‘Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường’

http://vietnamfinance.vn/ngan-hang-nha-nuoc-san-sang-ban-ngoai-te-can-thiep-thi-truong-20180504224209062.htm

Nguyễn Hoài – 17:51 02/07/2018

(VNF) – Cuối giờ chiều ngày 2/7/2018, Ngân hàng Nhà nước chính thức có thông điệp khẳng định trạng thái ngoại tệ thị trường vẫn dương và mọi nhu cầu ngoại tệ vẫn được đáp ứng.

'Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường'

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ. Ảnh: Ngân hàng Nhà nước

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, FDI giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn FII vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động.

Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Tuy nhiên, từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 2/7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017.

Ông Phạm Thanh Hà lý giải, tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số nguyên nhân sau: Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp, khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức âm.

Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo cập nhật từ các bản tin thị trường, tuần từ 25/6 – 29/6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng niêm yết tỷ giá trung tâm ở hầu hết các phiên, ngoại trừ phiên cuối tuần giảm nhẹ.

Chốt tuần 29/6, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 22.650 VND/USD, tăng 30 đồng so với cuối tuần trước đó. Tỷ giá mua giao ngay vẫn được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 22.700 VND/USD; tỷ giá mua kỳ hạn 3 tháng ở mức 22.775 VND/USD.

Tỷ giá bán được niêm yết ở mức thấp hơn 20 đồng so với trần tỷ giá tại tất cả các phiên, chốt phiên cuối tuần tại mức 23.310 VND/USD.

Tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng của các tuần trước đó. Chốt phiên cuối tuần 29/06, tỷ giá giao dịch ở mức 22.963 VND/USD, tăng mạnh 95 đồng so với cuối tuần trước đó.

Sau khi tăng mạnh tuần trước đó, tỷ giá trên thị trường tự do đã giảm vào các phiên cuối tuần qua.

Kết thúc phiên cuối tuần 29/6, tỷ giá giảm 10 đồng ở chiều mua vào và 40 đồng ở chiều bán ra so với phiên cuối tuần trước đó, giao dịch quanh mức 23.050 – 23.080 VND/USD.

Nguyễn Hoài

Advertisements

5 comments on “‘Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường’

 1. HA HA…. TRẤN AN THÔI, NHÀ NƯỚC ĐÃ CẠN KIỆT USD, BƠM TIỀN ĐẨY GIÁ LÊN CAO LIÊN TỤC ĐỂ HÚT USD VỀ NHƯNG CŨNG KHÔNG THU ĐƯỢC BAO NHIÊU BỞI CHỢ ĐEN LUÔN LUÔN CAO HƠN, THÌ LẤY ĐÂU TUNG USD RA CAN THIỆP THỊ TRƯỜNG…. HA HA KHÔNG TIỀN MÀ ĐÒI CAN THIỆP, ĐÚNG LÀ XẠO HẾT CHỖ NÓI… HA HA

  Like

  • Vài tổ chức giấu mặt chuyên đánh tài chính khi họ gia tăng xả hàng, là Vietnam khoc mượt mà nức nở vì đồng USD lũ lượt phải bay về tay họ, và thêm rất nhiều yếu tố tác động đến làm đòn bẩy đẩy USD nội địa trở nên khan hiếm…… Ngân hàng NN đang gần như chết lâm sàng vì dòng USD đã đang tắt dần dần không chạy ngược về tim, họ càng nói sẽ bán USD để can thiệp bình ổn giá thì trường thì chẳng khác gì chỉ có mơ chứ không có thực…. Tự hiểu nhé!

   Like

  • HA HA…. WC CSVN CHÚNG MÀY BẢO RẰNG CÁCH NÀO ĐỂ ỨNG PHÓ RÀO CẢN THƯƠNG MẠI… HA HA CÁCH ĐỐI PHÓ DUY NHẤT VÀ CŨNG NÀ LỘI NGƯỢC DÒNG SIÊU HIỆU QUẢ NHẤT NÀ TOÀN BỘ CÁC THẰNG CON ĐỘNG VẬT TRONG QUỐC HỘI VÀ CHÍNH PHỦ CHÚNG MÀY NÊN LỘT TRẦN TRUỒNG VÀ ĐÓNG CHỮ SIÊU NGU LÊN TRÁNG…. HA HA

   Like

 2. Bốc phét, trấn an dư luận để vượt qua giây phút “Nhạy cảm” vì hoàng loạt be bét của TTCK.

  Bản Thân nhân viên ngân hàng, cũng tranh thủ tống tiễn tiền hồ vơ vét Ngoại tệ để tự cứu mình, NH có bán ngoại tệ ra cũng chỉ là hình thức.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s