Bộ Chính Trị cử Tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc bà Đào Nhất Đào năm 2012 ở Thâm Quyế n: ông Chính đã kể lại quá trình 6 năm xúc tiến và vận động xây dựng đặc khu kinh tế ở Vâ n Đồn, Quảng Ninh (6-2-2018)

https://hoangtran204.wordpress.com/2018/07/06/%E2%96%BAbo-chinh-tri-cu-tuong-pham-minh-chinh-tiep-xuc-ba-dao-nhat-dao-nam-2012-o-tham-quyen-ong-chinh-da-ke-lai-qua-trinh-6-nam-xuc-tien-va-van-dong-xay-dung-dac-khu-kinh-te-o-van-don-quang-ninh/

Posted by hoangtran204 trên 06/07/2018

Quảng Ninh đã chuẩn bị làm đặc khu Vân Đồn từ 2012, lúc Nguyễn Phú Trọng mới lên làm TBT.

Bộ Chính Trị cử Tướng công an Phạm Minh Chính tiếp xúc Đào Nhất Đào để chuẩn bị làm đặc khu Vân Đồn từ 2012, theo kế hoạch Một vành đai, một Con đường.

Prof. Tao Yitao (Đào Nhất Đào) delivers a speech.

Mr. Pham Minh Chinh delivers a speech.

Phạm Minh Chính, Ủy viên BCT Đảng CSVN, và phái đoàn viếng thăm Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc ở Thâm Quyến ngày 27-1-2018

ccsezr.org

6-2-2018

Trần Hoàng (dịch)

Vào sáng ngày 27-1-2018, theo lời mời của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), một phái đoàn 12 thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam (CPV) đã đến thăm Viện Đại Học Thâm Quyến (SZU) và đã có cuộc hội đàm với các giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc (China Center for Special Economic Zone Research, CCSEZR) về xây dựng và kinh nghiệm làm đặc khu kinh tế (SEZs).

Trưởng đoàn là đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung Ương, Phó Giám đốc Ủy ban Quốc gia đặc khu kinh tế Việt Nam. Giáo sư Đào Nhất Đào (Tao Yitao), Phó Bí thư đảng ủy đảng CS Trung Quốc của VĐH Thâm Quyến, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Đại học TQ và Giám đốc Trung Tâm CCSEZR, đã chào đón nồng nhiệt và trao đổi sâu rộng với ông Phạm Minh Chính và các đại biểu đi cùng với ông tại Phòng Hội nghị quốc tế của Đại Học Thâm Quyến.

Sự trao đổi cũng có sự tham dự của các thành viên từ Phòng Liên lạc Quốc tế của Uỷ ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Văn phòng Ngoại Vụ của Ủy Ban Nhân dân Thành phố Thâm Quyến, Sở Giao lưu Quốc tế và Hợp tác SZU, CCSEZR và Học viện Nghiên cứu Vành đai và Con Đường (thuộc Thâm Quyến) dành cho Hợp tác và Phát triển Quốc tế (BRRIICD).

Trong bài phát biểu của mình, Giáo sư Đào Nhất Đào đã gửi lời chào thân ái đến ông Phạm Minh Chính, một người bạn cũ của CCSEZR, đã trở nên thân mật với tâm trí của chúng tôi, và bày tỏ hy vọng nhiệt thành của mình để giao tiếp thân thiện và hiệu quả giữa hai bên.

Ông Phạm Minh Chính cho biết việc trở lại Đại học Thâm Quyến là một trải nghiệm rất ấm cúng, giống như trở về nhà và gặp gỡ các anh chị em của mình.

Prof. Tao Yitao delivers a speech.

Mr. Pham Minh Chinh delivers a speech.

Trong bài phát biểu của mình, Phạm Minh Chính đã gợi lại quá trình xúc tiến và vận động xây dựng các đặc khu kinh tế ở Việt Nam trong vòng 6 năm qua kể từ 2012 và mở rộng lòng biết ơn của mình đến Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc để được hỗ trợ tư vấn về các chiến lược quan trọng trong việc xây dựng các đặc khu kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là Giáo sư Đới Nhất Đào (Tao Yitao) và Giáo sư Yuan Yiming đã hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều bằng cách dẫn các nhóm chuyên nghiệp hàng đầu đến thăm Việt Nam nhiều lần và đưa ra những ý kiến ​​có giá trị về nền tảng lý thuyết, con đường phát triển chiến lược và quy hoạch khung pháp lý của xây dựng đặc khu kinh tế Việt Nam.

Ông Phạm Minh Chính cho biết, đảng CSVN đã thành lập nhóm chỉ đạo Đặc khu kinh tế quốc gia gần đây với Thủ tướng Việt Nam làm trưởng nhóm và ông làm phó trưởng nhóm. Ông chân thành hỏi các học giả tại CCSEZR để được tư vấn về 3 thách thức chính đối đầu với nhóm:

1) Làm thế nào để giám sát việc thực hiện quyền lực khi hệ thống hội đồng nhân dân không có tại chỗ?

2) Thời gian sử dụng đất có phải là 70 hay 99 năm không?

3) Các khu kinh tế tự do phát triển các cạnh tranh trong nước và quốc tế như thế nào.

Giáo sư Đào Nhất Đào (Tao Yitao) đã giới thiệu ngắn gọn về Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc (CCSEZR) và Học viện Nghiên cứu Vành đai và Con Đường cho các vị khách. Bà chỉ ra rằng Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc (CCSEZR) đóng một vai trò có thẩm quyền trên toàn quốc trong lĩnh vực Đặc khu Kinh tế và nghiên cứu về đường lối của Trung Quốc và Học viện Nghiên cứu Vành đai và Con Đường đã được hướng tới trở thành tư tưởng kiểu mới với ảnh hưởng quốc tế.

