CSVN can thiệp, hủy buổi chiếu phim về blogger Mẹ Nấm ở Thái Lan

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/csvn-can-thiep-huy-buoi-chieu-phim-ve-blogger-nam-o-thai-lan/

July 4, 2018

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của blogger Mẹ Nấm, cùng hai cháu ngoại trong một lần đến trại tù thăm blogger Mẹ Nấm. (Hình: Facebook Tuyet Lan Nguyen)

BANGKOK, Thái Lan (NV) – Chỉ vài giờ trước buổi chiếu chính thức bộ phim tài liệu “Khi Mẹ Vắng Nhà” về blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) tại Bangkok, Thái Lan hôm 4 Tháng Bảy, Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nước Ngoài (FCCT) gửi email khẩn hủy sự kiện này.

Nguyên do được nêu trong thư viết bằng tiếng Thái: “Do có sự khiếu nại của Sứ Quán Việt Nam, chương trình chiếu phim ‘When Mother’s Away’ bị hủy bỏ.”

Văn bản này còn cho biết thêm: “Chúng tôi nhận được yêu cầu không chiếu cuốn phim này vì nó có thể gây tổn hại đến quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.”

Phim tài liệu “Khi Mẹ Vắng Nhà” kể về hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của bà Như Quỳnh, đang phải chăm sóc hai đứa cháu ngoại trong lúc vẫn đi thăm nuôi con gái đang thọ án 10 năm tù giam theo Điều 88 về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước.” Blogger Mẹ Nấm hiện đang bị giam cách nhà của bà hơn 1,000 km.

Bộ phim dài khoảng 40 phút đã được chiếu với quy mô khán giả nhỏ hồi tuần trước và được ghi nhận “để lại ấn tượng mạnh” với người xem.

Được biết đạo diễn phim này là một người ẩn danh dưới tên Clay Phạm, hiện sống tại Việt Nam và “đang bị chính quyền truy lùng” sau khi tin về bộ phim được đăng tải trên các báo đài hải ngoại.

Clay Phạm cũng gửi thư cho ban tổ chức buổi chiếu phim nói về việc ông “từng gặp nguy hiểm trong quá trình làm phim” và hiện “đã bị cấm xuất cảnh.”

Đây là lần thứ ba trong vòng hai năm, chính quyền Thái Lan hủy sự kiện liên quan đến Việt Nam tại FCCT vào giờ chót. Hai lần trước là hội thảo về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam.

Trên website của Tổ Chức VOICE có bài giới thiệu chi tiết về phim tài liệu “Khi Mẹ Vắng Nhà” nên có thể hiểu bộ phim có liên quan đến tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ mà Hà Nội luôn gán ghép với đảng Việt Tân.

Trong buổi chiếu phim hồi tuần trước, đại diện VOICE cũng dẫn dắt một cuộc thảo luận về bộ phim và tình hình tại Việt Nam.

Nhân dịp bộ phim ra mắt, VOICE cũng nhắc lại lời kêu gọi chính quyền Việt Nam “tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế, và ngay lập tức trả tự do vô điều kiện cho blogger Mẹ Nấm, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp ở mức cao nhất có thể cho việc này.”

Trước khi tổ chức buổi chiếu phim, VOICE cũng nói sẽ cấp học bổng cho những người trẻ từ Việt Nam theo các khóa học về xã hội dân sự ở nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, đến nay, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Liên Minh Châu Âu (EU) cũng như nhiều cơ quan nhân quyền quốc tế đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Hà Nội trả tự do cho blogger Mẹ Nấm nhưng không thành.

Sau lần thăm nuôi mới đây, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan kể trên Facebook rằng con gái muốn bà đi thăm hàng tháng “để biết con còn sống hay đã chết trong tù.” (T.K.)

One comment on “CSVN can thiệp, hủy buổi chiếu phim về blogger Mẹ Nấm ở Thái Lan

  1. Csvc có thể hủy chiếu phim mẹ nấm ở thái lan,thì đem sang châu âu,mỹ,châu úc trình chiếu xem chúng có hủy được không?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s