Bộ tài chính đang muốn vô sản hóa những người vừa mới thoát nghèo

https://baotiengdan.com/2018/04/17/bo-tai-chinh-dang-muon-vo-san-hoa-nhung-nguoi-vua-moi-thoat-ngheo

FB Hoàng Hải Vân

17-4-2018

Ảnh: internet

Một nhà nước giảm thuế để khoan sức dân nhằm làm cho dân giàu nước mạnh là một nhà nước tử tế. Một nhà nước liên tục tăng thuế để tước đoạt tài sản của dân nhằm duy trì sự cồng kềnh của bộ máy quan liêu dung túng cho tham nhũng là một nhà nước phản dân hại nước, Nhà nước ta nên hết sức cảnh giác với nguy cơ này.

Việc chuẩn bị tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) tới đây cũng như ý định đánh thuế tài sản với lý do được viện dẫn là tăng nguồn thu nội địa nhằm bù đắp cho thuế nhập khẩu về 0 theo lộ trình thực hiện các hiệp định thương mại đều nằm trong mưu đồ làm “xấu hóa” bộ máy nhà nước. Lẽ ra việc mất đi nguồn thu từ thuế nhập khẩu là cơ hội để người dân tăng tích lũy (do được mua hàng giá rẻ) và doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào (do vật tư, thiết bị nhập khẩu giảm giá), đồng thời là cơ hội cho Đảng và Nhà nước tinh giản bộ máy, cắt giảm chi tiêu để nâng cao hiệu quả quản lý và chống tham nhũng, thì cơ quan quản lý tài chính quốc gia lại loay hoay với việc vắt kiệt sức dân để tiếp tục duy trì sự cồng kềnh của bộ máy mà sự chi tiêu lãng phí đã lên đến đỉnh điểm kinh hoàng.

Việc đề xuất tăng thuế và thêm thuế đang khiến cho toàn xã hội bất an, khiến cho đông đảo người dân, cả người nghèo, người vừa thoat nghèo và người giàu đều sợ hãi.. Bộ Tài chính và các chuyên gia kinh tế mang “thông lệ quốc tế” ra phụ họa cho đề xuất này đang tự biến mình thành “kẻ địch” của nhân dân.

Tôi hoàn toàn tán thành với nhận định của tiến sĩ Đinh Tuấn Minh:

“Bạn hãy tưởng tượng bạn làm việc cật lực và mua được một ngôi nhà hay một căn hộ trị giá 3-4 tỷ đồng. Hằng năm bạn sẽ phải nộp khoản thuế là 7-9 triệu đồng. Khi bạn còn sung sức bạn có thể làm việc có thu nhập tương đối tốt, nuôi gia đình và vẫn trả được khoản thuế đó.

Nhưng vì một lý do nào đó thu nhập của bạn bị giảm sút hoặc đơn giản là khi bạn về hưu. Bạn sẽ không có tiền trả thuế. Và thế là bạn nợ thuế nhà nước. Và để thu thuế, nhà nước sẽ tìm cách cưỡng chế bắt bạn bán nhà để trả thuế. Bạn sẽ trở thành người không có nhà và phải đi thuê nhà để ở.

Như vậy, tuy khoản tiền thuế người giàu nộp thuế cho nhà nước nhiều hơn so với người trung lưu nhưng khả năng trả thuế tài sản của người trung lưu thấp hơn rất nhiều so với người giàu. Rõ ràng là loại thuế này là loại thuế khiến cho tầng lớp trung lưu bị cào bằng xuống tình trạng vô sản chứ không phải là sự công bằng đích thực” (hết trích)

Cần có một cuộc vận động giúp cho Chính phủ bãi bỏ mọi ý đồ tăng thuế, thêm thuế. Đây chính là nhiệm vụ “chống các thế lực thù địch” để bảo vệ công cuộc Đổi Mới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s