Hà Nội đề xuất ‘chia sẻ dữ liệu dân cư’ để thu 300 tỷ đồng

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44671898

Bà Nguyễn Hoàng Ánh nói về phát ngôn của Chủ tịch Chung

Phát ngôn của chủ tịch UBND Hà Nội về việc “chia sẻ các dữ liệu dân cư” được một luật sư “hoan nghênh” nhưng lại làm một giảng viên “lo ngại”.

Tin cho hay, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội, đề xuất Chính phủ cho thành phố này được thí điểm “chia sẻ các dữ liệu dân cư” đối với các ngành ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác để mỗi năm thu được “hơn 300 tỷ đồng”.

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Tài chính chủ trì, thống nhất với Bộ Công an quy định cụ thể về đối tượng, mức thu và việc quản lý, sử dụng lệ phí cung cấp dữ liệu về dân cư.

Hà Nội: Dân tiếp tục phản đối giải tỏa xây bãi đậu xe

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TPHCM ‘báo động’

Kiến nghị nghị dừng taxi Uber và Grab ở Hà Nội

McDonald khai trương tại Hà Nội

Hà Nội có trung tâm tầm soát ung thư giá rẻ

Khái niệm “chia sẻ các dữ liệu dân cư” ở đây có thể hiểu là một dạng “bán dữ liệu công dân”, liên quan đến những thông tin, dữ liệu về nhân thân mà một cá nhân cung cấp cho chính quyền.

Tuy vậy, theo một nghị định của Chính phủ Việt Nam, việc sử dụng thông tin về công dân trong “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” phải bảo đảm bí mật nhà nước, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của công dân.

“Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội chỉ được sử dụng thông tin về công dân trong “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hoặc giải quyết thủ tục hành chính,” nghị định viết.

‘Tín hiệu’

Trả lời phỏng vấn của BBC hôm 3/7, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh từ một Đại học tại Hà Nội, nói: “Tôi cho rằng nếu ai muốn sử dụng bất kỳ dữ liệu của công dân thì phải được quyền đồng ý của người đó, kể cả chỉ là cho tên tuổi, hình ảnh, ngày tháng năm sinh.”

“Đó là chuyện hết sức nhạy cảm. Ngay cả Facebook cũng phải ra điều trần trước Quốc hội về chuyện bán thông tin người dùng.”

“Tôi chưa thấy bất kỳ chính quyền quốc gia nào đồng ý chia sẻ dữ liệu công dân cho mục đích thương mại.”

“Hơn nữa, việc chia sẻ dữ liệu của công dân có thể làm dấy lên suy đoán là tín hiệu ngân khố kiệt quệ quá rồi.”

Tuy vậy, bà Ánh cũng cho biết thêm: “Dù sao cũng cần đợi thời gian để biết thật sự đằng sau phát ngôn của quan chức là gì trước khi vội phán xét.”

“Theo cái nhìn của tôi, Chủ tịch Chung là người khôn ngoan và thâm trầm, xuất thân từ ngành Công an, thường có phát ngôn chặt chẽ.”

“Tôi nghĩ có thể ông ấy muốn phát đi một tín hiệu gì đó.”

“Giống như hồi ông Chung nói về vụ Hà Nội tốn rất nhiều tiền chi cho việc cắt cỏ. Sau đó nhiều người lên mạng “ném đá” về phát ngôn này. Sau đó khui ra được ai là người ký lệnh cắt cỏ, những công ty nào được thầu phi vụ này…”

hà nộiBản quyền hình ảnhMANAN VATSYAYANA/AFP/GETTY IMAGESImage captionHà Nội dự kiến thu được trên 300 tỷ đồng/năm từ viêc “chia sẻ dữ liệu dân cư”

Tranh cãi về việc trùng tu hai di tích

Nhà chùa nói về vụ phóng sinh cá

Sách về VN ‘không ngại làm phật ý Hà Nội’

Ý kiến về Hà Nội ‘chiếu pháo hoa trên LED’

Hôm 3/7, Luật sư Trần Vũ Hải cáo bận nên không trả lời BBC. Trước đó, ông viết trên trang Facebook cá nhân: “Ông Chung bị dân mạng xã hội phản ứng dữ dội về đề xuất này. Ông đã nói lại cho rõ về đề xuất “bán dữ liệu công dân”, vốn chỉ tóm tắt trong buổi họp trực tuyến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên có vẻ ông Chung chưa biết cách trình bày cho phù hợp luật và theo hướng bảo vệ dữ liệu công dân, khi ông cho rằng mọi thông tin trên chứng minh thư (hay căn cước công dân) đều có thể truy xuất. Đúng ra, chỉ một hay hai thông tin có thể “nhận dạng” được mới có thể tiết lộ cho cơ quan, doanh nghiệp được phép truy xuất để “kiểm tra” đương sự hay khách hàng, chứ không phải tất cả.”

“Mặc dù vậy, theo tôi đề xuất của ông Chung đáng được hoan nghênh, và áp dụng theo cách hợp lý, như nhiều nước khác.”

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Hoàng

Cuối Facebook tin bởi Hoàng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung được báo Pháp Luật TP.Hồ Chí Minh hôm 3/7 dẫn lời: “Đề xuất này nhằm tạo thuận lợi cho người dân và thông tin dữ liệu dân cư này chỉ là thông tin trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu không phải là bí mật đời tư.”

“Cơ sở dữ liệu dân cư này được tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Ví dụ, một công dân ra phòng công chứng A để công chứng sổ đỏ hoặc bằng lái xe, họ chỉ cần đọc mã cá nhân lên là phòng công chứng có thể tra cứu ra thông tin chứng minh thư. Thông tin trên mạng dữ liệu dùng chung này chính xác 100%, không làm giả được. Điều này vô cùng tiện lợi cho người dân, đỡ phải làm nhiều thủ tục, đỡ phải mang theo nhiều giấy tờ,” tờ báo dẫn lời ông Chung.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s