Nợ công dưới 65% GDP sẽ cản trở VN đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

http://danviet.vn/kinh-te/no-cong-duoi-65-gdp-se-can-tro-vn-dau-tu-xay-dung-co-so-ha-tang-891578.html

authorNguyên Phương Thứ Tư, ngày 04/07/2018 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Koji Ito- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) bày tỏ quan ngại về vấn đề nợ công tại Việt Nam và cho rằng nếu Chính phủ quy định chính sách tài khóa quá chặt chẽ, cụ thể là hạn chế quy mô nợ công dưới 65% GDP sẽ cản trở đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, Việt Nam đang rất cần những khoản đầu tư này để bảo đảm tăng trưởng kinh tế trong trung hạn và dài hạn. .no cong duoi 65% gdp se can tro vn dau tu xay dung co so ha tang hinh anh 1

Toàn cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018

Chia sẻ tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018, ông Koji Ito- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) cho rằng, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam là yêu cầu hết sức quan trọng để Việt Nam vươn lên nắm giữ những vai trò hàng đầu trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vì thế JCCI cho rằng một trong những trách nhiệm của Chính phủ là đè ra những quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có môi trường hoạt động thông thoáng đến mức tối đa, trong khu vẫn đảm bảo kỷ cương chặt chẽ.

Cụ thể là làm thế nào để hai phía gồm doanh nghiệp Việt Nam với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với nguồn vốn, kinh nghiệm làm ăn, tăng cường tiếp cận được với các nguòn lực như con người, sản phẩm, vốn.

Theo đó, ông Koji Ito, Chủ tịch JCCI đưa ra đề xuất về 3 nội dung cụ thể. Đó là cải cách thủ tục hành chính, nợ công và môi trường.

Chọn Tổng cục Hải quan để thí điểm cải cách thủ tục hành chính

Về cải cách thủ tục hành chính, ngoài 2 khuyến nghị đã nêu tại VBF giữa kỳ 2017 (thành lập một ủy ban mới có đầy đủ quyền hạn tiếp nhận, xử lý mọi vấn đề phát sinh, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ và có quy định thống nhất về việc sử dụng các “công văn” hướng dẫn thực thi luật), đại diện JCCI đề xuất thêm việc “thí điểm dự án đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính”. Cụ thể là chọn Tổng cục Hải quan để tổ chức thí điểm, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp các nước thực hiện các hoạt động đẩy nhanh tiến trình minh bạch hóa và tiến độ xử lý thủ tục hải quan.

Nợ công dưới 65% GDP sẽ cản trở Việt Nam đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

Đáng lưu ý, đại diện nhà đầu tư một lần nữa bày tỏ quan ngại về vấn đề nợ công và cho rằng nếu Chính phủ quy định chính sách tài khóa quá chặt chẽ, cụ thể là hạn chế quy mô nợ công dưới 65% GDP, thì sẽ cản trở đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong khi Việt Nam đang rất cần những khoản đầu tư này để bảo đảm tăng trưởng kinh tế trong trung hạn và dài hạn. Cơ sở hạ tầng lạc hậu sẽ làm giảm sức hút đầu tư của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài, và hơn nữa cũng làm mất đi cơ hội để kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.

no cong duoi 65% gdp se can tro vn dau tu xay dung co so ha tang hinh anh 2

Các vị đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018

Ông Koji Ito nói thêm: “JCCI không hề phản đối việc phải duy trì kỷ cương về chính sách tài khóa. Không những thế, chúng tôi khẩn thiết đề nghị Chính phủ có biện pháp xử lý căn nguyên thực sự của vấn đề và có những giải pháp căn bản như tăng cường cải cách cơ cấu ở cả hai chiều thu và chi ngân sách, cũng như rà soát lại hiệu quả sử dụng nợ công hiện nay”.

