Khâm phục & thất vọng

https://baotiengdan.com/2018/07/03/kham-phuc-that-vong/

FB Mai Quốc Ấn

3-7-2018

Bà Lê Diệp Kiều Trang. Ảnh: FB Lê Diệp Kiều Trang

Trong những ngày Facebook đưa bản đồ Trung Quốc có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, tôi đặc biệt chú ý đến một nhân vật: bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam làm việc tại trụ sở ở Singapore. Thực sự đó là một nỗi thất vọng cá nhân tôi!

Tôi từng bày tỏ sự ngưỡng mộ về chất xám của bà Lê Diệp Kiều Trang nói riêng và sự đau lòng về việc các start-ups khác của Việt Nam nói chung “chảy máu chất xám” qua Singapore. Đó là một câu chuyện dài hơi bởi các start-ups Việt Nam chưa có cơ chế phát triển mạnh tại chính quê hương nếu so với các ưu đãi khổng lồ về vốn, thuế lẫn sự thông thoáng hành chính như Singapore.

Nhưng chủ quyền quốc gia lại là một câu chuyện khác!

Bà Lê Diệp Kiều Trang, theo tôi biết, hiện có hơn một quốc tịch là Việt Nam. Quê hương đầu tiên của bà ấy là Việt Nam- cũng là quê hương của cha mẹ bà Lê Diệp Kiều Trang. Lớn lên trên quê hương và vỗ cánh đến phương trời rộng lớn hơn thì không có nghĩa là một con người sẽ quên đi nguồn cội. Mặt khác, là một công dân, trách nhiệm với Tổ Quốc là lớn nhất chứ không phải chỉ có trách nhiệm với nơi… trả lương cho mình (Facebook).

Facebook đã rút cái tên Tam Sa khỏi bản đồ nhưng việc “bên thứ ba” nào đó cũng cấp cái bản đồ sai trái ấy cần được minh định bằng thái độ không chỉ người dùng. Tôi biết bà Lê Thị Kiều Trang có dùng Facebook! Và như đã nói, bà ấy là giám đốc Facebook Việt Nam.

Có thể sẽ có sự hiểu lầm nào đó. Có thể cá nhân bà Lê Diệp Kiều Trang cũng có những tác động đến Facebook để thay bản đồ sai trái kia. Có thể thị trường 1,3 tỉ dân như Trung Quốc quá hấp dẫn.v.v… Nhưng trong câu chuyện chủ quyền Việt Nam, là một người được sinh ra và có Tổ Quốc là Việt Nam, đồng thời là giám đốc Facebook Việt Nam, thì tôi nghĩ rằng một phát ngôn bảo vệ chủ quyền là rất cần thiết.

Đáng tiếc, tôi không thấy điều đó!

Tôi chỉ thấy có khả năng Facebook sẽ có những động thái chiều chuộng những nhà cầm quyền của các thị trường lớn. Và là người dùng, tôi bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về thái độ đó của Facebook nói chung và Facebook Việt Nam nói riêng đối với Luật An ninh mạng và các khả năng can thiệp riêng tư sâu.

Tôi vẫn giữ sự khâm phục với bà Lê Diệp Kiều trang với các khả năng vượt trội của bà ấy. Nhưng tôi vẫn giữ nguyên sự thất vọng bản thân về thái độ của bà Lê Diệp Kiều Trang ở câu chuyện chủ quyền quốc gia. Và trong giai đoạn này, tôi đang suy nghĩ nghiêm túc về việc dùng một mạng xã hội khác an toàn hơn về mặt thông tin và sự riêng tư (tìm hiểu kỹ thì Minds không tốt như nhiều người nghĩ).

“Always have a choice!”- luôn có 1 sự lựa chọn. Và nếu Facebook không chọn đứng về khách hàng hay bà Lê Diệp Kiều Trang không chọn bảo vệ đất nước mà là một “quê hương khác”, là lựa chọn của họ, nếu có.

Mỗi cá nhân chúng ta cũng có lựa chọn của riêng mình cho những điều đáng khâm phục, thay vì nỗi thất vọng!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s