Mỹ lại hối hả chuẩn bị chiến tranh với Triều Tiên, Trung Quốc

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1170378

Hiện tại Mỹ vẫn chưa thể tin tưởng Triều Tiên phi hạt nhân hóa, nguy cơ chiến tranh vẫn hiển hiện dù ông Kim Jong-un đã hứa tại thượng đỉnh Trump – Kim. Hiện Lầu Năm Góc đang tính chi 1 tỷ USD nhằm lắp hệ thống radar phòng thủ tên lửa tại Hawaii nhằm phát hiện các mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên và những đối thủ khác trong khu vực Thái Bình Dương.


Một hệ thống radar tại Hawaii (Ảnh minh họa: Reuters)

RT trích thông báo của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ muốn lắp đặt hệ thống radar phòng thủ tên lửa tại Hawaii nhằm đối phó “các mối đe dọa bị tấn công bằng tên lửa trong khu vực Thái Bình Dương”.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã có dấu hiệu xuống thang căng thẳng sau hàng loạt những nỗ lực của 2 bên, mà gần nhất là hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 12/6. Tuy nhiên, việc lắp đặt radar đã được thông qua trong một đạo luật về quốc phòng được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký vào tháng 12/2016.

Hệ thống này dự kiến sẽ phân biệt được các đầu đạn “mồi nhử” (đầu đạn đánh lừa hệ thống phòng không) đến các đầu đạn thật trên các tên lửa có nguy cơ tấn công Mỹ trước khi các hệ thống đánh chặn ở Alaska nhận được thông tin và can thiệp. Radar này sẽ hỗ trợ xác định các mối đe dọa tên lửa hành trình tầm xa từ giữa hành trình.

Hiện thời, MDA đang nghiên cứu 2 địa điểm trên đảo đảo Oahu của Hawaii để đặt hệ thống radar. Theo hãng tin AP, hệ thống này có thể rộng khoảng 9-15 m và cao 18-24 m.

Tới thời điểm hiện tại, quốc hội Mỹ đã duyệt chi 61 triệu USD cho giai đoạn lên kế hoạch cho dự án, nhưng chưa cấp vốn cho hệ thống trị giá 1 tỷ USD.

Ông Schatz cho biết bang Hawaii đã sở hữu khả năng (phòng thủ) mạnh mẽ nhưng họ vẫn hướng tới “sự kết hợp giữa hệ thống tên lửa đánh chặn và hệ thống radar uy lực hơn bất cứ nơi đâu trên thế giới”.

MDA được cho là đang thu thập ý kiến công chúng về việc triển khai hệ thống trên. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu dự án đắt đỏ trên có thành hiện thực hay không.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s