Bắc Hàn nói Mỹ hành xử ‘như gangster’

https://www.bbc.com/vietnamese/world-44730628

US Secretary of State Mike Pompeo says goodbye to Kim Yong-chol at Pyongyang airportBản quyền hình ảnhAFPImage captionÔng Mike Pompeo và ông Kim Yong-chol chào tạm biệt nhau trước khi ngoại trưởng Hoa Kỳ lên đường sang Nhật Bản

Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng các chiến thuật “như gangster” để ép Bình Nhưỡng tiến tới giải trừ vũ khí hạt nhân sau khi có một vòng đàm phán cấp cao mới.

Bắc Hàn gọi thái độ của Mỹ tại cuộc họp là “vô cùng khó chịu”.

Tuyên bố do một quan chức Bộ Ngoại giao không nêu tên đưa ra có nội dung khác hẳn với những gì Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra vài giờ trước đó.

Bắc Hàn vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân?

Bắc Hàn ve vãn TQ nhưng ‘muốn học VN’

Bắc Hàn thay đổi giọng điệu tuyên truyền

Ông ngoại trưởng nói đã có những tiến bộ đạt được trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hai ngày.

Đây là lần đầu tiên ông tới Bắc Hàn kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un tại Singapore. Cuộc họp của hai nhà lãnh đạo kết thúc với lời hứa hẹn từ phía ông Kim rằng sẽ hợp tác hướng tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng không nêu chi tiết về việc sẽ đạt được điều này bằng cách nào.

Một mục tiêu chủ chốt của ông Pompeo trong chuyến đi là nhằm củng cố cam kết từ phía Bắc Hàn về việc giải trừ vũ khí.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bắc Hàn, được hãng thông tấn nước này KCNA loan báo, nói rằng Mỹ đã đi ngược lại tinh thần cuộc họp thượng đỉnh bằng việc đơn phương đưa ra áp lực lên Bình Nhưỡng, đòi Bắc Hàn phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tại các cuộc hội đàm, ông Pompeo đã không gặp ông Kim mà gặp ông Kim Yong-chol, người được coi là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Trong phần đánh giá, ông Pompeo không nói gì nhiều nhưng nói các bên đã thảo luận về lịch trình giải trừ vũ khí, gồm các việc phá hủy một cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa.

“Đây là những vấn đề phức tạp, nhưng chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong hầu hết các vấn đề trọng tâm, một số mảng đạt được rất nhiều tiến bộ, những mảng khác thì vẫn còn những việc phải làm,” ông nói.

Sau kỳ họp thượng đỉnh Singapore, là sự kiện trong đó Hoa Kỳ hứa hẹn “đảm bảo an toàn” cho Bắc Hàn và cam kết chấm dứt các cuộc tập trận chung với Nam Hàn, ông Trump nói rằng Bắc Hàn không còn là một mối đe dọa hạt nhân nữa.

Tuy nhiên, tổng thống Hoa Kỳ sau đó đã tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn trong lúc các quan chức tình báo Mỹ nói có những bằng chứng cho thấy Bắc Hàn đang tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hôm Chủ Nhật, ngoại trưởng Hoa Kỳ theo kế hoạch có các cuộc gặp với các ngoại trưởng Nhật Bản và Nam Hàn tại Tokyo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s