Nga-Mỹ họp thượng đỉnh vào giữa tháng Bẩy tại Helsinki

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180628-nga-my-hop-thuong-dinh-vao-giua-thang-bay-tai-helsinki

Mai VânĐăng ngày 28-06-2018 Sửa đổi ngày 28-06-2018 14:18
mediaTổng thống Nga Vladimir Putin (T) tiếp cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, tại Matxcơva, ngày 27/06/2018Alexei Druzhinin/Kremlin via REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc tiếp xúc với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jogn Bolton, ngày 27/06/2018, cho biết đồng ý gặp đồng nhiệm Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Pháp AFP, trước các phóng viên nhiếp ảnh và truyền hình tại phủ tổng thống Nga, ông Putin đã hoan nghênh chuyến thăm của ông Bolton, cho rằng hai nước Nga và Mỹ có thể ít ra là đi bước đầu tiên trong việc phục hồi toàn diện quan hệ song phương.

Tổng thống Nga đã lấy làm tiếc là bang giao Mỹ-Nga đã không được ở « mức tốt đẹp nhất », và khẳng định rằng Matxcơva « không bao giờ tìm kiếm sự đối đầu » với Washington.

Về phần mình, ông Bolton, vốn nổi tiếng là một người có lập trường rất cứng rắn đối với Nga, nhưng lần này đã có những lời lẽ rất hòa hoãn, và cho rằng điều quan trọng là hai bên nên tiếp tục đối thoại.

Ông Bolton còn khen ngợi Putin trong vấn đề tổ chức tốt Cúp Bóng Đá Thế Giới, hiện đang diễn ra tại Nga, và khẳng định là Mỹ sẵn sàng « học tập » kinh nghiệm của Nga, chuẩn bị cho Cúp Thế Giới năm 2026 mà Mỹ, Mêhicô và Canada đồng tổ chức.

Thời gian và địa điểm họp thượng đỉnh đã được nhất trí

Theo thông báo của điện Kremlin được AFP trích dẫn, tổng thống Nga Vladimir Putin và nguyên thủ Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Helsinki, thủ đô Phần Lan, vào ngày 16/07/201/8.

Trước đó, tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết là Helsinki « luôn luôn sẵn sàng nếu được yêu cầu ».

Việc chọn Helsinki rất hợp lý vì Phần Lan luôn duy trì lập trường trung lập giữa Nga và phương Tây, và sắp tới đây, ông Trump sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 11-12 tháng 7 tại Bruxelles, trước khi sang Anh gặp thủ tướng Theresa May và nữ hoàng Elizabeth II vào hôm sau.

Lần tiếp xúc gần đây nhất giữa nguyên thủ Mỹ và Nga là một họp ngắn gọn vào tháng 11 năm 2017 tại Việt Nam trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s