Người Việt đổ xô sang Trung Quốc tìm việc, tỉnh Lạng Sơn xin mở rộng phạm vi cấp gi ấy thông hành

http://vietnamfinance.vn/nguoi-viet-do-xo-sang-trung-quoc-tim-viec-tinh-lang-son-xin-mo-rong-pham-vi-cap-giay-thong-hanh-20180504224209219.htm

Duy Phan – 15:26 05/07/2018

(VNF) – Theo số liệu từ UBND tỉnh Lạng Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an tỉnh Lạng Sơn đã cấp 141.948 giấy thông hành xuất nhập cảnh sang Trung Quốc, tăng 71.823 so với cùng kỳ năm 2017.

Người Việt đổ xô sang Trung Quốc tìm việc, tỉnh Lạng Sơn xin mở rộng phạm vi cấp giấy thông hành

Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Văn phòng Chính phủ đã nhận được văn bản của UBND tỉnh Lạng Sơn xin ý kiến về việc mở rộng phạm vi, đối tượng được cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay theo quy định tại Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, đối tượng được cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới chỉ bao gồm công dân có hộ khẩu thường trú tại xã, phường, thị trấn biên giới và cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước có trụ sở đóng tại các huyện, thị xã biên giới của Việt Nam tiếp giáp Trung Quốc.

“Tuy nhiên, trên thực tế, số lái xe, chủ hàng hoặc nhân viên giao, nhận, bốc xếp hàng hóa thực hiện giao thương, xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn phần lớn lại không phải cư dân biên giới”, văn bản của UBND tỉnh Lạng Sơn nêu.

Cũng theo UBND tỉnh Lạng Sơn, do lượng hàng hóa, người và phương tiện vận tải tham gia xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày càng gia tăng nên tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện ở các cửa khẩu, cặp chợ biên giới đã xuất hiện.

Để giải quyết tình trạng này, hồi năm 2016, theo đề nghị của UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công an đã cho phép Công an tỉnh Lạng Sơn cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới cho số lái xe, chủ hàng, chủ phương tiện và người đi cùng không phải là cư dân biên giới để tháo gỡ khó khăn trong thời điểm thu hoạch sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

“Tuy nhiên phía Trung quốc đã phản ứng ta đơn phương mở rộng phạm vi cấp giấy thông hành, vi phạm Hiệp định; đồng thời đề nghị ta: nếu cần mở rộng phạm vi cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới thì hai bên có thể trao đổi cụ thể trong cơ chế của Ủy ban Liên hiệp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc”, văn bản của UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, trong thời gian gần đây, do nhu cầu lao động, tìm kiếm việc làm của người dân Việt Nam tăng cao, trong khi nhu cầu sử dụng lao động phổ thông của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây – Trung Quốc lớn nên lượng công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh sang Trung Quốc tăng đột biến.

Số liệu được UBND tỉnh Lạng Sơn đưa cho cho hay trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an tỉnh Lạng Sơn đã cấp 141.948 giấy thông hành, tăng 71.823 so với cùng kỳ năm 2017.

Cơ quan này cũng cho biết mặc dù từ tháng 2/2017, tỉnh Lạng Sơn đã ký thỏa thuận giữa tỉnh Lạng Sơn và thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc) nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm việc làm tại Trung Quốc của công dân Việt Nam.

Vì thế, để tạo điều kiện cho công dân Lạng Sơn được xuất cảnh sang Trung Quốc qua các cửa khẩu và cặp chợ biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn để tìm việc làm, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống, UBND tỉnh Lạng Sơn báo cáo và đề nghị Thủ tưởng Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao trao đổi, đàm phán với Bộ Ngoại giao Trung Quốc xem xét sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 22, Chương VI của Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung quốc theo hướng mở rộng phạm vi cấp Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới cho công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc (trong đó có tỉnh Lạng Sơn).

Duy Phan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s