Bộ trưởng Mattis xác quyết Mỹ tiếp tục « chiến đấu » bảo vệ Hàn Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180628-bo-truong-mattis-my-hq-qs-qp-qt

Tú AnhĐăng ngày 28-06-2018 Sửa đổi ngày 28-06-2018 12:31
mediaBộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis (T) và đồng nhiệm Hàn Quốc, Song Young-moo trong buổi họp báo chung tại Seoul ngày 28/06/2018.Chung Sung-Jun/Pool via REUTERS

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis cam kết với Seoul là Hoa Kỳ sẽ luôn dấn thân bảo vệ an ninh cho đồng minh, nhất là duy trì quân số đóng tại Hàn Quốc.

Sau chuyến viếng thăm « đối tác » Bắc Kinh, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Seoul ngày 28/06/2018, chặng thứ nhì trước khi tới Tokyo, hai thủ đô đồng minh của Mỹ tại châu Á.

Trước khi hội kiến với đồng nhiệm Hàn Quốc Song Young Moo, bộ trưởng Mỹ tuyên bố là quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục « sát cánh, cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu » trong trường hợp an ninh Hàn Quốc bị đe dọa.

Lời tuyên bố này nhằm trấn an hai nước đồng minh Đông Bắc Á sau khi Washington quyết định ngưng một phần chương trình tập trận chung với Hàn Quốc nhất là cuộc tập trận thủy quân lục chiến và Freedom Guardian

Theo Reuteurs, quyết định của Donald Trump ngưng tập trận chung để tạo không khí thuận lợi hòa giải với Bắc Triều Tiên là một sự nhượng bộ rất lớn và có thể phản tác dụng làm suy giảm khả năng chiến đấu của lực lượng Mỹ-Hàn. Tuy nhiên, tại Seoul, lãnh đạo Lầu Năm Góc xác quyết Hoa Kỳ vẫn hậu thuẫn Hàn Quốc như « sắt thép ».

Sau cuộc hội kiến giữa hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Hàn, bản thông cáo chung cho biết thêm “Bắc Triều Tiên tiếp tục bị trừng phạt cho đến khi nào Bình Nhưỡng thi hành các biện pháp phi hạt nhân hóa một cách cụ thể và không thể đảo ngược“.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s