Ân xá Quốc tế yêu cầu Việt Nam trả tự do cho blogger Lê Anh Hùng

https://www.voatiengviet.com/a/an-xa-quoc-te-yeu-cau-viet-nam-tra-tu-do-cho-blogger-le-anh-hung/4470565.html

Blogger Lê Anh Hùng.

Blogger Lê Anh Hùng.

Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho blogger Lê Anh Hùng, một cộng tác viên thường xuyên của VOA Tiếng Việt.

“Một lần nữa, nhà chức trách Việt Nam đã phải sử dụng đến các điều luật đàn áp nặng nề để dập tắt những chỉ trích chính đáng và ôn hòa”, ông Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của tổ chức Ân xá Quốc tế nói trong thông cáo ngày 5/7.

Nhà báo độc lập, blogger Lê Anh Hùng bị chính quyền Hà Nội bắt vào sáng 5/7 với cáo buộc vi phạm Điều 331 Bộ Luật hình sự về “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng cáo buộc của nhà nước Việt Nam là “vô căn cứ” và kêu gọi Hà Nội chấm dứt việc sử dụng nhà tù như một phương tiện để đàn áp những người chỉ trích.

“Ông Lê Anh Hùng cần phải được phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện, và cần phải chấm dứt cuộc đàn áp tự do ngôn luận đang diễn ra trên cả nước”, Ân xá Quốc tế nói.

Blogger Lê Anh Hùng được biết đến qua nhiều bài viết về dân chủ, nhân quyền và các bài bình luận về chính trị, thời sự Việt Nam.

Ngoài việc cộng tác với VOA, ông còn là một dịch giả và là thành viên của Hội Nhà báo Độc lập tại Việt Nam. Những bài viết gần đây của ông bình luận về hai chủ đề thời sự mà dư luận đang quan tâm là dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng.

Trên trang blog cá nhân, ông Lê Anh Hùng còn đăng nhiều thư tố cáo, chỉ trích các lãnh đạo Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và một số lãnh đạo khác.

Thân mẫu của blogger Lê Anh Hùng, bà Trần Thị Niệm, cho VOA biết theo lệnh bắt ngày 5/7, ông Lê Anh Hùng sẽ bị tạm giam 3 tháng.

Sau thời hạn điều tra, blogger này có thể phải đối mặt với bản án lên đến 7 năm tù giam nếu bị kết tội.

2 comments on “Ân xá Quốc tế yêu cầu Việt Nam trả tự do cho blogger Lê Anh Hùng

  1. Hihihi những tổ chức như,ân xá qt,nhân quyền lhq,nhà báo không biên giới.v.v…lẽ nào chỉ có vũ khí,yêu cầu,phản đối,kiến nghị đễ đối phó với các thể chế độc tài thì khó mà đem lại hiệu quả tốt cho dân chủ.những loại vũ khí mạnh như chế tài về kt về ngoại giao.v.v…đâu không dùng?

    Like

  2. Hihihi những tổ chức như,ân xá qt,nhân quyền lhq,nhà báo không biên giới.v.v…lẽ nào chỉ có vũ khí,yêu cầu,phản đối,kiến nghị đễ đối phó với các thể chế độc tài thì khó mà đem lại hiệu quả tốt cho dân chủ.những loại vũ khí mạnh như chế tài về kt về ngoại giao.v.v…đâu không dùng?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s