Lo tái định cư cho dân Thủ Thiêm trước rồi hãy phân lô, đấu giá phần còn lại

https://baotiengdan.com/2018/05/10/lo-tai-dinh-cu-cho-dan-thu-thiem-truoc-roi-hay-phan-lo-dau-gia-phan-con-lai/

FB Huy Đức

10-5-2018

Nếu tỷ lệ đất có thể xây dựng ở Thủ Thiêm (sau khi làm hạ tầng và các công trình công cộng khác) là 10%, thì cứ một hộ dân trước đây có 1.000 mét vuông, cho dù là “đất nông nghiệp”, cũng xứng đáng có một căn hộ 100 mét vuông ở trung tâm đô thị mới. Vì sao? Vì các cao ốc căn hộ có thể xây 5-7 tầng thậm chí hàng chục tầng. Phần bán những căn hộ khác dư để xây nhà, công viên, đường sá.

Lãnh đạo Thành phố nên nhóm họp khẩn cấp; đừng để những oan khuất mất đất của người dân Thủ Thiêm kéo dài nữa. Ngoài phần “đền bù” họ đã nhận trước đây, Thành phố nên: hoặc dành hẳn một khu để xây nhà tái định cư đạt tiêu chuẩn Thủ Thiêm [chứ không phải là những cao ốc ổ chuột như các khu tái định cư hiện nay]; hoặc, yêu cầu các nhà đầu tư dành một lượng căn hộ nhất định trong các khu nhà kinh doanh của mình để hoàn trả cho người dân mất đất [theo tỷ lệ ở trên đã nói].

Người dân chọn sinh sống trong những căn nhà này hay bán là quyền của họ. Chỉ khi, đã có hướng xử lý thoả đáng với dân rồi mới tiếp tục đấu giá những “lô” còn lại. Đấy không phải là “chính sách mới”; đấy là trả lại cho dân phần tài sản cũ các nhiệm kỳ trước đây thu giữ.

Tôi không nghĩ nước mắt người dân đủ khả năng phục hồi lương tâm của các ông Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua… Nhưng, tôi cho rằng, nếu những người đang nắm quyền ban hành chính sách, đặc biệt là chính sách đất đai hiện nay, mà trơ cứng trước những giọt nước mắt đó, không sớm thì muộn sẽ gặt “vạ trong tường vách”.

Muốn không tái lập những Văn Giang, Ecopark, Thủ Thiêm…, Quốc hội nên nhanh chóng sửa luật Đất Đai, theo đó, nghiêm cấm sử dụng khái niệm “thu hồi, giải toả”. Pháp luật không phải là “bom”; ruộng vườn, nhà cửa của dân không phải là đồn địch.

Một nhà nước chính danh thì phải bảo vệ được tài sản cho dân. Một chính quyền tử tế phải là thành luỹ giữ sự an cư. Nước có phát triển tới đâu cũng trở nên vô nghĩa khi sự phát triển đó tạo ra một nhóm trọc phú mà tiền bạc có được nhờ làm cùng đinh phần dân chúng khác.

Chính quyền phải là chỗ dựa chứ không phải là nơi mang đến sự sợ hãi. Dù sự sợ hãi chỉ do những kẻ tha hoá cấu kết với phường trộm cướp gây ra. Những người tử tế, nếu còn, phải loại bỏ những chính sách tiếp tay cho bọn xấu. Tử tế mà im lặng thì khi dân lắc mạn thuyền, quý vị không đủ tiền mua nhà, mua quốc tịch như bọn Vũ Đình Duy, Trịnh Xuân Thanh… đâu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s