Khuyến khích doanh nghiệp có hoạt động thân thiện với môi trường

Thứ ba, về vấn đề môi trường, nhà đầu tư Nhật Bản cho biết, Nhật Bản từng có thời kỳ phải đối mặt với những vấn đề môi trường nghiêm trọng trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, khi quy mô sản xuất, tiêu dùng, lượng rác thải lớn gây ô nhiễm… Nhưng Nhật Bản đã khắc phục được vấn đề này chủ yếu nhờ các công nghệ môi trường hiện đại và chính sách khuyến khích doanh nghiệp có hoạt động thân thiện với môi trường. JCCI tin tưởng rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho Việt Nam xử lý vấn đề môi trường của mình và trong thời gian tới mong muốn sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong các vấn đề môi trường.

2 comments on “Nợ công dưới 65% GDP sẽ cản trở VN đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

 1. Trích : (Dân Việt) Ông Koji Ito- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) bày tỏ quan ngại về vấn đề nợ công tại Việt Nam và cho rằng nếu Chính phủ quy định chính sách tài khóa quá chặt chẽ, cụ thể là hạn chế quy mô nợ công dưới 65% GDP sẽ cản trở đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.
  Ông bày tỏ quan ngại là phù hợp, nhưng số liệu của thể chế đcs tại VN là khác xa đấy nha, Đồng bào VN đang sống với cơ sở hạ tầng mục nát, tham nhũng trầm trọng, thuế, phí, lệ phí, giá cả tăng hàng quý hàng năm; Ông có biết không?
  Nếu nợ công VN vượt xa con số 65% GDP thì Ông bày tỏ như thế nào, còn dân tôi quá tỏ tường rồi!!! Ông đang bảo vệ DN Nhật đang làm ăn ở VN để có hạ tầng tốt hơn phải không? Tôi rất tôn trọng Ông! Nhưng VN có một câu: KTVM của thể chế đcs ” Còn tre nhưng hết ngỏ chẻ ” rồi!!!; hơn nữa các quyền phổ quát của con Người dưới thể chế đcs VN nó đã tướt đoạt hết rồi, Ông biết sớm muộn gì nó cũng chết.
  Bởi nợ công đang quá cao chúng nó đang thu thuế, phí, lệ phí, giá cả vào ngân sách, một cách tận diệt; điển hình một số nguồn thu như: xăng dầu, xe ô tô, xe máy, thu bot cứ dưới 100 km là 2 trạm, thu học phí từ lúc học mẫu giáo, được chăm sóc y tế như con dòi rồi còn bo cho bác sĩ, cứ cán bộ, công an và đảng viên đụng đến giấy tờ, thủ tục hành chính, liên quan với kinh doanh, con người là làm khó dễ ra giá như PCCC, nhà hàng khách sạn, làm giấy chưng nhận QSDĐ, xây nhà, an toàn thực phẩm, môi trường, thủ tục ra tòa, đứng đường thu bỏ túi gần cả trăm triệu xe tải, xe con, xe khách, xe máy…. tham nhũng khủng khiếp trong chính sách quy hoach đất đai với các kiểu hại dân, dự án treo….còn lãng phí và lãng phí để thang nhũng khủng thì bao la, lạm dụng thu tại xã phường thì mênh mông, thằng huyện ngồi chơi không hạch sách, nhũng nhiễu vòi vĩnh không thua tỉnh và TW …. nên nợ đang bao vây thể chế đcs.
  Ở VN Chúng tôi thể chế đcs lãnh đạo định hướng XHCN khủng khiếp lắm Ông Koji Ito- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) à.
  Bày tỏ của Ông như nước đổ lá môn!!!
  Lòng Dân là ý trời!!!!

