Tại sao Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo 2 án tù chung thân?

http://thoibao.de/phap-luat-%26-doi-song/11867/tai-sao-trinh-xuan-thanh-rut-don-khang-cao-2-an-tu-chung-than%3F.htm

Có phải đã có những thỏa thuận phía sau!? Liệu có thể giải quyết cho Trịnh Xuân Thanh sang Đức theo yêu cầu của Đức? Con bài Trịnh Xuân Thanh đã hết hạn sử dụng, không nên là vật cản cho quan hệ hai nước Việt – Đức, đặc biệt quan hệ Việt nam- EU. Hiệp định thương mai tự do Việt Nam- EU phải được ký kết sớm, và cần giải toả con bài TXT càng sớm càng tốt.
Tại sao Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo 2 án tù chung thân?
Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong chiến dịch ” đốt lò” và cựu Phó Chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh

Hành lang Tòa Thượng thẩm Berlin, nơi đang xét xử nghi phạm mật vụ Việt Nam Nguyễn Hải Long trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Ngày hôm qua 07/05/2018 ngay sau khi có tin Trịnh Xuân Thanh rút toàn bộ kháng cáo liên quan đến 2 vụ án xảy ra tại PVN & PVC và vụ PVLand vì lý do sức khỏe, cô Lê Nguyễn Hương Trà ở Việt Nam đã đặt câu hỏi trên Facebook của mình: “Trịnh Xuân Thanh 52 tuổi đã từ bỏ một cơ hội giảm án, chấp nhận 2 bản án chung thân đời mình; trong khi trước đó kháng cáo đã rất nhấn mạnh sự vô tội. Động thái này khiến ta đoán rằng, đã có những thỏa thuận phía sau!?

Sau đó Luật sư Trần Vũ Hải, một luật sư tốt nghiệp ở Đức và hiện đang hành nghề luật sư tại Hà Nội, đã có một bài viết trên Facebook của mình với tựa đề “Trịnh Xuân Thanh sẽ được áp dụng luật đặc xá để đoàn tụ với vợ con tại Đức?”. Sau đây là nguyên văn bài viết của Luật sư Trần Vũ Hải.

Trịnh Xuân Thanh sẽ được áp dụng luật đặc xá để đoàn tụ với vợ con tại Đức?

Ngày hôm qua 7/5/2018, có hai sự kiện pháp lý quan trọng liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, tại Hà nội, thủ đô của Việt nam lẫn Berlin, thủ đô của Đức. Tại Hà nôi, Toà án cấp cao xét xử phúc thẩm vụ Đinh La Thăng- Trịnh Xuân Thanh đã thông báo nhận đơn rút kháng cáo kêu oan của Trịnh Xuân Thanh (với cả hai vụ án mà Thanh bị tuyên án sơ thẩm chung thân). Con trai của Thanh cũng rút đơn kháng cáo đòi trả lại tài sản kê biên (là biệt thự và xe sang do ông bà cho, được coi không liên quan đến bố).

Đồng thời, tại một Toà án ở Berlin, Đức, vợ của Trịnh Xuân Thanh đã khai với tư cách nhân chứng về việc “biến mất” của chồng tại Berlin vào tháng 7/2017, với nhiều tình tiết “khá nhạy cảm” đối với Việt nam.

Bà Schalagenhauf, Luật sư Đức của Trịnh Xuân Thanh đã trả lời trên BBC cùng ngày 7/5/2018 với nội dung như sau:

‘Phiên tòa Hà Nội xử ông Trịnh Xuân Thanh là không hợp lệ’

BBC: Trong phiên tòa sơ thẩm, ông Thanh đề đạt nguyện vọng được sang Đức thăm vợ con. Về mặt logic, việc một bị cáo đang đối diện với mức án tù nặng lại đưa ra đề xuất như vậy, liệu có phải là điều gì bất thường không, hay liệu có thể coi đó là một thông điệp nào đó mà thân chủ của bà muốn gửi ra bên ngoài?

Bà Luật sư Schalagenhauf, đại diện pháp lý cho ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

Luật sư Schalagenhauf: Theo tôi, việc ông Thanh đề nghị như vậy là hoàn toàn hợp lý bởi lẽ nếu không có vụ bắt cóc thì vấn đề đã khác.

Còn ở đây đã xảy ra vụ bắt cóc bằng bạo lực đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Việc bắt cóc này là một hành vi phạm tội. Việt Nam đã vi phạm luật Đức và luật pháp quốc tế.

Với việc thực hiện hành vi tội phạm như thế, Việt Nam đã tự đánh mất quyền tố tụng xét xử thân chủ tôi. Phiên tòa xét xử ông Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội là không hợp lệ. Và một khi phiên tòa không hợp lệ rồi thì tất cả những phán quyết tòa đưa ra sau đó cũng đều không hợp lệ.

Vì thế, việc ông Thanh muốn quay trở lại Đức và việc đưa ông Thanh quay trở lại Đức là điều có thể làm và hoàn toàn nên làm.

Điều này liên quan đến những đòi hỏi mà phía Đức đặt ra với Việt Nam và phía Việt Nam cần tuân thủ, để qua đó hàn gắn quan hệ song phương. Quan hệ giữa hai nhà nước là phải theo luật pháp chứ không thể dùng hành vi bạo lực phạm pháp như thế được.

Chúng ta biết rằng trước khi xảy ra vụ bắt cóc, quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Đức đã đạt được nhiều tiến triển tốt đẹp. Nhưng chỉ vì vụ bắt cóc mà quan hệ đối tác chiến lược đã bị đình chỉ, một loạt các dự án hợp tác bị dừng lại, đó là chuyện rất đáng tiếc.

Theo tôi, cách tốt nhất là phải tìm mọi biện pháp để bình thường hóa trở lại – chính phủ Đức đã đưa ra một loạt các yêu cầu đối với phía Việt Nam, và việc để thân chủ tôi được quay trở lại nước Đức là một trong những đòi hỏi của Đức.

Theo tôi, sự thông minh và xử sự tốt nhất là bằng con đường ngoại giao để giải quyết chuyện này càng nhanh càng tốt. Điều đó sẽ có lợi cho cả hai nước. Đây không chỉ là quan hệ giữa Đức với Việt Nam không thôi, mà còn là quan hệ giữa Việt Nam với cả khối EU nữa.

Dù bản thân phiên tòa ở Berlin không cứu được quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức, nhưng điều mà nó làm được là nó sẽ đưa đến kết luận cuối cùng rằng đây là một vụ bắt cóc hay không, để đưa ra công luận một cách rõ ràng.

Vụ này, ngay sau khi xảy ra chỉ một thời gian ngắn, thay vì công tố viện của Berlin thì công tố viện của liên bang đã đảm nhận việc điều tra. Điều đó chứng tỏ nước Đức rất chú trọng vụ này và sẽ làm đến cùng.

Từ đó, quan hệ ngoại giao giữa hai nước ra sao sẽ còn tùy thuộc vào cách ứng xử của chính phủ hai nước sau đó. Nhưng công luận cần biết chính xác điều gì đã xảy ra. Giới chức cần phải chứng minh được đó có phải là vụ bắt cóc hay là không.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s