Guatemala mở đại sứ quán ở Jerusalem, hai ngày sau Hoa Kỳ

https://www.voatiengviet.com/a/guatemala-mo-dai-su-quan-o-jerusalem-2-ngay-sau-hoa-ky/4396278.html

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phu nhân trước lúc khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem ngày 16/5/2018.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phu nhân trước lúc khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem ngày 16/5/2018.

Guatemala vừa mở đại sứ quán ở Jerusalem hôm 16/5, hai ngày sau khi Hoa Kỳ khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự lễ khai trương đại sứ quán, trong một khu liên hợp văn phòng ở phía tây Jerusalem.

Bạo động ở biên giới Palestine và Israel đã nổ ra giữa lúc Hoa Kỳ khai trương đại sứ quán mới hôm 14/5. Đây được xem là ngày đẫm máu nhất đối với người Palestine, kể từ cuộc xung đột ở Gaza năm 2014.

Tổng số người chết lên đến hơn 60 người và con số này vẫn tiếp tục tăng cao. Có hơn 2.200 người Palestine bị thương vì trúng đạn hoặc hơi cay từ các lực lượng Israel.

Cao ủy Nhân quyền LHQ hôm 15/5 lên án việc sử dụng vũ lực ở Gaza, nói rằng Israel có quyền bảo vệ biên giới theo luật pháp quốc tế, nhưng vũ lực gây chết người chỉ được sử dụng khi không còn phương sách nào khác.

Cơ quan quốc tế này còn nói rằng không thể biện minh cho việc sử dụng bạo lực chết người trong trường hợp những người Palestine tiến gần tới hàng rào ở dải Gaza.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s