Luật ANM, thêm gông cùm cho dân tộc VN, Facebook, Google, Youtube có thể bị cấm sử dụng từ 2019

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1166409

Luật ANM, thêm gông cùm cho dân tộc VN, Facebook, Google, Youtube có thể bị cấm sử dụng từ 2019

Vào sáng ngày 12/6/2018, quốc hội CSVN bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mạng. Mặc dù trên lý thuyết luật an ninh nhằm bảo vệ người sử dụng, về thực tế, đây chỉ là cách quản lý và đán áp tiếng nói người dân trên mạng Internet. Hơn nữa thông qua luật này, Hà Nội sẽ "trục xuất" các công ty đang cung cấp dịch vụ miễn phí của Mỹ như Google, Youtube và Facebook ra khỏi VN.


Luật ANM sẽ dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng cho những nhà kinh doanh nhỏ lẻ VN trên mạng xã hội Facebook. Người sử dụng mạng Internet có thể bị chính quyền bỏ tù nếu bày tỏ tiếng nói tự do của họ trên mạng. Thêm vào đó, việc cấm các công ty internet của Mỹ, các nhà internet Trung Quốc sẽ tiến tới chiếm lĩnh không gian mạng Việt Nam. Như Baidu sẽ thay Google, Sina Weibo sẽ thay Facebook, Youku sẽ thay thế Youtube….Đây là một cơ hội cho Bắc Kinh tuyên truyền văn hóa, ngoại ngữ tại Việt Nam nhằm phục vụ mục đích xấu xa sau này của họ. Về mặt kỹ thuật, Việt Nam khả năng lớn sẽ mua hoặc thuê hệ thống tường lửa và quản lý mạng của Trung Quốc. Rủi ro của việc này là gián điệp Trung Quốc nắm toàn bộ và kiểm soát tình hình tại Việt Nam.


Cũng như tại Trung Quốc, Google và Facebook bị chặn, chuyện tương tự khả năng lớn cũng sẽ xảy ra tại Việt Nam vào đầu năm 2019, khi luật an ninh mạng bắt đầu có hiệu lực. Google, Facebook đã từ chối đặt máy chủ tại Trung Quốc, và không chịu cung cấp thông tin cá nhân người sử dụng cũng như tuân thủ những lệnh đàn áp của chính quyền trên không gian mạng.

Về thực tế, Facebook, Google có thể đặt máy chủ tại Việt Nam và cấu kết với Hà Nội đàn áp người dân, qua đó sẽ được tiếp tục hoạt động tại đây. Tuy nhiên việc này sẽ làm uy tín cũng như làn sóng tẩy chay rất lớn đối với hai công ty Mỹ, không chỉ ở VN mà có thể lan ra nhiều nơi trên thế giới.


Mặc dù luật an ninh mạng đã được thông qua bởi quốc hội, nhưng đây không phải là ý nguyện của nhân dân. Các đại biểu quốc hội CSVN không phải là những người do dân bầu ra. Đại đa số họ đều là con ông cháu cha, phần khác là do bỏ tiền mua quan chức. Bà Châu Thị Thu Nga, một doanh nhân và cựu đại biểu Quốc hội đã từng tiết lộ phải bỏ 1,5 triệu USD tức 30 tỷ VND để mua ghế đại biểu Quốc Hội. Mặc dù vậy trong số các đại biểu quốc hội, cũng có tới 15 vị bỏ phiếu chống, họ đã can đảm đứng về phía dân, nhưng không đủ chống lại sự tàn bạo của đa số đại biểu còn lại.

Luật an ninh mạng, quốc hội bỏ phiếu, 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s