Thỏa thuận hạt nhân Iran : Teheran có nhiều kế hoạch đối phó với Donald Trump

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180506-thoa-thuan-hat-nhan-iran-teheran-co-nhieu-ke-hoach-doi-pho-voi-donald-trump

Thùy DươngĐăng ngày 06-05-2018 Sửa đổi ngày 06-05-2018 15:49
mediaTổng thống Iran Hassan Rohani khẳng định đã lên nhiều kế hoạch đối phó nếu Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.Reuters

Iran đã lên nhiều kế hoạch đối phó trong trường hợp tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Tổng thống Iran, ông Hassan Rohani, hôm nay 06/05/2018 tuyên bố nếu Washington rút ra khỏi hiệp định hạt nhân, Mỹ sẽ phải « hối hận về điều này, như chưa từng có trong lịch sử ».Theo Reuters, bài diễn văn ngày hôm qua của tổng thống Hassan Rohani đã được phát trực tiếp trên kênh truyền hình Nhà nước Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố là vào ngày 12/05/2018, sẽ cho biết Hoa Kỳ quyết định duy trì hay hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, hôm thứ Tư 02/05, hai quan chức Nhà Trắng và một nguồn tin thân cận với chính quyền Mỹ cho biết tổng thống Doanld Trump gần như chắc chắn quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 5+1 ký kết tại Vienna vào năm 2015.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng khi thời hạn 12/05 đang gần kề, ngày hôm qua 05/05 tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Anh Theresa May đã điện đàm về hồ sơ Iran. Nhà Trắng cho biết ông Trump nhấn mạnh với thủ tướng Anh là ông muốn được yên tâm về việc Iran không bao giờ có vũ khí nguyên tử.

Ngày mai 07/05, ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng bắt đầu chuyến công du Washington trong vòng hai ngày. Ngoại trưởng Anh sẽ có buổi trao đổi với phó tổng thống Mỹ Mike Pence và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton về các vấn đề Iran, Syria và nhất là Bắc Triều Tiên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s