Mỹ và Bắc Triều Tiên muốn “làm sáng tỏ” lộ trình phi hạt nhân hóa

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180707-okmy-va-bac-trieu-tien-muon-lam-sang-to-lo-trinh-phi-hat-nhan-hoa

Thùy DươngĐăng ngày 07-07-2018 Sửa đổi ngày 07-07-2018 14:48
mediaNgoại trưởng Mỹ Pompeo (T) gặp cựu lãnh đạo tình báo Kim Yong-Chol, cánh tay phải của Kim Jong Un, Bình Nhưỡng, 07/07/2018.Andrew Harnik/Pool via Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay 07/07/2018 đã có ngày làm việc căng thẳng với ông Kim Yong Chol, nhân vật được coi là « cánh tay phải » của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, nhằm vạch ra một lộ trình chi tiết, một kế hoạch cụ thể về « phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên ».

Theo AFP, cuộc họp của ngoại trưởng Mỹ Pompeo với đại diện Bình Nhưỡng đã kéo dài 6 tiếng. Cả hai bên cho biết muốn « làm sáng tỏ » thêm một số điều.

Trước khi rời Bình Nhưỡng sang Tokyo, ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết cuộc thương thuyết đạt kết quả, nhưng không nói cụ thể Bắc Triều Tiên sẽ làm thế nào để thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa : « Đó là những vấn đề rất phức tạp, nhưng chúng tôi đã được kết quả trên mọi vấn đề trọng tâm, chúng tôi đạt được đồng thuận trên một số điểm, trên những điểm khác thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm ».

Trong khi đó, phát ngôn viên của ngoại trưởng Mỹ hôm qua thông báo chính quyền Mỹ và Bắc Triều Tiên đã triển khai các nhóm làm việc để xử lý các « vấn đề hệ trọng », nhất là về phi hạt nhân hóa. Theo phát ngôn viên này, các cuộc thảo luận của ngoại trưởng Pompeo và quan chức Kim Yong Chol cũng có đề cập tới việc đưa thi hài lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 về nước.

Sau cuộc trao đổi với các đồng nhiệm Nhật Bản và Hàn Quốc tại Seoul, ông Pompeo sẽ có bài phát biểu với giới truyền thông vào ngày mai 08/07, trước khi sang thăm Việt Nam trong 2 ngày 08 và 09/07.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s