LHQ được tiếp cận Bắc Hàn ‘ở mức chưa từng có’

http://www.bbc.com/vietnamese/world-44093928

woman seen from above serving rice into small bowlsBản quyền hình ảnhWFP/SILKE BUHRImage captionNgười dân Bắc Hàn vẫn bị đói, giám đốc WFP nói, nhưng không tới mức chết đói như hồi thập nên 1990

Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc (WFP) tin rằng có “tâm lý lạc quan” trong giới lãnh đạo Bắc Hàn, sau khi, theo lời ông nói, ông được phép tiếp cận ở mức chưa từng có vào quốc gia này.

David Beasley đã có hai ngày ở thủ đô Bình Nhưỡng và hai ngày ở bên ngoài thành phố, có các nhân viên chính phủ Bắc Hàn đi kèm.

Ông nói nước này đang rất nỗ lực trong việc đáp ứng được các tiêu chuẩn dinh dưỡng, và tình trạng đói khát không còn cao như hồi thập niên 1990.

“Có cảm giác như đang bước sang một trang sử mới,” ông nói với BBC.

Quan hệ giữa Bắc Hàn và thế giới đã có những biến chuyển đầy kịch tính trong thời gian gần đây.

Hồi năm ngoái, chính quyền Bình Nhưỡng tiến hành một loạt các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn.

Thế nhưng tháng tới, nhà lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong-un, sẽ gặp ông Donald Trump.

Đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ gặp một nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Tin xác nhận cuộc gặp được đưa ra sau những cuộc hội đàm mang tính cột mốc giữa Bắc và Nam Hàn, và vài giờ sau khi ba công dân Mỹ bị Bắc Hàn giam giữ được thả, cho phép trở về nhà.

Liên hiệp quốc đã chứng kiến những gì tại Bắc Hàn?

Ông David Beasley tới thăm Bắc Hàn trong thời gian 8-11/5. Chuyến đi bao gồm cả việc tới thăm các dự án do WFP tài trợ – gồm một nhà trẻ tại tỉnh nam Hwanghae và một nhà máy sản xuất bánh quy tại tỉnh Bắc Pyongyan.

Ông nói với chương trình Today của kênh phát thanh BBC Radio 4 rằng cảnh đồng ruộng mà ông nhìn thấy ở vùng nông thôn phản ánh thực tế là chỉ có khoảng một phần năm diện tích đất đai là có thể trồng trọt được.

Ông nói: “Một trong những điều gây ấn tượng mạnh nhất mà tôi nhìn thấy ở vùng nông thôn – đang là mùa xuân, họ đang trồng trọt – là không hề có máy móc gì. Họ dùng bò để kéo cày, và có cả đàn ông lẫn đàn bà làm việc ngoài đồng.”

David Beasley surrounded by children in North KoreaBản quyền hình ảnhWFP/SILKE BUHRImage captionÔng David Beasley tới thăm các chương trình do WFP tài trợ ở vùng nông thôn Bắc Hàn

“Mọi thứ rất quy củ, từng chút rác bẩn đều được dọn sạch bằng cào, bằng cuốc, xẻng, và họ trồng cây ra đến tận rìa đường, trên bờ sông, họ tận dùng từng chút đất, bởi đa phần ở đây là núi.”

“Tôi không thấy cảnh chết đói như ta từng thấy trong nạn đói hồi thập niền 1990, đó là tin tốt lành. Nhưng liệu có vấn đề đói khát không, có tình trạng suy dinh dưỡng không?”

Hồi tháng trước, Liên hiệp quốc yêu cầu có 111 triệu đô la viện trợ để giúp đỡ người dân Bắc Hàn.

Hoa Kỳ đã đề nghị giúp đỡ tái thiết Bắc Hàn, với điều kiện Bình Nhưỡng phải giải trừ hạt nhân.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s