Tỷ giá đô la tăng liên tiếp, CSVN sẽ tăng thuế?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ty-gia-la-tang-lien-tiep-csvn-se-tang-thue/

June 29, 2018

Các ngân hàng đồng loạt niêm yết giá bán đô la vượt mức 23,000 đồng/đô la. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 29 Tháng Sáu, 2018, tỷ giá đô la tại các ngân hàng Việt Nam được ghi nhận bán ra thiết lập kỷ lục mới: 23,018 đồng/đô la. Động thái này gây quan ngại cho doanh nghiệp nhập cảng hoặc vay đô la phục vụ cho hoạt động nhập cảng hàng hóa, nguyên liệu.

Truyền thông trong nước đồng loạt trấn an người dân bằng những phát ngôn của giới chức. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phạm Thanh Hà, vụ trưởng Vụ Chính Sách Tiền Tệ, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, rằng: “Lý do khiến giá đô la tăng vọt thời gian gần đây là do ảnh hưởng từ việc đô la lên giá trên toàn cầu.”

“Nhu cầu ngoại tệ tiền mặt vẫn được đáp ứng đủ, không để xảy ra tình trạng khoại khan hiếm ngoại tệ,” báo này cho hay.

Trong khi đó, bản tin kinh tế của Thông Tấn Xã Việt Nam viết: “Theo nhận định của giới chuyên gia, đây là mức tăng không đáng ngại. Cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm của Ngân Hàng Nhà Nước thời gian qua luôn được đánh giá là linh hoạt nên sẽ không có biến động sốc đối với thị trường.”

Tuy vậy, mạng xã hội hôm 29 Tháng Sáu ghi nhận nhiều ý kiến bi quan về việc tỷ giá tăng. Có lo ngại cho rằng việc tỷ giá đô la đang trong chiều hướng tăng từng ngày sẽ kéo theo việc in thêm tiền đồng để hút đô la và vàng để trả nợ lãi quốc tế.

Bên cạnh đó là chỉ dấu báo hiệu một đợt tăng giá hàng hóa, dịch vụ mới. Ngoài ra, việc tỷ giá tăng có thể dẫn đến hệ lụy là tăng thuế và chính phủ tìm cách “dòm ngó” đến vàng trong dân.

Hồi Tháng Năm, 2018, tại buổi họp báo chính phủ thường kỳ, Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, công bố dự trữ ngoại hối của Việt Nam “đạt gần $63 tỷ” và Ngân Hàng Nhà Nước “vẫn tiếp tục đều đặn mua vào để gia tăng nguồn lực quốc gia.”

Tuy vậy, nhiều blogger hoài nghi vào con số “chín nút” này là “đòn gió nhằm trấn an dư luận” vì bản đồ “các quốc gia có nhiều dự trữ ngoại tệ nhất” được công bố trên website VisualCapitalist.com hôm 24 Tháng Năm, 2018, hoàn toàn không có tên Việt Nam.

Công luận càng có lý do để nghi ngờ vì Ngân Hàng Nhà Nước CSVN là cơ quan ngang bộ trực thuộc chính phủ. Cơ quan này lâu nay hoạt động theo kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi,” với chiêu thức thường thấy là bơm thêm tiền ra thị trường để trang trải khi gặp khó khăn.

Luật Sư Lê Văn Luân đưa ra dự báo trên trang Facebook cá nhân: “Khi tỷ giá hối đoái tăng và lãi suất đồng đô la cũng tăng lên, ngân khố quốc gia sẽ giảm nhanh chóng vì tiền (đô la) trả nợ nước ngoài sẽ tăng theo kiểu lũy tiến kép. Nhà đầu tư rút vốn, điều này thể hiện rõ nét trên thị trường chứng khoán bằng các lệnh bán tháo khối lượng lớn đối với các khối ngoại.”

“Và để kiểm soát tỷ giá hối đoái, Ngân Hàng Nhà Nước sẽ liên tiếp phải bơm những khoản tiền lớn vào thị trường để ổn định và giữ vững được biên độ tỷ giá trong một thời hạn nào đó. Nhưng đó chính là sự lạm phát, tức đồng tiền ngày càng mất đi giá trị và mức sản xuất (hàng hóa) thực tế thấp hơn hẳn với lượng tiền đang lưu thông trên thị trường tại cùng thời điểm,” luật sư viết. (T.K.)

4 comments on “Tỷ giá đô la tăng liên tiếp, CSVN sẽ tăng thuế?

 1. “” Враги в доме
  29.06.2018 @ 11:52 AM

  ” Nguyên nhân đẩy giá USD tăng cao, được cho là do quyết định tăng lãi suất đồng USD lần thứ hai trong năm 2018 vào giữa tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cơ quan này dự kiến sẽ còn tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay. Điều này có tác động lớn, khiến đồng USD tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác, trong đó có VND.” HT

  HA HA…. LẠI LÀ NGUYÊN NHÂN DO FED TĂNG LÃI SUẤT…. HA HA ẢNH HƯỞNG DO THẰNG FED NÀY KHÔNG ĐÁNG LÀ BAO ĐÂU NHÉ, CÓ CHỖ ĐỔ THỪA SAO DỄ DÀNG QUÁ HA….. HA HA NÀY NHÉ NGUYÊN NHÂN CHÍNH NÀ DO NƯỚC CHXHCN VN ĐÃ QUÁ CẠN KIỆT ĐỒNG USD…. HA HA DẠI GÌ MÀ KHÔNG TĂNG GIÁ ĐỂ HÚT ĐÔLA VỀ LO MỌI SỰ…. HA HA IN TIỀN NHIỀU QUÁ ĐỒNG USD CŨNG BỊ LẠM PHÁT THEO… HA HA”” Ht

  Chính xác đó bạn!

