Người Mỹ gốc Việt bị bắt giữ khi biểu tình ở HCM

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44481540

Người Mỹ gốc Việt bị bắt giữ khi biểu tình ở HCM

Will Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt có mặt tại cuộc biểu tình ở TP HCM hôm 10/6Bản quyền hình ảnhMEGHA JANAKIRAMANImage captionWill Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt có mặt tại cuộc biểu tình ở TP HCM hôm 10/6

Một người Mỹ gốc Việt bị bắt giữ khi tham gia biểu tình hôm 10/6 ở TP HCM và hiện vẫn chưa có thêm tin tức gì về anh.

Gia đình của Will Nguyễn đang làm việc với Đại sứ quán Mỹ và kêu gọi các dân biểu Hoa Kỳ lên tiếng kêu chính quyền Việt Nam phóng thích anh.

Will Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt ở Houston bang Texas, tốt nghiệp đại học Yale và vừa hoàn thành chương trình cao học Chính sách Công ở Singapore, gia đình và bạn bè cho biết.

Trong lúc chờ đợi tốt nghiệp, Will trở về Việt Nam và muốn "dạy học hay làm gì đó cho người Việt," bà Vân, mẹ Will nói với một đài truyền hình địa phương ở Hoa Kỳ.

Việt Nam: Biểu tình và bắt bớ

Suy ngẫm về biểu tình ở Việt Nam: Đâu là gốc?

Quốc Hội VN lùi đặc khu, kêu gọi dân ‘bình tĩnh’

Một người bạn của Will cho BBC biết hôm 14/6 rằng anh đã có dự định về Việt Nam từ vài tháng trước, và anh vô tình đặt vé về TP HCM hôm 9/6.

Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6Image captionHình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6

"Là một người quan tâm đến chính trị và Việt Nam, nên anh Will nói anh sẽ tham gia cuộc biểu tình xem thế nào, sau khi thấy các lời kêu gọi biểu tình hôm 9/6," người bạn xin giấu tên này cho biết.

Trên tài khoản Twitter của Will, cho thấy anh đã thường xuyên cập nhật thông tin cuộc biểu tình hôm 10/6.

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi @will_nguyen_

Will Nguyen (阮英惟)@will_nguyen_


I can’t stress how enormous of an achievement this is for the #Vietnamese people. The communist government is allowing people to assemble peacefully and the people are exercising their civic duty to protest injustice. #Vietnam #Phandoidackhu

10:34 – 10 thg 6, 2018

Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Cuối Twitter tin bởi @will_nguyen_

"Tôi không thể không nhấn mạnh rằng đây là một thành tựu to lớn cho người Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đang cho phép người dân tụ tập một cách ôn hòa và người dân thực thi nghĩa vụ công dân của mình để phản đối sự bất công #Vietnam #Phandoidackhu,"

Will tweet lúc 10:34 sáng 10/6.

Một tweet gửi đi trước đó của Will đăng tấm hình rất đông người biểu tình với tựa: "This is #democracy in #Vietnam"

Bỏ qua {socialnetworki} tin 2 bởi @will_nguyen_Xem hình ảnh trên TwitterXem hình ảnh trên Twitter

Will Nguyen (阮英惟)@will_nguyen_


This is #democracy in #Vietnam

12:47 – 10 thg 6, 2018

Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Cuối Twitter tin 2 bởi @will_nguyen_

Sau đó anh chia sẻ một dòng tweet ghi rằng "Cảnh sát đánh người biểu tình và sự hỗn loạn đã xảy ra," vài tiếng trước khi bị bắt.

Bỏ qua {socialnetworki} tin 3 bởi @will_nguyen_Xem hình ảnh trên TwitterXem hình ảnh trên Twitter

Will Nguyen (阮英惟)@will_nguyen_


Police struck a protestor and chaos has broken out

12:44 – 10 thg 6, 2018

Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Cuối Twitter tin 3 bởi @will_nguyen_

Trên Facebook lan truyền nhiều video quay cảnh một số người biểu tình bị một nhóm người đấm, đá và lôi "xềnh xệch" trên đường trước khi bị tống vào một chiếc xe.

p06b1fn7.jpg

Hình ảnh Will Nguyễn giúp đỡ người biểu tình và sau đó bị một nhóm thanh niên kéo lê trên đường.

