TRUYỆN DÀI TRỊNH XUÂN THANH, (2) TRUY NÃ TRỊNH XUÂN THANH

http://quanvan.net/truyen-dai-trinh-xuan-thanh-2-truy-na-trinh-xuan-thanh/

Trả lời thư trong nước ngày 21-9-2016 :

(1) – Có phải Nguyễn Phú Trọng vì thiếu tiền trả nợ quốc tế nên tính chuyện moi tiền từ các tay đàn em của Nguyễn Tấn Dũng mà Trịnh Xuân Thanh chỉ là mở đầu ?

– Không đúng, bởi vì các tay tham nhũng “tầm trung ương” của NTD đều là những tay đại cáo già, chưa ăn vụng đã biết chùi mép trước. Thí dụ như cái xe đắt tiền mang biển số xanh của Trịnh Xuân Thanh mang tên chủ là người tài xế của ông ta thì đủ biết ông ta đã tính tới chuyện chạy làng ngay cả khi đang còn tại chức. Vậy thì NPT làm sao tịch thu nổi bất động sản (của nổi) hay tiền bạc (của chìm) của những người như ông ta ?

Trịnh Xuân Thanh mới chỉ là tầm “dưới Trung ương đảng” mà đã như vậy thì những tay cục trưởng, tổng cục trường, bộ trưởng của Nguyễn Tấn Dũng còn biết chùi mép tới cỡ nào. Cho nên nếu Nguyễn Phú Trọng chủ trương “thu hồi tài sản quốc gia” kiểu này thì là quá ngây thơ bởi vì sẽ không thu hồi được đồng nào.

(2) – Có phải vụ bắt Vũ Đức Thuận là dẫn đường để bắt TXT? Và bắt TXT là dẫn đường để bắt những con chuột kếch xù khác, cỡ như Đinh La Thăng ?

– Không đúng, thông thường người ta bắt từ trên xuống, nghĩa là bất thần ập vào bắt tay kếch xù trước, rồi sau đó mới bắt các tay đàn em để moi ra những chứng cớ phạm tội của đàn anh. Một khi đàn em biết đàn anh đã bị bắt rồi thì có bao nhiêu cũng đành phải khai ra hết chứ không dám giấu giếm. Đằng này kết tội cho đàn anh TXT trước rồi mới bắt đàn em Vũ Đức Thuận sau thì chỉ là nhằm vào TXT mà thôi.

Vả lại tội của TXT là từ thời 2011-2013 thì tại sao bây giờ mới điều tra? Và tội của TXT lúc đó chỉ là không phát hiện ra Vũ Đức Thuận làm sai chứ không phải chính ông ta làm sai. ( Thanh là chủ tịch hội đồng quản trị và Thuận là Tổng giám đốc ).

Ngoài ra vụ TXT khởi đầu bằng vụ xe tư mang biển số công chứ không phải khởi đầu từ tỉnh ủy Hậu Giang hay từ Tổng công ty Xây lắp dầu khí. Ông Thượng tá công an Hậu Giang vô tư cấp giấy mang biển số xanh cho chiếc xe mà sở hữu chủ là tài xế riêng của ông Thanh đủ chứng tỏ việc sai phạm này rất phổ biến chứ không phải là một vụ đặc biệt nghiêm trọng.

(3) – Có phải vụ Trịnh Xuân Thanh là mở màn cho chiến dịch Nguyễn Phú Trọng thanh toán tàn dư của Nguyễn Tấn Dũng?

– Không đúng, bởi vì những con chuột kết xù của triều Nguyễn Tấn Dũng đã hạ cánh an toàn và không chừng đang ở nước ngoài hết rồi. Nếu giờ đây Nguyễn Phú Trọng muốn thanh toán đàn em còn lại của Nguyễn Tấn Dũng thì quá dại bởi vì :

Bứt giây động rừng : Hầu hết những người “làm việc được” đang nắm các chức vụ hạng trung trở xuống đều là nhân viên do tay chân của Võ Văn Kiệt và NTD cất nhắc lên. Nếu giờ đây họ biết sẽ bị thanh toán thì họ không tội gì mà không vơ vét cú chót trước khi bị cho ra rìa. Một khi tất cả ra tay cùng một loạt thì các cơ sở làm ăn của nhà nước chỉ còn như cây gỗ mục.

