Vụ Thủ Thiêm: ‘Dân mất, chính quyền cũng mất’

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44063704

Thủ ThiêmBản quyền hình ảnhPHẠM ĐĂNG QUỲNHImage captionMột người dân Thủ Thiêm khóc nghẹn trong cuộc họp với đại biểu Quốc Hội quận 2, TP Hồ Chí Minh chiều 9/5

Nhiều ý kiến cho rằng trong vụ Thủ Thiêm không chỉ tài sản, sinh kế, yên bình, tương lai, hy vọng, uy tín, mà niềm tin cũng đã bị đánh mất.

Chiều ngày 9/5, buổi tiếp xúc cử tri trở thành buổi đối thoại giữa người dân Thủ Thiêm, quận 2, TP Hồ Chí Minh với các đại biểu Quốc hội.

Buổi làm việc kéo dài hơn bảy tiếng dường như không đủ để người dân Thủ Thiêm mất đất bày tỏ uất ức dồn nén hàng chục năm qua.

Mất hay không có bản đồ Khu đô thị Thủ Thiêm?

Vì sao cần tìm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm?

‘Kiểm điểm trách nhiệm’ ông Tất Thành Cang

Thủ Thiêm: Hòn ngọc bị đánh cắp?

Những hình ảnh người dân khóc lóc, ngất xỉu trong buổi họp tràn ngập truyền thông trong nước chiều 9/5.

Ranh giới quy hoạch dự án, công tác bồi thường, bố trí tái định cư có nhiều bất cập, chậm giải quyết đơn thư khiếu nại… là những vấn đề được người dân Thủ Thiêm đưa ra, báo chí trong nước đưa tin.

Những vấn đề này dân Thủ Thiêm cho hay đã khiếu nại hơn 20 năm qua, nhưng đây là “lần đầu tiên chính quyền lắng nghe”, theo VnExpress.

‘Dân mất, chính quyền cũng mất’

“Quá nhiều, gần như là tất cả”, cây bút Hương Quỳnh viết trên Facebook cá nhân.

Một người dân nhắc đến việc cựu chủ tịch TP Hồ Chí Minh, ông Võ Viết Thanh, từng nói rằng ông đau lòng khi “xem cảnh giải tỏa”, tưởng như vừa qua một trận B.52″.

Người khác nói ông Thanh nói vậy là “chưa hiểu hết” vì bom B.52 có dội xuống thì sau đó họ vẫn có thể “bới gạch vụn để cắm lên một mái lều”, còn sau khi quận 2 giải tỏa thì họ “không còn đất, không còn nhà”, “lang thang, vất vưởng”.

Facebooker Hương Quỳnh thuật lại buổi tiếp xúc cử tri với hàng chục người ‘bật dậy kêu khóc phẫn nộ’. Nhà của họ “ở ngoài ranh giới quy hoạch” nhưng lại bị giải tỏa, với giá bồi thường 18 triệu đồng/m2 so với giá thị trường 200 triệu/m2.

“Hàng chục người khóc nghẹn khi kể câu chuyện của mình”. Họ đề nghị “thanh tra lại toàn bộ quá trình qui hoạch, chỉnh sửa qui hoạch, xây dựng, đấu thầu, giải tỏa và cưỡng chế ở Thủ Thiêm”, nhưng không được để thành phố làm, vì “không thể tin tưởng”. “Những điều oan sai đã diễn ra ở Thủ Thiêm này, đi tù không đủ để đền tội.”

Thủ ThiêmBản quyền hình ảnhPHẠM ĐĂNG QUỲNHImage captionMột người dân ngất xỉu trong cuộc họp ngày 9/5Thủ ThiêmBản quyền hình ảnhPHẠM ĐĂNG QUỲNHImage captionNgười dân Thủ Thiêm mang bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm tới chất vấn đại biểu Quốc Hội trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 9/5

“Ngồi nghe những người đàn ông, đàn bà nối nhau thuyết trình việc riêng việc chung, văn bản, quyết định, bản đồ, sơ đồ rành rẽ hơn một luật sư, chợt nghe xót ruột. Bao nhiêu tâm sức, thời gian, mồ hôi, nước mắt, tiền bạc và máu của họ đã đổ để trở thành luật sư cho chính mình.”

“Tuy nhiên, mất nhiều không chỉ là người dân, mà chính quyền cũng đã và đang mất. Rất nhiều. Cũng gần như tất cả”, cây bút Hương Quỳnh kết luận.

Nhạc sỹ Tuấn Khanh chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng ông nhớ đến những giọt nước mắt cô đơn của thầy Thích Không Tánh trên đống đổ nát của chùa Liên Trì khi xem hình ảnh người dân Thủ Thiêm ‘uất ức khóc’.

“Lòng tham và cái ác đã nhuộm đỏ mảnh đất đó, không khác gì kiểu Bắc Kinh tiêu diệt tín ngưỡng trong thời cách mạng văn hóa, Taleban trong thời chiếm đóng Afghanistan”, ông Tuấn Khanh viết.

