Trung Quốc có đang ‘làm trò’ với việc mở cửa cho đầu tư nước ngoài?

http://theleader.vn/trung-quoc-co-dang-lam-tro-voi-viec-mo-cua-cho-dau-tu-nuoc-ngoai-1530238031436.htm

Phương Đông – 12 giờ trước

TheLEADERMặc dù Trung Quốc mới đây đã giảm bớt hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, động thái này ít được đánh giá cao.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc đã công bố một phiên bản mới của danh sách phủ định, danh sách nêu rõ những ngành công nghiệp đầu tư nước ngoài bị hạn chế hoặc bị cấm và phiên bản mới này sẽ có hiệu lực từ hôm nay (28/7).

Số lượng danh mục lần này đã được giảm bớt còn 48 so với con số 63 trước đó, theo Reuters.

Bên cạnh những cam kết sẽ loại bỏ giới hạn sở hữu đối với công ty bảo hiểm và nhà sản xuất ô tô từ 3-5 năm tới, Trung Quốc cũng dần nới lỏng hoặc loại bỏ yêu cầu sở hữu đối với doanh nghiệp sản xuất tàu và máy bay, lưới điện.

Mặc dù vậy, động thái tích cực này được đánh giá chỉ là một bước rất nhỏ và không thể giải quyết những vấn đề mà Nhà Trắng từng chỉ trích là sự thiếu công bằng với nước Mỹ.

Hành động giảm hàng rào mới này của Trung Quốc được đưa ra khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xem xét sự thắt chặt đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ, đặc biệt là những giao dịch liên quan đến các công ty công nghệ Mỹ. Cuộc thảo luận cũng diễn ra sau khi hàng loạt những đe dọa của chính quyền ông Donald Trump đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bao gồm việc nâng thuế với 50 tỷ USD giá trị hàng nhập vào Mỹ.

Không chỉ có Mỹ, các đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc như Liên minh châu Âu (EU) cũng chỉ trích những quy tắc đầu tư khiến công ty nước ngoài bị hạn chế khả năng tại thị trường lớn thứ hai thế giới, trong khi ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Trung lại khá tự do đầu tư.

Trung Quốc đã từng nhiều lần công bố sẽ tiếp tục cải cách thị trường nhưng theo tốc độ và nhu cầu của quốc gia này thay vì lý do áp lực bên ngoài.

Vào tháng 4 vừa qua, Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện một số cắt giảm vào cuối năm nay.

Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được sở hữu tối đa 51% trong các công ty môi giới và bảo hiểm nhân thọ cũng như nâng lên mức cao nhất vào năm 2021.

Quy định hạn chế cổ phần của một tổ chức tài chính nước ngoài trong ngân hàng thương mại Trung Quốc không quá 20% sẽ được loại bỏ. Bên cạnh đó, con số 25% đối với việc sở hữu của nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài cũng được dỡ bỏ.

Công bố giảm bớt rào cản từ Trung Quốc đã được chào đón bởi sự hoài nghi của nhiều nhà phê bình chính sách thương mại.

Derek Scissors, nhà phân tích Trung Quốc tại Viện doanh nghiệp Mỹ (American Enterprise Institute – AEI) cho biết: “Bất cứ khi nào người Trung Quốc nói đang tạo ra nhiều không gian hơn tại thị trường cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động, điều này có nghĩa là vẫn còn một danh sách dài những thứ không được làm.”

“Trung Quốc chỉ đơn giản không muốn có một cuộc cạnh tranh với nhiều công ty nội địa. Quốc gia này đang sở hữu một nhóm doanh nghiệp nhà nước và không cho phép nhóm này thua lỗ hay phá sản”, CNBC dẫn lời.

Tổng hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s