Không còn hồ sơ lưu trữ : Một khi nghe tin sẽ bị thanh toán thì tất cả những ai có dính tham nhũng từ trước tới giờ sẽ đồng loạt cho phi tang hồ sơ chứng cứ có liên quan. Hồ sơ lem luốc bị phi tang đã đành nhưng hồ sơ chính thức cũng bị tiêu hủy để người ta không thể đối chiếu để phăng ra hồ sơ phạm tội.*( Vụ thủ tiêu bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm là một điển hình ).

Không còn lòng dạ để tiếp tục nhệm vụ : Những người thuộc “chế độ cũ NTD” có tâm lý ngồi làm việc câu giờ để chờ xem kết quả người ta có sờ đến gáy của mình hay không? Không ai hăng hái tìm tòi những sáng kiến phát triển hay xây dựng.

Lo sợ bị truy tố theo nguyên tắc hồi tố : Ngoài ra moi tội của TXT là tội từ thời 2011-2013 thì có nghĩa là những người làm ăn thua lỗ từ thời Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng đều có thể bị sờ gáy và có thể bị bắt, bị ở tù, bị tịch thu tài sản v.v…Như vậy sẽ đem đến tâm lý bất an trong toàn nước. Sẽ có màn bán tống bán tháo tài sản rồi tìm đường nhảy ra nước ngoài. Bởi vì hạ cánh an toàn trong nước chưa chắc đã an toàn. Và hạ cánh an toàn được 10 năm cũng chưa chắc đã an toàn.

Tâm lý này không những riêng cho cán bộ ĐCSVN mà cũng là cho toàn thể những doanh nhân đã làm ăn tại VN, bởi vì người nào cũng dính đến hối lộ, tham nhũng hay trốn thuế. Sẽ gây nên tình trạng thu hồi vốn đầu tư hay co cụm vốn đầu tư, vàng trong nước ào ạt chảy ra nước ngoài.

(4) – Có phải Trịnh Xuân Thanh là chiến sĩ tiên phong của phe NTD, mở màn cho chiến dịch quật ngược tình thế để đưa phe NTD lên trở lại ?

– Không phải, nếu phe NTD muốn quật ngược tình thế thì không mở màn một cách vụng về như thế với một quan chức lem nhem như thế. Vả lại có nhiều dấu hiệu cho thấy NTD buông xuôi, để lại một trời nợ nần cho Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc gánh chịu. NTD không hề có ý muốn tiếp tục trách nhiệm trả nợ cho quốc tế.

(5) – Có phải Trịnh Xuân Thanh hồi tâm chuyển ý, cầm đầu phong trào “bỏ đảng” để hướng về dân chủ đa nguyên?

– Không phải, cái cách dùng xe tư hạng sang nhưng mang tên chủ là người tài xế riêng của mình chứng tỏ TXT là một kẻ gian manh, chưa kể vì sao ông ta làm ăn thua lỗ mà vẫn được tiếp tục thăng quan tiến chức. Rõ ràng ông ta không phải là người chính trực. Do đó nếu ai đó cho rằng TXT đã đứng về phe dân chủ để chống lại Đảng là lầm to.

(6) – Có phải TXT được Mỹ hỗ trợ trong việc tìm đường hạ cánh an toàn ở nước ngoài ?

– Không đúng, người Mỹ không dại gì nhúng tay vào những việc tẹp nhẹp như thế này. Quan điểm của Mỹ là nếu CSVN đưa ra đủ chứng cứ TXT tham nhũng thì ông ta là tội phạm. Còn không đưa ra được chứng cứ thì TXT là một người bất đồng chính kiến. Mỹ tán thành bất đồng chính kiến nhưng không hỗ trợ chống đối chế độ.

(7) – Có thể nào TXT sẽ bị Interpol truy nã hoặc bị dẫn độ về nước ?

