Thủ tướng Việt Nam chỉ thị bảo vệ quyền lợi cho dân Thủ Thiêm

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/Pm-legitimate-interests-of-residents-in-thu-thiem-must-be-ensured-05162018101441.html

RFA
2018-05-16

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.icon-zoom.png AFP

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân.

Phát biểu trên được ông Nguyễn Xuân Phúc đưa ra hôm 15 tháng 5 trong cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành Phố Hồ Chí Minh bàn việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Thủ Thiêm.

Cùng chủ trì buổi họp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng. Nguyên lãnh đạo UBND TP.HCM và Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cũng tham dự cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “UBND TP.HCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân; thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống”.

Theo người đứng đầu chính phủ Hà Nội, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt bằng quyết định 367 năm 1996 và là công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của thành phố, thế nhưng trong quá trình thực hiện có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ nên người dân khiếu kiện kéo dài.

Nay thủ tướng yêu cầu giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Nếu sai phải xác định rõ thời gian sửa chữa và cách giải quyết. Tất cả phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2018.

Hiện, dự án Khu đô thị Thủ Thiêm đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa.

Vụ việc Thủ Thiêm nóng lên trong thời gian qua. Những người dân có nhà ngoài ranh giới qui hoạch, nhưng bị cưỡng chế và phải khiếu kiện lâu nay, lên tiếng về trường hợp của họ với các đại biểu quốc hội khu vực Quận 2, thành phố Sài Gòn.

Trước đó có tin bản đồ qui hoạch 1/5000 khu vực Thủ Thiêm bị mất; nhưng rồi một vị cựu chủ tịch thành phố, ông Võ Viết Thanh, công bố những bản đồ gốc khiến người dân thêm bức xúc.

Trước đây vào năm 2012, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng lên tiếng nói rõ vụ cưỡng chế đất đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng là sai. Thế nhưng bản thân ông Đoàn Văn Vươn và một số người trong gia đình vẫn bị kết án tù với cáo buộc chống trả lực lượng cưỡng chế.

Advertisements

2 comments on “Thủ tướng Việt Nam chỉ thị bảo vệ quyền lợi cho dân Thủ Thiêm

 1. Hihihi hãy nghe csvc nói,nhớ nhìn cho kỹ những gì csvc làm,đâu chỉ bão vệ quyền lợi của dân thủ thiêm,mà bõ qua quyền lợi của những người dân khác khắp cả nước có đồng hoàn cảnh với dân thủ thiêm?
  Những bà lão trên 80 tuổi bị côn an trễ bẽ tay dặt ngã như chó lẽ nào tưỡng thú không nghe,không thấy,không biết,có cái đạo lý nào mà cho phép những thằng trai trán côn an
  dặt ngã đè những bà cụ xuống đường để cướp nhà cướp đất trước bàn dân thiên hạ không?những hiệp sỉ đường phố đâu sao không ra tay bắt bọn cướp ngày để giúp dân?
  Con cháu của các cụ bà là những thằng người hèn hạ đứng yên nhìn mẹ,bà mình bị côn an bẽ tay đè nằm giữa đường trong đau đớn, mà không có hành động thích đáng nào đễ trừng trị bọn côn an hung ác,mẹ nó gặp tôi dù có chết thì bọn côn an không còn cái đầu để đội nón.có chết mà chém bay đầu vài thằng côn an hung ác,để lại cho đời giương chống cường hào ác bá lịch sử mãi lưu danh,hơn là cam chịu để cả gia đình chết đứng vì mất nhà mất đất./.
  xuống đường như chó

  Like

 2. “Thủ tướng Việt Nam chỉ thị bảo vệ quyền lợi cho dân Thủ Thiêm” chỉ thị với nội dung ra sao? như thế nào hãy công khai cho nhân dân biết nhé???? từ chính phủ, thủ tướng đến tp hồ chí minh, quận 2 và cả nước chúng bay đã ăn cướp hết rồi, my chỉ thị cái quái gì nữa????…
  ??????đứng đầu chinh phủ ác ôn có chỉ chị mấy chuyện lặc vặc này có được đâu: như chỉ công an các loại không đứng đường ăn cướp, xin điểu lấy tiền cánh tài lái xe, học sinh, mua bán nhỏ, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, quán càfê …; dẹp ngay trung tâm phát triển quỹ đất cả nước. Rồi mới chỉ thị chuyện lớn hơn.
  Thủ thiêm 930 ha là bao nhiêu tỷ đô la Mỹ vậy đồng chí phúc!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s