Bất chấp bị phản đối, chính phủ CSVN không từ bỏ 3 ‘đặc khu kinh tế’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bat-chap-bi-phan-doi-chinh-phu-csvn-khong-tu-bo-3-dac-khu-kinh-te/

July 3, 2018

Hàng chục ngàn người dân tại Sài Gòn biểu tình chống luật “Đặc Khu” và luật “An Ninh Mạng” ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chính phủ CSVN vẫn tiến hành kế hoạch thành lập ba đặc khu kinh tế bất chấp sự chống đối dữ dội của dân chúng qua các cuộc biểu tình hồi tháng trước.

Một số báo mạng trong nước đưa tin “Văn Phòng Chính Phủ” vừa có văn bản gửi các thành viên Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về xây dựng đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (đặc khu), Bộ Kế Hoạch Đầu Tư và Bộ Nội Vụ về việc chuẩn bị nội dung họp lần thứ 2 của ban.”

Trên một số trang facebook cá nhân, người ta thấy luân chuyển tờ công văn có đóng dấu “hỏa tốc” từ Văn Phòng Chính Phủ theo yêu cầu của ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn “các thành viên của ban báo cáo các công việc thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của bộ, ngành, đơn vị mình; đề xuất giải pháp thực hiện các nhiệm vụ thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách, gửi Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Bộ Nội Vụ trước ngày 2 Tháng Bảy, năm 2018.”

Trong bản công văn hỏa tốc nói trên, ông Phúc “giao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Bộ Nội Vụ tổng hợp ý kiến thành viên Ban Chỉ Đạo, ý kiến của nguyên Phó Thủ Tướng Vũ Khoan, Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh và chuẩn bị báo cáo các vấn đề liên quan đến nội dung đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt trước ngày 5 Tháng Bảy.”

Bên cạnh công văn hỏa tốc, Tỉnh Ủy Quảng Ninh có vẻ sốt ruột nhất nếu kế hoạch thành lập các đặc khu kinh tế bị trở ngại.

Báo mạng VNExpress hôm Thứ Ba, 3 Tháng Bảy, 2018, đưa tin: “Tại hội nghị trực tuyến chính phủ với các địa phương (ngày 2 Tháng Bảy, 2018), ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất chính phủ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt; trình Quốc Hội xem xét tại kỳ họp cuối năm.”

Công văn từ Văn Phòng Chính Phủ đốc thúc chuẩn bị tài liệp họp tiếp về dự án lập ba “đặc khu kinh tế.” (Hình: Internet)

Vào ngày 10 Tháng Sáu vừa qua, hàng chục ngàn người trên nhiều thành phố từ Hà Nội, Sài Gòn, đến Nha Trang, Bình Thuận và một số thành phố khác đã biểu tình chống luật “Đặc Khu Kinh Tế” và luật “An Ninh Mạng.” Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt giữ, đánh đập dã man và vu cáo cho họ “nhận tiền phản động từ nước ngoài” để biểu tình.

Dưới áp lực của dư luận, trước sự kiện diễn ra các cuộc biểu tình ít ngày, Quốc Hội CSVN, đã phải hoãn biểu quyết thông qua dự luật “Đặc Khu” cho đến kỳ họp cuối năm. Tuy nhiên ngày 12 Tháng Sáu, Quốc Hội CSVN vẫn thông qua luật “An Ninh Mạng” để triệt mọi thứ thông tin “độc hại” cho một chế độ độc tài, đảng trị và cực kỳ tham nhũng.

Không ít người không ngần ngại gọi luật “Đặc Khu” là luật “bán nước” vì họ nhìn thấy dấu hiệu người Trung Quốc sẽ tràn sang, dùng tiền mua chuộc đám quan tham CSVN để thâu tóm đất đai, các vị trí chiến lược khi được cho thuê đất tới 99 năm. Hiểu cách khác như bán đứt luôn cho những kẻ mà mọi người dân không thể nào quên 1,000 năm Bắc thuộc với ba lần đánh đuổi giặc Mông, Nguyên, Thanh xâm lược.

Báo mạng Zing ngày 14 Tháng Tư, 2018, viết rằng: “Con trai một chủ khách sạn trên đường 30/4 (thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) cho biết anh thấy vài người nói tiếng Trung Quốc đi cùng người Việt hỏi mua đất trồng tiêu ở một xã phía Bắc đảo. Còn chị Thu Trang (quê Hậu Giang, nhân viên nhà hàng ăn uống ở khu phố 5, thị trấn Dương Đông) thì nói: Mấy anh làm cò đất hay dẫn vài người Trung Quốc đến đây ăn uống. Trong câu chuyện của họ tôi biết được là người Trung Quốc nhờ người bên mình mua đất.”

Từ ông tổng bí thư đảng CSVN trở xuống đều ra sức biện minh cho cái kế hoạch bị quần chúng chống đối. Nay với cái công văn hỏa tốc, người ta thấy việc Quốc Hội lùi thời gian biểu quyết chỉ để chính phủ sửa đổi ít từ ngữ, chi tiết rồi sẽ thông qua trong khi người dân đòi phải dẹp bỏ.

Trước khi nổ ra các cuộc biểu tình, hàng trăm đảng viên phản tỉnh, trí thức trong ngoài nước đã gửi kiến nghị thư đến đảng và nhà nước CSVN yêu cầu dẹp bỏ kế hoạch lập 3 đặc khu kinh tế. Rất nhiều chuyên gia kinh tế, gồm cả chuyên viên Liên Hiệp Quốc cũng đều đã lên tiếng cho rằng mô hình thiết lập các đặc khu kinh tế để thúc đẩy phát triển, không còn thích hợp và sẽ dẫn đến thất bại.

Dù vậy, các lãnh đạo chóp bu đảng CSVN, trước nay tuyên truyền là “đầy tớ nhân dân” nhưng không hề làm theo ý nhân dân mà họ gọi là “ông chủ” của đất nước. (TN)

One comment on “Bất chấp bị phản đối, chính phủ CSVN không từ bỏ 3 ‘đặc khu kinh tế’

  1. ĐỪNG NGHE CS NÓI,HÃY NHÌN CS LÀM
    Câu nói bất hủ của cố tt Nguyễn văn thiệu luôn luôn đúng./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s