Ông Trump “cược lớn” với Triều Tiên

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-trump-cuoc-lon-20180511221947902.htm

12/05/2018 07:29

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận dụng biện pháp liều lĩnh đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán và kỳ vọng tạo nên chiến thắng lịch sử

Từ trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Donald Trump nhiều lần đề cập lợi ích của những hành động liều lĩnh và ủng hộ cách nghĩ táo bạo.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên sắp diễn ra là ví dụ mới nhất về chiến lược mạo hiểm của ông chủ Nhà Trắng. Từ các vấn đề trong nước như cải cách thuế đến thương mại quốc tế, chính sách đối ngoại, tổng thống Mỹ đều theo đuổi sách lược “cược lớn, thắng lớn”.

Cách đây vài tháng, ông Trump còn liên tục tung ra những lời lẽ hiếu chiến nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khiến nhiều quốc gia trong khu vực phải tăng cường an ninh trong khi thế giới lo ngại sắp bùng nổ chiến tranh hạt nhân. Theo hãng tin AP, ông Trump tin rằng chiến lược khác thường đó của mình đã đưa ông Kim đến bàn đàm phán và kết quả là hai bên sẽ có cuộc gặp vào ngày 12-6 tại Sinagpore.

Ông Trump cược lớn với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ra đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên trả tự do ở sân bay Joint Base Andrews tại bang Maryland hôm 10-5. Ảnh: REUTERS

Ông Sung-Yoon Lee, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Trường ĐH Tufts (Mỹ), dự đoán với đài CNBC rằng cuộc gặp song phương sẽ tập trung quanh việc phi hạt nhân hóa và lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Douglas Brinkley, sử gia về tổng thống thuộc Trường ĐH Rice (Mỹ), nhìn nhận phương pháp ngoại giao của ông Trump đối với Triều Tiên “mang tính rủi ro cao” nhưng nếu thành công thì đó sẽ là thành tựu bước ngoặt.

Các quan chức Nhà Trắng cũng đồng tình rằng thắng lợi về vấn đề Triều Tiên – điều mà Mỹ chưa làm được trong nhiều thế hệ qua – có thể giúp tăng tỉ lệ ủng hộ ông Trump, làm lu mờ các cuộc điều tra xoay quanh ông chủ Nhà Trắng về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ, đồng thời giúp Đảng Cộng hòa giành lợi thế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa thu tới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo không phải lần đánh cược nào của ông Trump cũng thành công. Ngược lại, việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, áp thuế nhập khẩu đối với các đồng minh, thông báo chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem… đều tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng.

Trong những tháng đầu nhiệm kỳ, ông Trump tỏ ra tin tưởng với kỹ năng đàm phán và quan hệ thân thiết với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông có thể là Tổng thống Mỹ đầu tiên mang đến hòa bình cho Trung Đông – theo 4 quan chức Nhà Trắng và cố vấn bên ngoài. Kết quả là sau hàng loạt quyết định gây tranh cãi của ông Trump, khu vực này càng thêm căng thẳng: Israel hiện không chỉ leo thang xung đột với Iran mà còn đụng độ kịch liệt với người Palestine.

Giờ đây, cũng theo AP, Tổng thống Trump tiết lộ với một người thân cận rằng thỏa thuận với Triều Tiên, chứ không phải Trung Đông, mới có thể trở thành chiến thắng lịch sử đối với ông. Tuy nhiên, chuyên gia Sung-yoon Lee cảnh báo thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ là chiến thắng ngoại giao cho cả hai quốc gia nhưng chưa chắc có lợi cho Mỹ.

“Triều Tiên sẽ cố kéo dài quá trình đàm phán, không nỗ lực hướng đến giải pháp cuối cùng và phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Song song đó, Triều Tiên sẽ đe dọa từ bỏ thương lượng và biến Mỹ trở thành bên đàm phán không quan tâm đến hòa bình và hòa giải thật sự” – ông Lee nhận định trên đài CNBC. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, cũng rất khó để Mỹ chịu nhượng bộ và nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

XUÂN MAI

Advertisements

One comment on “Ông Trump “cược lớn” với Triều Tiên

  1. – Máu CS ( cướp- sạch) nó nhiễm hết vào tim (xí quên , cs là loài không tim cơ mà !) , nên Tgiả mới phun ra & nhét chữ “ĐÁNH CƯỢC’ cho được vào người .
    -Đó là cuộc hội ngộ có ảnh hưởng quyết định đến NHÂN LOẠI về sau này ! Chứ không phải trò đùa mà Đánh Cược hay Không ngố à ..!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s