Facebooker Bùi Thị Bích Hậu đăng hình ảnh bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết đang chất vấn đại biểu Quốc Hội “trong nỗi đau đớn, uất ức vì hơn 3.000 m2 đất chỉ được đền bù 150.000 đồng, bằng tiền mua ba tô phở”, kèm bình luận “Mong lò của cụ Tổng tới nơi nhanh nhanh giúp dân.”

Vạch mặt chỉ tên

Thủ ThiêmBản quyền hình ảnhPHẠM ĐĂNG QUỲNHImage captionNgười dân Thủ Thiêm bức xúc khi trao đổi với các Đại biểu Quốc Hội ngày 9/5

Không chỉ trên mạng xã hội, báo chính thống của nhà nước Việt Nam dường như cũng không ngại đăng những chỉ trích mạnh miệng.

Báo Giáo dục Việt Nam có loạt bài “Phác thảo chân dung những kẻ hại nước, hại dân”, trong đó nêu đích danh một số quan chức liên quan đến vụ Thủ Thiêm.

“Coi thường kỷ cương phép nước, xem mình như “vua con” cai quản một cõi, bỏ qua (hay dung túng?) cho hành vi vượt quyền của lãnh đạo thành phố… có phải chỉ là biểu hiện “hại dân” hay cũng là “hại nước?”

Báo này đặt câu hỏi trong bài viết ngày 10/5: “Ông Lê Thanh Hải ở đâu khi Khu đô thị Thủ Thiêm… dậy sóng?”. Trong đó tường thuật toàn bộ quá trình tái định cư khu đô thị Thủ Thiêm, từ thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho tới những biến động những năm gần đây liên quan đến việc chỉnh sửa quy hoạch, thất lạc bản đồ.

Cũng tờ báo này khẳng định “Khu đô thị Thủ Thiêm từng co giãn theo ý chí của ai đó” trong một bài viết khác ngày 7/5, trong đó ‘làm rõ vấn đề’ tấm bản đồ Thủ Thiêm 1996 bị cho là ‘thất lạc’ nhưng thực ra là ‘có dấu hiệu bị thủ tiêu’.

Quan tâm của người dân

Theo truyền thông Việt Nam, có ba vấn đề chính người dân Thủ Thiêm muốn làm rõ, gồm địa giới của dự án; chính sách đền bù giải tỏa, tái định cư; và khiếu nại chậm được các cơ quan tiếp nhận, giải quyết.

Ngoài ra, trong buộc họp ngày 9/5, người dân Thủ Thiêm còn nêu ra ba mối quan tâm chính khác, gồm:

“Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay còn giá trị?”

“Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được điều chỉnh qua các thời kỳ đã làm thay đổi nhiều khu chức năng, cơ cấu sử dụng đất so với ý định ban đầu.”

“Bốn trục đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm có tổng chiều dài gần 12km được đầu tư với chi phí hơn 12 nghìn tỷ đồng.”

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc Hội, người tiếp xúc với cử tri Thủ Thiêm ngày 9/5, thừa nhận rằng, “chưa làm tròn trách nhiệm”, theo Infornet.

Bà cũng nói sẽ “tiếp tục đồng hành cùng nhân dân”. “Ai làm sai, cấp nào làm sai khi thanh tra có kết luận thì phải chịu trách nhiệm trước dân”, báo Vietnamnet trích lời bà Tâm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm dù được phê duyệt quy hoạch đã gần 20 năm, kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế, di dời khoảng 15.000 hộ dân, chi gần 30.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư, nhưng tới nay vẫn chưa thành hình, theo Zing.vn

Advertisements

One comment on “Vụ Thủ Thiêm: ‘Dân mất, chính quyền cũng mất’

  1. Còn chủ trương đất đai là sở hữu toàn dân,nhà nước quản lý thì còn oan thiêng,bỡi ở đâu có quy hoạch đất đai thì ở đó có lợi ích nhóm,chính phủ + chính quyền tp+ chính quyền quận huyện+chính quyền phường xã+lực lương côn an còn đãng còn tiền+ bọn tay sai sân sau lợi ích nhóm của các cấp chính quyền, dân không tứ cố vô thân trước bầy quỷ đói mới lạ.long thiên hộ pháp chùa liên trì đang xui khiến cho nội bộ đãng csvc chia năm xem bảy rối loạn nội bộ,nếu đập phá cướp đất dòng nữ tu mến thánh giá thì e rằng thần thánh khó tha mạng cho đãng csvc,hỡi những thằng con quan chức quỷ đói hút máu dân thủ thiêm hãy nhìn đinh la thăng đễ soi lại chính mình,đừng đễ sự chịu đựng của dân thủ thiêm không còn nơi vung chứa,đến lúc chén sành đương đầu cùng chiến kiểu thì không còn phương cứu chữa.cái gì của dân hãy trã lại đúng giá trị của nó,long thiên hộ pháp,thánh thần là ai?chính là nhân dân./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s