Một trong số đó có Will Nguyễn, được trông thấy bị kéo lê trên với máu chảy ở mặt.

Nhóm bạn của anh cho biết anh bị đem về đồn công an Phường 13, Quận 3, nhưng hôm 11/6, sau khi nhóm đóng tiền phạt hành chính bảo lãnh 750.000 đồng, Will vẫn không được thả và bị đưa đến một nơi khác, người bạn của Will cho biết.

Will Nguyễn đã làm gì ở buổi biểu tình?

Một người biểu tình gặp Will tại buổi biểu tình hôm 10/6 cho BBC biết, anh gặp Will khi đi cùng đoàn ở công viên Hoàng Văn Thụ.

"Will đi chỉ mục đích quan sát, chụp hình và chỉ cầm theo hai chai nước, chứ không cầm theo biểu ngữ gì, cũng không hô hào gì."

"Có một số cảnh sát, công an để xe máy, xe ô tô chặn đường thì anh Will có giúp bà già, trẻ con qua để họ không bị kẹt," người này cho biết.

Hình ảnh Wil dắt xe máy dọn đường cho người biểu tình hôm 10/6Image captionHình ảnh Wil dắt xe máy dọn đường cho người biểu tình hôm 10/6

"Anh Will chỉ dọn dẹp xe, che chắn giúp người dân mà bị mấy người thanh niên họ kéo lê, vừa đánh vừa đạp vào mặt. Tôi có la lên là ‘không được bắt người nước ngoài, anh ta không có làm gì sai hết’ nhưng công an chặn tôi lại," người này nói thêm.

Gia đình của Will Nguyễn đang liên hệ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và một số dân biểu để vận động trả tự do cho anh.

Bạn bè của Will cũng cho BBC biết, công an hôm thứ Ba đã đến nhà trọ Airbnb mà Will đang cư trú, đọc lệnh khám nhà và tịch thu, laptop, hộ chiếu và một số tài sản cá nhân.

Theo bài viết cá nhân đăng nhân dịp 30/4 trên trang New Naratif, Will cho biết gia đình anh sang Hoa Kỳ tỵ nạn sau chiến tranh Việt Nam.

Một đoạn trong bài nói trên của Will viết:"…Cần phải công nhận rằng cuộc chiến là một bản tuyên ngôn của cả miền Bắc và miền Nam đều mong muốn điều tốt đẹp nhất cho người dân Việt, mặc dù mỗi bên chọn một con đường hoàn toàn khác nhau. Sẽ là hoài nghi đến mức không thể tha thứ được nếu tin vào điều ngược lại rằng cả hai chính quyền đều không phải là chủ thể nguyên vẹn do các cá thể người Việt yêu nước tạo thành".

"Cội rễ của sự tranh chấp bắt nguồn ở sự cạnh tranh của cả hai bên để trở thành phe duy nhất đúng. Cả hai miền Bắc và Nam đều có lý do để tin mình là chính đáng – một thực tế mà người Việt cả trong nước và hải ngoại vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận…"

Trong bài viết, Will cũng nói rằng "anh vẫn đang tìm hiểu [cuộc chiến Việt Nam], và có một cách tiếp cận ít phân cực hơn, nhiều sắc thái hơn về cuộc chiến, các hệ tư tưởng đối kháng nhau".

Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6Image captionHình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6

Phát ngôn viên của Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Hà Nội cho BBC biết hôm 14/6:

"Chúng tôi biết từ các báo cáo truyền thông rằng một công dân Hoa Kỳ đã bị bắt tại Việt Nam. Khi một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm việc để cung cấp tất cả sự hỗ trợ lãnh sự thích hợp. Do có những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm."

Phóng viên BBC ở Bangkok đã liên hệ với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội TPHCM và công an Phường 13, Quận 3, nhưng được cho biết là họ "không có thông tin gì và không biết gì về Will Nguyễn".

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s