đây hả ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Số lượng công an giảm mà số lượng dân bất bình lại tăng, nguy to cho đảng cầm quyền

Giới lãnh đạo cộng sản đang phải cắt giảm biên chế Bộ Công an và hẳn là thời gian tới các bộ ngành khác, kể cả Bộ Quốc phòng cũng không ngoại lệ. Bộ Công an là “công cụ bạo lực sắc bén” của giới lãnh đạo cộng sản để sẵn sàng trấn áp dân nếu dân phản kháng, không chịu nộp thuế, nhưng lại bị cắt giảm. Trong khi đó các sắc thuế tăng lên sẽ càng tăng thêm sự phẫn nộ của dân chúng. Vậy thì liệu sẽ có đủ công an “chỉ biết còn đảng còn mình” để bảo vệ giới lãnh đạo đảng cộng sản trước sự phẫn nộ của dân hay không?

Câu trả lời có lẽ là không.

Đại biểu quốc hội Trần Du Lịch từng nói, “không dân nào đóng thuế nuôi nổi bộ máy này”. Và lời tiên đoán của ông Lịch đang ứng nghiệm. Dĩ nhiên, người dân sẽ không ra đi mà bộ máy độc đảng toàn trị sẽ phải ra đi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s