‘Cán bộ oan’ tự thiêu trước ‘Trụ sở Tiếp dân’ của Trung ương đảng CSVN

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/can-bo-oan-tu-thieu-truoc-tru-tiep-dan-cua-trung-uong-dang-csvn/

July 2, 2018

Ông Bùi Hữu Tuân tự thiêu trước trụ sở Tiếp dân Trung ương tại Hà Nội ngày 2-7-2018. (Hình: FB Trịnh Bá Tư)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một người đàn ông tự thiêu giữa trưa nóng 40 độ C vào hôm Thứ Hai, 2 Tháng Bảy 2018 trước ‘Trụ sở Tiếp dân’ của Trung ương đảng CSVN đặt tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hai báo Soha và Trí Thức Trẻ không thấy nêu tên nạn nhân và chỉ cho hay “Khoảng 11 giờ 30 ngày 2/7, một người đàn ông bất ngờ châm lửa tự thiêu trước cổng Ban tiếp công dân Trung Ương”. Nạn nhân đã được “người dân tại đây đã sử dụng bình cứu hỏa dập lửa, cứu giúp và đưa nạn nhân đi cấp cứu.”

Các báo vừa kể thuật lời ông Dương Văn Huế – Phó trưởng Ban tiếp công dân Trung Ương, xác nhận vụ việc trên. Theo ông Huế, “sự việc xảy ra tại ngoài cổng cơ quan nên toàn bộ hồ sơ đang được công an quận Hà Đông giải quyết.”

Hai tờ báo này còn cho biết thêm “Người đàn ông châm lửa tự thiêu là một cán bộ thôn, có chịu 1 bản án và đang trong quá trình khiếu nạn với tòa án. Đây là lần đầu tiên người này đến Ban tiếp công dân Trung Ương và xảy ra sự việc trên.”

Theo một số thông tin trên mạng xã hội, người tự thiêu là ông Bùi Hữu Tuân, 58 tuổi, nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Địa điểm xảy ra vụ tự thiêu. (Hình: cắt từ clip/Facebook Trịnh Bá Tư)

Hình ảnh và video clip cảnh ông tự thiêu trên lề đường trước cổng của trụ sở “tiếp dân” của Trung ương đảng CSVN lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Tại cơ quan này, hàng ngày có rất nhiều dân oan từ khắp nơi đổ về chầu chực khiếu kiện trong vô vọng, phần lớn liên quan đến giải tỏa nhà đất với những khoản đền bù nhỏ bé, họ bị đẩy vào ngõ cụt trong khi đất đai của họ được nhà cầm quyền các địa phương giao cho các tay tư bản đỏ bán lại trên thị trường với giá gấp trăm lần.

Facebooker Trịnh Bá Phương kể trên trang cá nhân về tình trạng tự thiêu của ông Bùi Hữu Tuân: “Hiện tại ông bị cháy toàn thân, nặng nguy kịch do xăng vào mồm, bỏng nặng khu lục phủ ngũ tạng và khu nhạy cảm; ảnh hưởng nặng về hô hấp”. Theo anh Phương thì ông Tuân có 2 người con, người con thứ hai bị bệnh nặng.

Hồi Tháng Hai 2018, báo Pháp Luật Online kể phiên tòa hình sự ở huyện chương Mỹ, kết án ông Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn, 5 năm tù; ông Nguyễn Đình Hoàn 30 tháng tù và ông Lương Kông Tính phạt 12 tháng tù, nguyên phó thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” liên quan đến “giao đất trái thẩm quyền…”

Ông Tuân đã kháng án và xử phúc thẩm giảm xuống còn 3 năm tù nhưng ông cho là mình bị xử oan sai nên khiếu nại đòi “giám đốc thẩm”.

Facebooker Trịnh Bá Phương nói rằng “Tôi gọi cho anh Lê, con trai chú Tuân cho biết báo Pháp Luật đã viết sai sự thật về ông.”(TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s