Dân Bình Định chặn xe công vụ đòi đối thoại dự án điện mặt trời

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dan-binh-dinh-chan-xe-cong-vu-doi-doi-thoai-du-dien-mat-troi/

June 30, 2018

Các xe hơi của đoàn khảo sát bị người dân giữ gần đầm Trà Ổ. (Hình: VNExpress)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Cho rằng dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá, hàng trăm người dân chặn xe hơi của đoàn khảo sát để phản đối.

Theo báo VNExpress, sáng 28 Tháng Sáu, 2018, trên đường đi khảo sát dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) về, ba xe hơi trong đoàn công tác của huyện Phù Mỹ (gồm một xe của huyện, một xe của kiểm lâm, và một xe của đơn vị tư vấn khảo sát dự án nhà máy điện) bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn lại để nhằm phản đối việc triển khai dự án này.

Sau khi chặn xe, người dân thay nhau giữ các xe này và yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại. Người dân cho biết, họ lo ngại dự án triển khai sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá tự nhiên trên đầm Trà Ổ, vốn là nguồn sống của khoảng 500 nhà dân.

Chiều 30 Tháng Sáu, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phù Mỹ, cho biết nhiều người dân vẫn đang tiếp tục tụ tập tại khu vực đầm Trà Ổ chặn giữ ba xe hơi để phản đối dự án điện gió. Chính quyền địa phương đã liên tục vận động người dân thả xe nhưng bất thành.

Người dân cho rằng “không được địa phương tôn trọng, lấy ý kiến công khai” trong khi đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của hàng trăm người sống xung quanh hành nghề đánh bắt cá. Nếu lấy đầm Trà Ổ làm dự án thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhiều người, nên hàng trăm hộ dân đã ra đường chặn, giữ các xe của đoàn công tác lại, yêu cầu được đối thoại với chủ tịch tỉnh.

Cũng trong chiều cùng ngày, đảng ủy xã Mỹ Châu đã họp đảng viên tại địa phương hiểu và nhờ tuyên truyền cho người dân biết về dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ, cũng như việc chặn đường, giữ xe công vụ, ngăn cản hoạt động của cán bộ và là vi phạm pháp luật.

Ông Đặng Thanh Nhàn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mỹ Châu, cho biết: “Tỉnh mới chỉ có chủ trương chứ chưa triển khai gì hết, nhưng người dân đã ra phản đối, gây mất trật tự. Nhiều người dân muốn không cho làm nhà máy điện năng lượng mặt trời…”

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm, chính quyền tỉnh Bình Định mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên chưa tiến hành họp dân. “Người dân muốn đối thoại thì chính quyền sẽ tổ chức đối thoại. Nhưng việc đối thoại phải diễn ra tại trụ sở thôn, trường học, có người ghi chép chứ không thể yêu cầu ra ngay đầm để đối thoại,” ông Dũng nói.

Theo hồ sơ ghi danh đầu tư, dự án nhà máy Điện Mặt Trời đầm Trà Ổ được công ty Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam đầu tư với tổng vốn 1,440 tỷ đồng (hơn $62.7 triệu), xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 hécta mặt nước và 0.6 hécta mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp và dự trù đến hết quý 2 năm 2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước đó, vào Tháng Tư, hàng trăm người dân các xã Mỹ Thọ, Mỹ An thuộc huyện Phù Mỹ cũng tập trung nhiều ngày liền, vây trụ sở xã Mỹ Thọ, giữ bốn cán bộ để phản đối dự án điện gió do Tổng Công Ty Cổ Phần Thương Mại-Xây Dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Người dân cho rằng đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án điện gió này cũng chưa được triển khai. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s