Mỹ trấn an đồng minh sau khi hủy diễn tập ở HQ

https://www.bbc.com/vietnamese/world-44463854

Ông Trump và Kim đã có một cuộc gặp lịch sử hôm 12/6Bản quyền hình ảnhREUTERSImage captionÔng Trump và Kim đã có một cuộc gặp lịch sử hôm 12/6

Lầu Năm Góc trấn an các đồng minh về các cam kết “sắt đá” của mình về vấn đề an ninh khu vực, sau khi Tổng thống Donald Trump hủy bỏ các buổi diễn tập quân sự ở Hàn Quốc.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm thứ Ba.

Việc hủy các cuộc diễn tập được coi là một sự nhượng bộ lớn đối với Bắc Hàn.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói rằng ông Kim đã chấp nhận lời đề nghị từ Tổng thống Trump đến thăm Hoa Kỳ.

Con gái con rể Trump kiếm 82 triệu đô một năm

Ông Trump ‘trấn an’ Bắc Hàn

Hãng tin KCNA cho biết ông Kim đã mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng “vào thời điểm thuận tiện” và ông Trump cũng đã mời ông Kim sang Hoa Kỳ.

“Hai nhà lãnh đạo sẵn sàng chấp nhận lời mời của nhau,” KCNA cho biết.

Trong những lời bình luận đầu tiên của ông kể từ sau cuộc đàm phán, ông Kim nói rằng việc ngăn chặn “các hành động quân sự gây khó chịu và thù địch chống lại nhau” là điều “khẩn cấp”.

Ông cho biết hai nước “nên cam kết kiềm chế không đối kháng” lẫn nhau “và thực hiện các bước pháp lý và thể chế để đảm bảo nó,” KCNA đưa tin.

Có hàng ngàn lính Mỹ đang đóng ở Nam HànBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionCó hàng ngàn lính Mỹ đang đóng ở Nam Hàn

Các cuộc diễn tập quân sự, thường được gọi là “trò chơi chiến tranh”, được tổ chức tại Hàn Quốc với lực lượng lính địa phương và lính Mỹ đóng quân ở đó.

Hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump tập trung vào giải trừ hạt nhân và giảm căng thẳng khu vực. Nó kết thúc với một thỏa thuận một trang.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, ông Trump đã thêm một tuyên bố khác: việc hủy bỏ các trò chơi chiến tranh.

Ông cũng nói rằng ông muốn mang quân đội Mỹ về nhà – mặc dù ông không cho biết khi nào.

Ông Trump nói các cuộc tập trận “khiêu khích” – dù Mỹ trước đây không có quan điểm này – và có vẻ các đồng minh trong khu vực đã không được cảnh báo trước về động thái này.

Lầu Năm Góc có biết không?

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói với các phóng viên rằng ông không tin vấn đề quân đội sẽ có trong chương trình nghị sự. Khi được hỏi nếu những cuộc thảo luận về vấn đề này được chuẩn bị thì ông có biết không, ông nói, “Có, tôi chắc chắn sẽ biết.”

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc phủ nhận ông Mattis không biết về động thái hủy diễn tập. Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Dana White nói ông đã được tham vấn từ trước.

Trong một tuyên bố gửi tới BBC, bà nói: “Các liên minh của chúng tôi vẫn giữ được sự chắc chắn, và đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Hàn Quốc phản ứng như thế nào?

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc nói cần “tìm ra ý nghĩa hay ý định chính xác” của tuyên bố của ông Trump.

Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã nói chuyện qua điện thoại với ông Trump trong 20 phút cuối ngày hôm qua, nhưng báo cáo chính thức của cuộc gọi không đề cập đến các cuộc diễn tập quân sự, theo hãng tin Reuters.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s