Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao

http://cafef.vn/trung-tam-hach-chinh-tphcm-trong-tuong-lai-dep-nhu-khach-san-5-sao-20180417084158088.chn

17-04-2018

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao

Toàn bộ khuôn viên dự án có tổng diện tích 18.000 m2, diện tích xây dựng hơn 14.000 m2, bốn mặt tiền là đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.

Theo phương án thiết kế được lựa chọn, trụ sở HĐND và UBND TP.HCM sẽ có hai khối nhà. Trong đó, khối nhà cũ ở mặt tiền đường Lê Thánh Tôn được công nhận di tích sẽ được giữ lại và chỉ thiết kế mới khối phía sau mặt tiền đường Pasteur.

Cụ thể, tòa nhà mới này sẽ có hai tầng hầm là nơi làm việc của HĐND và UBND, 5 tầng nổi sẽ là nơi làm việc của 8 sở ngành. Tầng trệt dự kiến là nơi tiếp dân.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 1.

Toàn cảnh Trụ sở UBND TP.HCM

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 2.

Sau khi được xây dựng mới

Trong thiết kế mới, TP.HCM sẽ hạ 2 tầng làm việc xuống dưới mặt đất, đưa sân vườn và ánh sáng tự nhiên xuống dưới lòng đất để giảm chiều cao công trình xây mới, khai thác tốt hơn không gian ngầm.

Tầng mái của công trình sẽ là sân vườn góp vào khoảng xanh của thành phố. Đây cũng là nơi hứng trữ nước mưa, dùng chăm sóc công viên trong toàn khu vực.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 3.

Phác thảo dự án đang được trình bày lấy ý kiến rộng rãi

Mặt tiền toà nhà với những thanh lam chắn nắng và lấy sáng có thể điều chỉnh thay đổi góc nghiêng theo hướng nắng, nhằm tiết kiệm năng lượng.

Các sảnh đón của khối UBND, HĐND được bố trí phía đường Pasteur, còn sảnh của các sở và tiếp dân được bố trí phía đường Lý Tự Trọng.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 4.

Tại tầng sân vườn sẽ có hội trường đa năng (800 chỗ) và phòng họp cho HĐND (khoảng 400 chỗ). Đây cũng là nơi đặt trung tâm điều hành thành phố thông minh, thư viện phục vụ công tác truy xuất dữ liệu dễ dàng.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết, đây là một trong 3 phương án thiết kế được Hội đồng tuyển chọn của thành phố chọn vào tháng 10/2017.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 6.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 7.

Công trình xây dựng mở rộng và nâng cấp trụ sở HĐND và UBND TP.HCM là công trình mang ý nghĩa quan trọng đối với TP. Một phần của trụ sở UBND TP.HCM đã được công nhận di tích, mang ý nghĩa lịch sử, trải qua nhiều thời kỳ, chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của thành phố. Vì vậy, phần công trình mới phải bảo đảm tính trang nghiêm, đẹp xứng đáng với tầm vóc, vị trí của TP.HCM để người dân có thể tự hào với công trình có bề dày lịch sử này.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 8.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 9.

Khu vực trước UBND TP.HCM sẽ được giữ nguyên, chỉ đầu tư xây dựng phần công viên, cảnh quan mang đậm dấu ấn phát triển của thành phố.

Ông Toàn cũng cho biết, mục tiêu thiết kế của công trình là phải hài hòa với không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh, vừa bảo tồn phần di tích, giải quyết chỗ làm việc của các sở – ngành, vừa đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

Theo ông Toàn, triển lãm đồ án này là cơ hội để sở QH-KT tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp, sở – ngành của TP.HCM nhằm hoàn thiện, bổ sung cho phương án sau đó trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Trung tâm hách chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 10.

Trụ sở làm việc cùa TP.HC trong tương lai sẽ có hệ thống giao thông nổi và ngầm kết nối đồng bộ.

Được biết phương án thiết kế mới do công ty Gensler (Mỹ) thực hiện. Đây là đơn vị đã thiết kế các công trình nổi tiếng như Temporary U.K. Parliament (tòa nhà Quốc hội Anh), trụ sở làm việc của Microsoft London (Anh), sân bay Quốc tế Incheon (Hàn Quốc)…

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s