Ngồi xổm trên luật pháp

https://baotiengdan.com/2018/07/02/that-khong-the-tin-noi-ngoi-xom-tren-luat-phap/

FB Nguyễn Sơn

2-7-2018

Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Báo TT

Không thể ngờ đây là phát ngôn mà rất có thể là chủ trương của anh chủ tịch Hà Nội có xuất thân từ công an này và các đồng chí của anh. Thông tin cá nhân của người dân là bí mật đời tư không được xâm phạm thế mà các anh đòi bán thông tin. Dù có dùng uyển ngữ thành CHIA SẺ DỮ LIỆU DÂN CƯ thì bản chất vẫn là các anh định cung cấp thông tin của các cá nhân (mà các anh thu thập bằng nghiệp vụ công an, phục vụ nhiệm vụ an ninh quốc qua) cho những bên thứ 3 khác để lấy tiền.

Nhắc cho các anh nhớ vài quy định hiện hành của pháp luật:

Điều 21 Hiến pháp 2013 thì quyền riêng tư là một trong những quyền nhân thân cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân và trở thành một nguyên tắc hiến định ở nước ta trong xu hướng bảo vệ quyền con người trên thế giới.

Điều 387 Bộ luật dân sự 2015 quy định trường hợp một bên nhận được thông tin bí mật của bên kia trong quá trình giao kết hợp đồng thì có trách nhiệm bảo mật thông tin và không được sử dụng thông tin đó cho mục đích riêng của mình hoặc cho mục đích trái pháp luật khác.

Khoản 5, điều 7, Luật An toàn thông tin mạng 2015 quy định những hành vi bị nghiêm cấm:

Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân.

Điểm b khoản 1 điều 226 Bộ luật hình sự được sửa đổi, bổ sung năm 2009: Hành vi mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng. Người phạm tội có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Không thể tin được đây lại là đề xuất của UBND Hà Nội. Làm sao lại có thể “ngồi xổm” lên luật pháp thế được???

P.S: quý vị nào ủng hộ luật ANM chống mắt lên mà nhìn đi. Như 1 cái tát vào mặt quí vị đấy.

Mà mấy cái ngân hàng, địa ốc, dịch vụ taxi, bảo hiểm… giờ không phải đi mua chui dữ liệu nữa nhá. Gặp các anh công an nhá!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s