Thuế xăng dầu có thể tăng kịch khung 4.000 đồng/lít từ tháng 10

https://trithucvn.net/kinh-te/thue-xang-dau-co-the-tang-kich-khung-4-000-dong-lit-tu-thang-10.html

  • hứ Tư, 04/07/2018

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường đối với xăng dầu lên 4.000 đồng/lít, cao hơn 1.000 đồng/lít so với mức hiện tại.

xang-dauThuế môi trường đối với xăng dầu có thể tăng kịch khung từ tháng 10. (Ảnh: Gia Bảo)

Cụ thể, VnExpress dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết vào đầu tháng 7, Bộ này có đề nghị với Thủ tướng về Nghị quyết Biểu thuế bảo vệ môi trường và đã được Thủ tướng đồng ý với nội dung giữ nguyên mức tăng kịch khung thuế môi trường lên xăng dầu.

Hiện Bộ Tài chính đang chuẩn bị tờ trình dự thảo Nghị quyết để gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trong vài ngày tới.

Nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua vào kỳ họp ngày 11 – 13/7, mức thuế xăng dầu mới sẽ được áp dụng từ tháng 10/2018, theo nguồn tin từ Bộ Tài chính.

Như vậy, thời điểm áp dụng mức thuế xăng dầu mới là chậm hơn 3 tháng so với kế hoạch trước đó là sẽ áp dụng từ ngày 1/7.

Lý do lùi thời điểm hiệu lực được cho là chờ đợi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và ra nghị quyết tại kỳ họp thứ 25 của cơ quan này diễn ra vào tuần tới (từ ngày 11 – 13/7). Bên cạnh đó, áp lực lạm phát gia tăng trong tháng 6 vừa qua cũng là yếu tố khiến ban soạn thảo cân nhắc điều chỉnh lại.

Trước đó, hồi tháng 2, Bộ Tài chính đề xuất đồng loạt tăng thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng, như xăng, dầu, mỡ nhờn, dầu nhờn…

Theo đó, mức tăng được đề xuất đối với xăng là từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít – mức kịch khung của thuế môi trường với xăng theo quy định hiện hành. Các mặt hàng dầu còn lại tăng từ 500 – 1.100 đồng trên một đơn vị tính.

thue bao ve moi truong

Một trong những lý do được Bộ Tài chính đưa ra cho đề xuất tăng thuế môi trường đối với xăng dầu là do “thuế nhập khẩu giảm mạnh” theo các hiệp định thương mại tự do nên đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc tăng thuế môi trường đối với xăng dầu sẽ bổ sung nguồn thu ngân sách gần 15.000 tỷ đồng mỗi năm.

Tường Văn

One comment on “Thuế xăng dầu có thể tăng kịch khung 4.000 đồng/lít từ tháng 10

  1. Xong, vậy là xong.

    csVN đừng hy vọng gì níu kéo nền KINH TẾ đang nằm thăm thẳm dưới vực sâu chờ “Khai tử”.

    Đang gấp rút bán tài sản tiền hồ để đổi vàng, $. Người dân bây giờ NÊN “THÊM” DỰ TRỮ LƯƠNG THỰC & NHU YẾU PHẨM CẦN THIẾT KHÁC. CP csVN đang ‘Đạp cứt” Nevezuela.

    VỠ NỢ QUỐC GIA, BẠO ĐỘNG, NỔI LOẠN, NỘI LOẠN, QUAN CHỨC THÁO CHẠY, ĐÀO TẨU, CƠ QUAN CÔNG QUYỀN, NHÀ QUAN CHỨC BỊ ĐỐT, BỊ SÁT HẠI, v,v…. LÀ NHỮNG TỪ NGỮ QUEN THUỘC, THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐẤT NƯỚC VN SẮP TỚI.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s