Chủ tịch UBCK: Nhiều nhà đầu tư đã cố bán cổ phiếu bằng mọi giá

https://www.tienphong.vn/kinh-te/chu-tich-ubck-nhieu-nha-dau-tu-da-co-ban-co-phieu-bang-moi-gia-1295434.tpo

TPO – Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng, động thái bán ròng của NĐTNN đã tác động mạnh đến tâm lý của các NĐT trong nước và dường như nhiều NĐT đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế.

Nhiều nhà đầu tư đã cố bán cổ phiếu bằng mọi giá do tâm lý. Ảnh minh họaNhiều nhà đầu tư đã cố bán cổ phiếu bằng mọi giá do tâm lý. Ảnh minh họa

Đại gia Việt ‘bay’ ngàn tỷ trong hai ngày chứng khoán ‘đỏ lửa’

 

Ào ạt bán tháo, chứng khoán lại chìm trong sắc đỏ

 

Chứng khoán, USD chao đảo cùng nhịp đập thị trường thế giới

 

USD giảm nhẹ, chứng khoán tăng điểm

 

Phụ huynh đang phải ‘chơi chứng khoán’

 

Thị trường chứng khoán (TTCK) hai phiên đầu tuần đã giảm mạnh, nhất là ngày hôm nay, chỉ số Vn-Index đã giảm giảm 41,14 điểm về mức 906,01 điểm. Chốt phiên ngày 3/7, VN-Index dừng ở mức 906.1 điểm, giảm tới hơn 5.7% (54.68 điểm) so với kết phiên cuối tháng 6. Tương tự, HNX-Index chốt phiên với mức điểm 98.8 điểm, giảm gần 7% trong 2 phiên gần đây.
Trên toàn thị trường, đà giảm diễn ra trên diện rộng tới hầu hết các nhóm ngành. Giảm mạnh nhất là nhóm ngành hàng tiện ích (giảm tới 6.85%), kế tới là bất động sản (6.47%), chứng khoán (5.61%) và ngân hàng (5.22%). Duy chỉ có 2 nhóm ngành là sản xuất thiết bị máy móc và bán buôn là trụ vững trong phiên hôm nay với mức tăng lần lượt là 3.65% và 0.15%.
Lý giải về điều này, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Trần Văn Dũng cho rằng, từ cuối năm ngoái đến nay, chúng ta vẫn lo lắng về 2 nguy cơ có thể gây tác động kép ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ Trung. Và cả hai điều đó đều đã đến trong tháng 6 khi mà ngày 18/6, FED đã thông báo tăng lãi suất cơ bản ngắn hạn lên mức 1,72% – 2% và dự báo có thể tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay; đồng thời sau đó mấy ngày tuyên bố áp thuế 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
Tác động kép của 2 sự kiện này đã làm rung động cả thị trường tài chính thế giới. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq của Mỹ giảm lần lượt trong ngày là 0,33% và 0,28%. Tuy nhiên, chúng ta thấy tác động của sự kiện kép này tới Châu Á là lớn hơn rất nhiều. Chỉ số Component của Shanghai (Thượng Hải) đã giảm 6,4% trong tháng 6 và giảm thêm 2,5 lần trong 2 ngày hôm qua. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm giá liên tục trong 14 ngày gần đây, với mức giảm trên 5%. Thị trường Hàn Quốc và các nước ASEAN cũng đồng loạt giảm.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng cho rằng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các quỹ đầu tư nước ngoài gia tăng rút vốn khỏi một số thị trường Châu Á. Trong 6 tháng đầu năm các quỹ đã rút vốn khỏi 7 thị trường Châu Á (Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Singapore, Thailand, Indonesia, Philipine) 22,8 tỷ đô la. Và tất nhiên, dù được đánh giá là đất nước có kinh tế vĩ mô ổn định, nhưng Việt Nam cũng không khỏi bị ảnh hưởng của tác động của kinh tế toàn cầu, và một số quỹ đã bán bớt cổ phiếu để chốt lời và chuyển bớt vốn về nước.
Điều đáng nói là động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư (NĐT) trong nước. ‘Tôi có cảm giác nhiều NĐT đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, NĐTNN đã rút vốn vì biến động tỷ giá tiền đồng và những thông báo kỷ luật của Ban Kiểm tra Trung ương cuối tuần qua, nên đã cố bán cổ phiếu bằng mọi giá’, ông Dũng nhận định.
Cũng theo ông Dũng, trong khi nước ngoài bán khá nhiều và giảm giải ngân mới, thì những phản ứng thái quá của NĐT trong nước cũng gây thêm bất cân đối cung cầu, làm thị trường chứng khoán giảm mạnh trong 2 phiên qua.
Trước việc sụt giảm của thị trường, ông Dũng khuyên NĐT bình tĩnh quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý và đánh giá quá mức tác động của thông tin bán ròng đến TTCK. ‘Tôi tin rằng các NĐTNN vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, nên không thể có chuyện NĐTNN rút hết vốn’, ông Dũng khẳng định. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhìn nhận ở khía cạnh tích cực trung và dài hạn, TTCK Việt Nam còn đó nhiều yếu tố nền tảng cơ bản để phát triển.

Ở khía cạnh khác, nếu quan sát 2 phiên giao dịch gần đây có thể thấy ngày 2/7 khi thị trường giảm, NĐTNN vẫn mua ròng trên 310 tỷ đồng. Ngày 3/7 thị trường giảm sâu hơn, NĐTNN bán ròng 365,8 tỷ đồng, nhưng nếu ngoại trừ phần bán ròng của cổ phiếu VIC thì phần bán ròng ở các cổ phiếu khác ở mức khiêm tốn 142,3 tỷ đồng.

KHÁNH HUYỀN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s