Mỹ – Bắc Hàn bất đồng sau khi Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng?

https://trithucvn.net/the-gioi/my-bac-han-bat-dong-sau-khi-ngoai-truong-pompeo-toi-binh-nhuong.html

  • Chủ Nhật, 08/07/2018

Hôm thứ Bảy (7/7), Bắc Hàn đã cáo buộc những đòi hỏi của Mỹ về phi hạt nhân hóa “như những kẻ găng-tơ”. Điều này hoàn toàn tương phản với phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng cuộc nói chuyện của ông với những người đồng cấp Bắc Hàn đã đạt được những bước tiến quan trọng.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mike Pompeo hội đàm với các quan chức Bắc Hàn hôm 7/7.

Theo Reuters, trong một ngày rưỡi hội đàm tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo đã tìm cách đạt được những chi tiết về cách thức tháo dỡ các chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, trong đó có lập một thời gian biểu thực hiện.

Sau khi rời Bình Nhưỡng, ông Pompeo nói rằng ông đã đạt được bước tiến về “hầu hết các vấn đề trọng tâm”, cho dù công việc vẫn được tiếp tục duy trì để thực hiện.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ông Pompeo đã “khẳng định chắc chắn” về ba mục tiêu cơ bản: phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Hàn, đảm bảo an ninh và hồi hương hài cốt lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng phái đoàn đàm phán hai nước đã đồng ý vào ngày 12/7 sẽ tổ chức các cuộc đối thoại về vấn đề hồi hương hài cốt lính Mỹ và “các phương thức” phá hủy cơ sở thử động cơ tên lửa Bắc Hàn.

Tuy nhiên, vài giờ sau thông tin tích cực từ Ngoại trưởng Mỹ, chế độ Bình Nhưỡng đã đưa ra những đánh giá có tính tiêu cực hơn, nói rằng Washington đã phá hỏng tinh thần của thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào tháng trước.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA), dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, cho hay: “Phía Mỹ đến chỉ với các đòi hỏi đơn phương, như găng-tơ về phi hạt nhân hóa”.

Vị phát ngôn viên Bắc Hàn nói rằng phái đoàn của ông Pompeo đã nhấn mạnh vào việc phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Thay vào đó, vị đại diện Bộ Ngoại giao Bắc Hàn lập luận rằng cả hai bên nên thực hiện hàng loạt các bước đồng thời như một “lối tắt” cho bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

Các cuộc đàm phán cấp cao thời gian này đã đưa chúng ta vào tình huống nguy hiểm, khiến ý chí không thể lay chuyển của chúng ta về phi hạt nhân hóa có thể bị lung lay, hơn là việc củng cố niềm tin giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hoa Kỳ”, phát ngôn viên Bắc Hàn nói.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng về các bình luận trái chiều mới nhất từ KCNA. Những bình luận tương phản nhau của giới chức hai nước Mỹ, Bắc Hàn làm dấy lên những câu hỏi liệu chế độ nhà họ Kim có cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân mà họ đã phát triển nhiều thập kỷ qua và luôn coi đó là yếu tố quan trọng cho sự sống còn của chế độ.

Khác với hai chuyến công du trước tới Bắc Hàn, lần này Ngoại trưởng Pompeo không trực tiếp hội đàm với lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, theo Reutres, ông Pompeo đã chuyển tới ông Kim lá thư riêng của Tổng thống Trump.

Sau khi rời Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo hôm Chủ Nhật (8/7) sẽ hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản và gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Cùng ngày, ông Pompeo sẽ tới Seoul hội đàm với người đồng cấp và các quan chức cấp cao Hàn Quốc.

Hùng Cường

2 comments on “Mỹ – Bắc Hàn bất đồng sau khi Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng?

  1. Đây là cách cho dư luận “Tự Hiểu Nhé”, mỗi bên một kiểu, rất tiếc là do ông Pòmpéo khi đối mặt đàm phán không tỏ vẻ cứng rắn chững chạc nên Bắc Hàn phát ngôn xem thường… ví như chợ búa.

    Nên nhớ Bắc Hàn từ A->Z đều xuất thân quân đội, khi Face and Face đàm phán ngay tại xứ họ phải cực kỳ nghiêm, cất giấu tất cả kiểu cười xuyên suốt thời gian đối thoại và không sử dụng bất kỳ ngôn ngữ cơ thể, phải như Pho Tượng chăm chăm nhìn thẳng vào mặt họ, không liếc ngang quay dọc, ect… Nếu được như vậy, thì họ mới kính nể, cũng như không sủa bậy sau khi hai bên mặt dầu đã đạt thỏa thuận qua vài vấn đề quan trọng. Đằng này Pòmpéo có bao nhiêu cái sở hữu đáng quý ở trên đều trình diễn lên bộ mặt, thân thể bấy nhiêu…. Tóm lại quân đội cs khắp châu lục cực kỳ ghét đối tác khi đối thoại hay nở nụ cười thường xuyên và các ngôn ngữ cơ thể.

    Tôi đã nói ông Pompeo có nhiều nét giống Hồng Minh Liên Xô, không thâm hậu xuyên thủng đáng sợ bằng lão Tillerson là một trong những lý do như vây…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s