  Like

 2. 1./ +“ World Bank định nghĩa nợ công không chỉ là nợ chính phủ, nợ chính quyền địa phương, nợ chính phủ bảo lãnh mà còn bao gồm nợ ở ngân hàng trung ương, các tổ chức công lập, các doanh nghiệp nhà nước và đặc biệt là các khoản chính phủ đã cam kết chi trả như lương hưu, bảo hiểm.”
  +“..số liệu của Bộ Tài chính tính đến cuối năm 2016.
  Nợ công của Việt Nam có thể đã lên tới hơn 200% GDP, đã vượt quá chỉ tiêu an toàn nợ là 65% GDP, nếu tính đầy đủ theo thông lệ quốc tế, bao gồm nợ của ngân hàng trung ương và các đơn vị công lập khác.”

  -Việt cộng ma giaó bỏ ra ngoài NỢ CÔNG các loại như “nợ ở ngân hàng trung ương, các tổ chức công lập, các doanh nghiệp nhà nước và đặc biệt là các khoản chính phủ đã cam kết chi trả như lương hưu, bảo hiểm” .
  -Nên bi giờ 2018 chúng tự sướng NỢ CÔNG 65% / GDP .. !
  -Thực chất World Bank & Các Chủ Nợ biết hết con số NỢ CÔNG khủng (không dưới 500 Tỷ $Đô Mỹ) của Việt cộng ,nhưng chúng giở trò xí gạt dân VN món NỢ CÔNG chưa tới 65%…

  -Xin tham khảo bài báo số liệu từ năm 2016
  2./ Trích “ A./ (http://nhipcaudautu.vn/thuong-truong/no-world-bank-cua-viet-nam-tang-115-lan-3320705/ )
  Bộ trưởng Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng thừa nhận trong một phát biểu hồi tháng 11.2016.
  Nợ công của Việt Nam đã lên đến 94,8 tỷ USD, tương đương 64,73% GDP và đã tiến sát tới mức trần cho phép là 65% GDP, số liệu của Bộ Tài chính tính đến cuối năm 2016.
  Nợ công của Việt Nam có thể đã lên tới hơn 200% GDP, đã vượt quá chỉ tiêu an toàn nợ là 65% GDP, nếu tính đầy đủ theo thông lệ quốc tế, bao gồm nợ của ngân hàng trung ương và các đơn vị công lập khác.
  Nếu như năm 2001, Việt Nam vay World Bank khoảng 23.900 tỷ đồng thì tới năm 2015 đã là hơn 274.000 tỷ đồng, tức là gấp khoảng 11,5 lần. Tương tự, với Ngân hàng Phát triển châu Á, nợ của Chính phủ với nhà tài trợ này đã tăng hơn 20 lần trong quãng thời gian trên (từ 7.500 tỷ đồng lên hơn 151.000 tỷ đồng).
  World Bank định nghĩa nợ công không chỉ là nợ chính phủ, nợ chính quyền địa phương, nợ chính phủ bảo lãnh mà còn bao gồm nợ ở ngân hàng trung ương, các tổ chức công lập, các doanh nghiệp nhà nước và đặc biệt là các khoản chính phủ đã cam kết chi trả như lương hưu, bảo hiểm.
  B./ (http://ndh.vn/quan-ly-no-cong-o-viet-nam-khong-giong-ai–20140806080643682p4c149.news)
  Hơn nữa, theo WB, khoản mục DNNN tự vay và tự trả không được tính vào nợ công là bất hợp lý, bởi DNNN là DN do nhà nước góp toàn bộ số vốn điều lệ hoặc nắm cổ phần, vốn góp chi phối. Ngoài ra, UNCTAD tính cả nợ lương hưu trong khoản nợ Chính phủ vào nợ công, còn Việt Nam thì dường như “lãng quên”.
  Đặt ra khái niệm riêng của Việt Nam về nợ công để có chỉ tiêu nợ công/GDP “đẹp” là không hợp lý và không cần thiết. Hơn nữa, với khái niệm về nợ công “không giống ai” trong công tác quản lý nợ công, Việt Nam sẽ là “một mình một chợ” và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi thực trạng về nợ công không được đánh giá đúng.
  …:HT

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s