Nhật phản đối tàu khoan của Trung Quốc tại biển Hoa Đông

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/japan-protests-over-china-drilling-vessel-in-disputed-waters-06292018112117.html

RFA
2018-06-29

Tàu tuần duyên Haijing 2502 của Trung Quốc đi vào vùng nước gần quàn đảo Senkaku ở biển Hoa Đông hôm 6/11/2016.Tàu tuần duyên Haijing 2502 của Trung Quốc đi vào vùng nước gần quàn đảo Senkaku ở biển Hoa Đông hôm 6/11/2016.icon-zoom.png AFP

Nhật Bản đã phản đối Trung Quốc vì đưa một tàu khoan khí đốt vào hoạt động trong vùng biển tranh chấp Hoa Đông. Chính phủ Nhật Bản lên tiếng vào hôm thứ Sáu, ngày 29 tháng 6.

Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý cùng nhau khai thác các mỏ khí trong khu vực này vào năm 2008 nhưng các cuộc đàm phán đã ngừng lại sau đó.

Bộ trưởng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói tại một cuộc họp báo rằng thật đáng tiếc vì Trung Quốc tiếp tục khai thác đơn phương tại vùng biển này khi mà ranh giới hàng hải giữa Nhật Bản và Trung Quốc chưa được thống nhất.

Ông Suga nói Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc giục Trung Quốc trở lại các cuộc đàm phán.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã được cải thiện trong những năm gần đây sau khi căng thẳng xảy ra vào năm 2012, khi Nhật Bản quốc hữu hóa cụm đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s