  Đồng USD tại Vietnam Xã Nghĩa hiện rất khan hiến và lý do thì đã hiện rõ quá nhiều…., nên việc tỷ giá USD\VND sẽ tăng cao liên tục…..

  Mãng XNK Vietnam luôn nằm trong viễn cảnh “Chán Sầu” không khí thế, vì nguồn vốn ngoại tệ luôn thiếu thốn và sự khắc khe thường xuyên áp đặc lên vô số mặt hàng xuất khẩu từ Vietnam….

  Riêng đồng USD để nuôi cả bầy quân ký sinh đối ngoại ở nước ngoài của Vietnam, rồi khoảng tiền hàng ngày dành cho du học sinh, rửa tiền tham nhũng cực khủng ra nước ngoài, etc…. bấy nhiêu đây thôi cũng làm cạn kiệt, hết nguồn USD quốc gia……

  Người Việt hải ngoại gửi tiền cho thân nhân tại Vietnam, hiện phần nhiều thường qua lối người quốc nội thanh toán cho người thân và người hải ngoại nhận tiền của người gửi, chứ không qua hệ thống ngân hàng. Khoản tiền gửi này vô cùng lớn nhưng không một xu nào bay đến Vietnam, do vậy người thanh toán bên phía Vietnam phải lặn lội mỗi giờ thu gom từng đồng USD để thanh toán cho những người được nhận tiền gửi tại Vietnam……

  Tự hiểu nhé!

  Like

  • “Người Việt hải ngoại gửi tiền cho thân nhân tại Vietnam, hiện phần nhiều thường qua lối người quốc nội thanh toán cho người thân và người hải ngoại nhận tiền của người gửi, chứ không qua hệ thống ngân hàng. Khoản tiền gửi này vô cùng lớn nhưng không một xu nào bay đến Vietnam, do vậy người thanh toán bên phía Vietnam phải lặn lội mỗi giờ thu gom từng đồng USD để thanh toán cho những người được nhận tiền gửi tại” HT

   HA HA…… VÂNG ĐÚNG THẾ ĐẤY PÁC…. HA HA ĐÔLA VÀ TÀI SẢN QUỐC NỘI LUÔN LUÔN TÌM MỌI CÁCH CHẠY RA HẢI NGOẠI BẰNG MỌI GIÁ, CHỦ NHÂN CỦA KHỐI ĐÔLA TÀI SẢN NÀY SẼ NHẬN LẠI USD/TÀI SẢN TẠI NGOẠI QUỐC…. HA HA MANG TIẾNG NÀ VIỆT KIỀU GỬI TIỀN VỀ VIỆT NAM CẢ CHỤC TỶ ĐÔLA/NĂM, NHƯNG THỰC TẾ THÌ NGƯỢC LẠI, GẦN 10 TỶ USD ĐẤY TẤT NHIÊN VẪN NẰM NGAY TẠI HẢI NGOẠI, KHÔNG THỂ ĐẾN ĐƯỢC VIỆT NAM….. NẾU CÓ THÌ CHỈ NHỮNG ĐỒNG ĐÔLA NHỎ LẺ VỀ VIỆT NAM DU LỊCH VÀ BIẾU NGƯỜI THÂN MÀ THÔI… HA HA

   HA HA…. CÁC NGÂN HÀNG HẢI NGOẠI LUÔN NGHIÊM NGẶT VỀ VIỆC NGOẠI TỆ XUẤT NGOẠI TRONG KHI VÌ NHIỀU LÝ DO NÊN VIỆT KIỀU KHÔNG THỂ ĐÁP ỨNG ĐƯỢC, DO ĐÓ KHÔNG GỬI QUA HỆ THỐNG NGÂN HÀNG… HA HA NHANH NHƯ THẰNG WESTERN UNION THÌ PHÍ CAO NGẤT NGƯỠNG VÀ CÓ GIỚI HẠN… HA HA

   HA HA… CHƠI CHỢ ĐEN THÔI… HA HA

   Like

   • Vâng, lại j chính xác nữa rồi!

    10 hay 12 tỷ usd mỗi năm “gửi về” Vietnam, vấn đề này tức là 10 hoặc 11,5tỷ usd từ Việt nam “bay sang” Hải Ngoại mà không qua bất kỳ hệ thống ngân hàng nào…. Như vậy nếu Việt kiều gửi 50 – 100tỷ usd/ năm thì số tiền này là tài sản của Vietnam thất thoát ngoạn mục, chạy ngược ra Hải ngoại….. chứ chẳng có đồng xu tươi nào từ hải ngoại đổ về Vieinam bằng chính ngạch…. toàn tiền được thu gom lặn lội trong nước không cả thôi….

    Tự hiểu nhé

    Like

 2. Sáng nay 2-7 giờ mở cửa chứng khoán tại VN mới được nữa giờ đã giảm điểm hơn 16 điểm xuống còn 943,88 điểm. Có lẽ mốc 600 điểm chắc vài ngày (6-7) tới sẽ chạm mức. Riêng sáng hôm nay Trung cộng, tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ 6,6337 đổi 1 USD

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s