Bộ Y tế công bố hải sản bốn tỉnh miền trung đã an toàn

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/the-vietnamese-ministry-of-health-announced-that-seafood-in-the-four-central-provinces-of-vn-was-safe-05172018083130.html

2018-05-17

Hội nghị tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân ở bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.Hội nghị tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân ở bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.icon-zoom.png Courtesy chinhphu.vn

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa công bố hải sản tại bốn tỉnh miền Trung “đảm bảo an toàn”.

Thông tin vừa nêu được bà Bộ trưởng đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân ở bốn tỉnh miền Trung bị tác động bởi thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra.

Mạng báo Vietnam Plus trích phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị cho biết vào tháng 8/2016, Bộ Y tế đã lấy 1.040 mẫu hải sản ở bốn tỉnh để đối chứng với 300 mẫu ở ba tỉnh là Hải Phòng, Khánh Hoà và Bà Rịa Vũng Tàu. Khi đó, Bộ Y tế cũng đã công bố hải sản an toàn, trừ một số loài tầng đáy ở phạm vi 20 km gần bờ.

Đến tháng 3/2018, Bộ Y tế tiến hành thêm 5 đợt kiểm tra với 3.900 mẫu tại 15 điểm và đưa ra kết luận các chỉ tiêu an toàn đối với hải sản tại tất cả các vùng biển của 4 tỉnh bị ảnh hưởng đều an toàn.

Cũng tại buổi hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết nguồn thủy sản ở tầng nổi đã phục hồi, nhiều loại cá nổi như cá cơm, cá nục, cá khoai, ruốc… xuất hiện trở lại.

Sản lượng khai thác hải sản năm 2017 của 4 tỉnh bị ảnh hưởng đạt gần 152 ngàn tấn, tăng 23,5% so với năm 2016. Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 của 4 tỉnh là 46.900 tấn, tăng 1,4% so với năm 2016.

Từ tháng tư năm 2016, thảm họa môi trường biển xảy ra do nhà máy gang thép Formosa ở Hà Tĩnh thải hóa chất độc hại ra biển khiến cá, hải sản chết hàng loạt. Môi trường biển dọc các tỉnh miền Trung bị ô nhiễm khiến ngành ngư nghiệp và những ngành nghề liên quan bị tác động nặng nề.

Chính phủ Hà Nội nhận 500 triệu USD tiền bồi thường của Formosa.

Cũng tại buổi hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, xử lý sự cố Formosa là bài học kinh nghiệm quan trọng cho các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự cố ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung là sự cố môi trường lớn nhất và lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam.

Ông cũng nhìn nhận việc chi trả, hỗ trợ, bồi thường còn chậm so với kế hoạch, hiện vẫn có một số trường hợp gửi đơn thư khiếu nại.

Cuối cùng ông thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thành công tác hỗ trợ, chi trả, bồi thường cho người dân trong số 0,9% tiền bồi thường chưa giải ngân hết. Ông cũng yêu cầu các địa phương rút kinh nghiệm trong việc phối hợp cung cấp thông tin đến người dân.

Advertisements

2 comments on “Bộ Y tế công bố hải sản bốn tỉnh miền trung đã an toàn

 1. “Cũng tại buổi hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết nguồn thủy sản ở tầng nổi đã phục hồi, nhiều loại cá nổi như cá cơm, cá nục, cá khoai, ruốc… xuất hiện trở lại.” Ht

  Đây là nhóm dòng cá khách, vãng lai nay xứ này mai xứ nọ , không phải là các loài hải sản thường trú…. như vậy không thể gọi là đã phục hồi hay phục sinh gì cả.

  Muốn đánh giá biển đã được tái sinh lại hay chưa thì hãy kiểm tra khảo sát bằng Frame đối với các c loài hải sản sống quanh rạn san hô và các vùng lân cận. Thu thập số liệu xong, so sánh lại với những năm trước khi xảy ra thảm hoa do Formosa….. , tất nhiên phải kiểm tra loài nào tăng\ giảm….. Tự hiểu nhé!

  ” Mạng báo Vietnam Plus trích phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị cho biết vào tháng 8/2016, Bộ Y tế đã lấy 1.040 mẫu hải sản ở bốn tỉnh để đối chứng với 300 mẫu ở ba tỉnh là Hải Phòng, Khánh Hoà và Bà Rịa Vũng Tàu. Khi đó, Bộ Y tế cũng đã công bố hải sản an toàn, trừ một số loài tầng đáy ở phạm vi 20 km gần bờ.” Ht

  Các vị mang hải sản tại vùng bị thảm họa để đối chứng với các loài hải sản ở các vùng khác nơi mà chưa xảy ra chết chóc hàng loạt, cách đối chứng này chẳng khác nào mang A’ So Sánh Với A rồi kết quả bằng nhau không thiếu “bộ phận ” nào….. Cái thiên hạ cần là hải sản vùng nguy hiểm có bị phơii nhiễm độc chất hay không, chứ không phải là cái cách để đối chứng hai bên có như nhau an toàn hay không, lại càng sai không khoa học mới mang các mẫu đi đối chứng…. Tự hiểu nhé!

  “Trừ một số loài tầng đáy….” đây mới là kết quả chính xác, chứng minh các loài hải sản đã không an toàn. Chính các loài hải sản tầng đáy ( thường trú) mới đúng là đối tượng chính cần thiết nhất để Test nhiễm độc, trong số này khi đã có dấu hiệu nhiễm độc tố thì đủ để nói lên cả vùng biển không an toàn…. Tự hiểu nhé!

  ” Đến tháng 3/2018, Bộ Y tế tiến hành thêm 5 đợt kiểm tra với 3.900 mẫu tại 15 điểm và đưa ra kết luận các chỉ tiêu an toàn đối với hải sản tại tất cả các vùng biển của 4 tỉnh bị ảnh hưởng đều an toàn.” Ht

  3900 mẫu, nhưng các loài đó tên gì và sống tầng nào?????,. Nếu là tôi , sẽ chọn những loài dễ bị nhiễm độc, từ đây mới là kết quả cuối cùng và chính xác nhất….. Tự hiểu nhé!

  Like

  • Tôi hiến kế các vị phương pháp để biết chính xác các loài hải sản ở các vùng bị thảm họa vừa rồi có an toàn và tái sinh lại hay chưa, đó là phương pháp tthu mẫu Plankton ( Zooplankton & Phytoplankton) hàng ngày/đêm/năm, theo dõi ghi lại lượng số lượng của chúng có dồi dào phong phú so với năm trước khi xảy ra biển chết do Formosa…… Và dĩ nhiên nhớ nhìn qua dãy rạn san hô nữa nhé…… Tự hiểu nhé!

   Đó là phần tái sinh, dù các loài hải sản có dồi dào chăng nữa nhưng nó vẫn luôn bị nhiễm độc tố kim loại nặng (Formosa) do di truyền bố mẹ…., như vậy không thể nói là an toàn….. Tự hiểu nhé!

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s