– TXT có quyền ở lại một nước nào đó nếu ông ta chỉ phạm tội “làm ăn thua lỗ” mà chính quyền CSVN thường quy thành tội “cố tình làm sai gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản nhà nước”. Ông ta chỉ bị dẫn độ về nước nếu mang tội “ăn cắp tài sản quốc gia trốn ra nước ngoài”. Hoặc ông ta cũng có thể bị Interpol truy nã nếu phạm tội gây nguy hiểm cho an ninh xã hội như khủng bố, cướp của giết người, v.v…

Hiện nay CSVN chỉ mới ra lệnh truy nã cho các cơ quan chống tội phạm của CSVN chứ chưa nhờ Interpol phát lệnh bởi vì không đủ yếu tố để Intrepol phát lệnh. Vì vậy lệnh truy nã phát đi ngày 16/9 nhưng cho tới 19/9 vẫn chưa có tên của TXT trong danh sách truy nã của Interpol.

Đặt trường hợp TXT bị đòi dẫn độ từ một nước nào đó thì luật sư của ông ta có quyền nhờ tòa án nước sở tại ra phán quyết không dẫn độ bởi vì đã có bằng chứng TXT bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền CSVN trước khi ông ta bị truy tố và bị kết án. Hiện nay CSVN chưa đủ bằng chứng để truy tố TXT, mới chỉ là truy nã nghi phạm.

Ngoài ra luật sư của ông ta có một lợi thế khác để thuyết phục tòa án, đó là Trịnh Xuân Thanh là một dân biểu quốc hội, là một viên chức dân cử được bầu với tỉ lệ 75,8% số phiếu, một tỉ lệ quá cao so với tiêu chuẩn của quốc tế, chứng minh được tư cách đạo đức của ông ta. Tòa án dễ dàng bị thuyết phục rằng đây là một vụ chính trị chứ không phải là một vụ hình sự.

(8) – Vụ TXT rồi sẽ đi tới đâu ?

– Nếu TXT còn ở trong nước nhưng ông ta có những tài liệu, bằng chứng làm xấu mặt chế độ thì ông ta có thể dùng nó để thương lượng với nhà nước CSVN để “cho qua” vụ này đi; trong khi đó ông ta cũng phải cam kết thôi làm lớn chuyện. ( Chắc chắn là ông ta có thủ trước tài liệu này bởi vì ông ta rất mạnh dạn khi tự ý xin đình chỉ chức Phó Chủ tịch tỉnh cũng như làm đơn xin ra khỏi Đảng ).

Còn như ông ta đã ở nước ngoài thì ông ta cũng có thể dùng các tài liệu đó để buộc CSVN thôi truy nã ông ta bởi vì anh ta chỉ phạm tội “làm ăn thua lỗ” ( Cố tình làm sai gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản quốc gia ).

(9) – Cuối cùng, phải chăng Trịnh Xuân Thanh là con cờ trong cuộc đấu đá giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?

– Đây là quan điểm riêng của Bloger Kami đã được đài RFA phổ biến. Trong bài viết trên RFA ngày 9-9-2016 Kami đã viết :

“Nhìn chung, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng muốn dùng vụ việc Trịnh Xuân Thanh để tạo ngòi nổ trong việc thanh trừng các thành phần thân Mỹ ….. Nói rõ luôn cho khỏi phải đoán, đó là Chủ tịch Nước Trần Đại Quang,…”

Mọi người đều biết Kami là tác giả của bản tin dõm “Hội nghị Thành Đô” mà trong đó cho rằng Nguyễn Văn Linh đã ký giấy dâng Việt Nam cho Trung Cọng vào năm 2020. Chỉ trong vòng 6 ngày mà đã có trên 100 ngàn người vào trang mạng của Kami để xem tin đó khiến cho Kami phải lên tiếng đính chính rằng đó chỉ là giả tưởng chứ không phải có thật.

Giờ đây qua vụ Trịnh Xuân Thanh người ta phải coi những gì do Kami tung ra đều là hỏa mù của RFA… Mà hễ đã là hỏa mù thì không phải là sự thật.

BÙI ANH TRINH

Chú thích của người viết : Bài này được đưa lên mạng ngày 21-9-2016. Ngày đó đã có lệnh truy nã TXT nhưng chưa rõ Trịnh Xuân Thanh còn ở trong nước hay đã ra nước ngoài

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s