Việt Nam ‘ngụ ý’ có vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-ngu-y-co-vu-bat-coc/

July 6, 2018

Đại Sứ Nguyễn Hữu Tráng trả lời câu hỏi của phóng viên Lê Trung Khoa. (Hình chụp từ YouTube của Thoibao.de)

BERLIN, Đức (NV) – Lần đầu tiên, một giới chức ngoại giao cao cấp của Việt Nam “ngụ ý” có vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức cách đây gần một năm.

Trong khi tham dự một diễn đàn với Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Berlin, Đức, hôm 30 Tháng Sáu, ông Nguyễn Hữu Tráng, tham tán công sứ đại sứ quán Việt Nam tại Đức, bất ngờ trả lời một câu hỏi của một nhà báo gốc Việt và “ngụ ý” rằng có chuyện Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, người bị truy tố tội tham nhũng và rồi trốn sang Đức sinh sống.

Trên YouTube (https://www.youtube.com/watch?v=_RxsKg69pbw), người ta thấy ông Tráng nói, mặc dù là tham tán công sứ, nhưng ông “mang hàm đại sứ,” một chức vụ cao cấp của ngoại giao Việt Nam, và trả lời câu hỏi của phóng viên Lê Trung Khoa của báo mạng Thoibao.de của cộng đồng người Việt ở Đức.

Ông Khoa hỏi: “Tôi là Trung Khoa, bên Thoibao.de, nhân dịp hôm nay có Đại Sứ Nguyễn Hữu Tráng đến có một câu hỏi liên quan nhiều đến quan hệ Việt-Đức, đó là vụ án Trịnh Xuân Thanh, nơi mà hiện nay tòa thượng thẩm tại Berlin vẫn đang xét xử, vậy đại sứ có thể cho biết phía Việt Nam đang có hướng nào để giải quyết vấn đề này?”

Ông Tráng trả lời: “Cảm ơn anh Khoa, anh Khoa là người cung cấp nhiều nhất thông tin về vụ này cho cộng đồng, tôi nhiều khi phải xem chỗ anh Khoa có thông tin gì hay, chắc là thành ra anh Khoa sẽ biết nhiều hơn tôi.

Về tổng thể mà nói, tôi nghĩ rằng có nhiều việc rất là đáng tiếc xảy ra và việc đó không nằm trong chủ trương, mong muốn của các nhà nước hay của bất kỳ ai cả .

Nó xảy ra như thế là nó xảy ra, và bây giờ tôi có thể nói với các anh các chị là chính phủ hai nước từ cuối năm ngoái, từ cuối Tháng Mười Hai năm ngoái (2017) đã có thỏa thuận lộ trình để xử lý vấn đề này, để đưa quan hệ hai nước trở lại bình thường.

Về cơ bản cho đến nay cả hai bên đều trao đổi rất thẳng thắn với nhau, phía Việt Nam cũng đáp ứng một số yêu cầu của Đức nêu ra, đặc biệt trong thỏa thuận Tháng Mười Hai năm ngoái (2017) với Đức đã có thỏa thuận không công khai, không nói công khai về câu chuyện này nữa.

Cho nên tôi với tư cách là người có hàm đại sứ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cũng không thể nói công khai những gì chúng ta đã làm, phía Đức đã làm, hay là phía Đức nói gì với Việt Nam, Việt Nam nói gì với họ, cái đó đã nằm trong thỏa thuận giữa hai bộ trưởng ngoại giao từ Tháng Mười Hai năm ngoái (2017).

Các anh các chị có thể tin tưởng rằng câu chuyện đó cả phía Việt Nam và cả phía Đức đều nghiêm túc và cùng trao đổi với nhau một cách thẳng thắn nhất để có thể sớm kết thúc chuyện đó.”

Thoibao.de là trang báo đầu tiên đưa tin vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc hồi cuối Tháng Bảy năm ngoái, làm cho mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam có một số vấn đề.

Hiện nay, vụ xử này vẫn chưa chấm dứt, và hiện phía Đức mới bắt được một nghi can, trong khi vẫn đang truy lùng hoặc đòi dẫn độ một số người có liên quan, trong đó có cả một tướng công an của Việt Nam. (Đ.D.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s