‘Giơ cao đánh khẽ’ Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/gio-cao-danh-khe-nguyen-bac-son-va-truong-minh-tuan/

June 30, 2018

Ông Trương Minh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Bắc Son. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong thông cáo phát đi ngày 30 Tháng Sáu, 2018, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đề nghị cấp có thẩm quyền (Ban Bí Thư, Bộ Chính Trị – NV) xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn.

Vụ hãng điện thoại quốc doanh MobiFone mua 95% cổ phần của công ty phát sóng truyền hình thuê bao trả tiền AVG bị cáo buộc “gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng,” làm tốn nhiều giấy mực của truyền thông và mạng xã hội.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận, ông Nguyễn Bắc Son, cựu ủy viên Trung Ương Đảng, cựu bí thư Ban Cán Sự Đảng, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo; ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung Ương Đảng, bí thư Ban Cán Sự Đảng, bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ký quyết định phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Như vậy, sau nhiều tháng chờ đợi đảng CSVN sẽ “xử lý” các quan chức sai phạm trong thương vụ bị cáo buộc “gây thiệt hại cho nhà nước 7,000 tỷ đồng” ($307 triệu), đến nay công luận vẫn chưa rõ liệu ông Son và ông Tuấn sẽ phải chịu hình thức kỷ luật nào.

Thông báo của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cũng làm dấy lên nghi vấn rằng ông Son và ông Tuấn cuối cùng đã “chạy án kỷ luật” thành công vì sai phạm của hai ông hồi đầu Tháng Sáu, 2018, còn được công bố là “rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng Công Ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông Tin và Truyền Thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.”

Thông báo của ủy ban này có thể là chỉ dấu cho thấy biện pháp kỷ luật đối với hai ông này hiện “vẫn chưa ngã ngũ” và có thể sẽ do Ban Bí Thư, Bộ Chính Trị họp rồi quyết định sau.

Trước đó, dư luận đồn đoán rằng ông Son nhiều khả năng sẽ “bị cách cái chức cựu bộ trưởng” giống trường hợp cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, còn ông Tuấn chỉ “bị khiển trách hoặc cảnh cáo.” Nghĩa là hai ông này chỉ bị “mất thể diện, thanh danh” chứ chưa có nguy cơ bị truy tố hoặc bị mất chức (đối với ông Tuấn).

Trong khi đưa thông tin kỷ luật mơ hồ về ông Son và ông Tuấn, cũng liên quan đến thương vụ này, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương thông báo khai trừ đảng đối với ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty MobiFone, đồng thời “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” đối với ông Cao Duy Hải, tổng giám đốc MobiFone.

Việc một người bị khai trừ khỏi đảng CSVN hoặc “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” được cho là “sinh mệnh chính trị” của người đó bị khép lại trong lúc cánh cửa tố tụng mở ra. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s