Đoàn đại biểu của đảng CSVN và đại diện của Trung Quốc đã nhìn lại sự hợp tác trước đây giữa Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc và tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và đã điểm qua một số sự kiện nổi bật:

1) Vào tháng 8 năm 2012, một nhóm do bà Đỗ Thị Hoàng đứng đầu, Phó bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã đến thăm Đại học Thâm Quyến trong chuyến thăm 2 ngày để thảo luận các vấn đề và học hỏi kinh nghiệm xây dựng Đặc khu kinh tế của Trung Quốc. Các học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc (CCSEZR) đưa ra các đề xuất chiến lược về xây dựng SEZ Việt Nam;

2) Vào tháng 1 năm 2013, một hội đồng gồm 5 thành viên do Giáo sư Đới Nhất Đào Tao Yitao, Giáo sư Yuan Yiming và Giáo sư Huang Yaying đứng đầu đã hướng dẫn tỉnh Quảng Ninh tham gia tư vấn chính sách theo lời mời của Tỉnh ủy Quảng Ninh. Hội đồng chuyên gia TQ đã cung cấp nền tảng lý thuyết cho xây dựng đặc khu kinh tế tại tỉnh Quảng Ninh và đưa ra các đề xuất có giá trị về đường lối và chính sách chiến lược để thúc đẩy phát triển đặc khu;

3) Vào tháng 7 năm 2013, một nhóm gồm 14 thành viên do Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đứng đầu, đã đến Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc (CCSEZR) trong một chuyến thăm kéo dài một ngày để rút kinh nghiệm xây dựng đặc khu kinh tế của Trung Quốc, những kinh nghiệm mà hai bên đã từng có các cuộc thảo luận chuyên sâu;

4) Vào tháng 6 năm 2013, Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã tham dự Diễn đàn đặc khu kinh tế của Trung Quốc năm 2013 tại Kashgar, Trung Quốc và thảo luận về lập kế hoạch và thực hiện khung pháp lý (làm luật) của các đặc khu kinh tế Việt Nam với các học giả từ Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc (CCSEZR) ;

5) Vào tháng 12 năm 2013, 30 cán bộ ở sở và các cục từ tỉnh Quảng Ninh đã đến Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc (CCSEZR) trong hai tuần huấn luyện về quản trị và chế độ tổ chức các khu kinh tế Trung Quốc;

6) Vào tháng 3 năm 2014, Diễn đàn Phát triển Khu Kinh tế Đặc biệt Thế giới đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam bởi Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc (CCSEZ). Trong khi đó, các học giả từ CCSEZR tiến hành điều tra thực địa để hỗ trợ tư vấn cho tỉnh Quảng Ninh liên quan đến các chính sách chiến lược.

Các chuyên gia tham dự hội thảo đã thảo luận và trả lời các câu hỏi được đưa ra bởi ông Phạm Minh Chính. Giáo sư Yuan Yiming, Phó Giám đốc CCSEZR, đã chỉ ra rằng đó là một bài học quan trọng mà giao dịch quyền sử dụng đất sẽ tạo thuận lợi cho sự phát triển của một quốc gia. Với chu kỳ sống ngắn ngủi của các ngành công nghiệp hiện đại, việc sử dụng đất công nghiệp giảm từ 30 đến 50 năm là phù hợp để tài nguyên đất không bị “khóa” bởi những thay đổi công nghiệp. Tuy nhiên, thời gian sử dụng đất và nhà ở nên được mở rộng (99 năm) để làm nổi bật kỳ vọng lâu dài của người dân. Trong khi đó, ông đề xuất 4 chiến lược (chiến lược chi phí, xuất khẩu, công nghiệp và công viên) để nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Việt Nam, cũng là những con đường khả thi quan trọng để Việt Nam phát triển các khu kinh tế.

Giáo sư Huang Yaying, Hiệu trưởng Trường Luật SZU, nói rằng hội đồng nhân dân sẽ cho phép các đặc khu quyền hạn lập pháp, thiết lập ngân sách tài chính và lập các báo cáo cuối cùng và xác định các bổ nhiệm nhân sự, một hệ thống hội đồng nhân dân như vậy, phản ánh quyền tự chủ của các đặc khu kinh tế tự do và cung cấp một môi trường chính sách tốt để bảo vệ sự phát triển của nó, như đã thấy từ kinh nghiệm của đặc khu Thâm Quyến. Do đó, chính quyền trung ương của Việt Nam được đề nghị cấp cho các đặc khu quyền hạn đầy đủ về ba quyền lực (hành pháp, lập pháp, tư pháp), đó là một hệ thống pháp lý thiết yếu cho phát triển kinh tế của các khu kinh tế.

Giáo sư Đới Nhất Đào (Tao Yitao) kết luận rằng các chiến lược lợi thế so sánh và thúc đẩy công nghệ cao là những lựa chọn hợp lý cho các đặc khu kinh tế Việt Nam phát triển một cách nhất quán. Nhìn từ kinh nghiệm của đặc khu Thâm Quyến, chìa khóa để bảo vệ khả năng cạnh tranh của thành phố nằm trong sự sắp xếp thể chế hiệu quả của các chính phủ và khả năng cạnh tranh của một thành phố đã được xác định nhờ vào các viện đại học nghiên cứu, các đại học, các trung tâm y tế, các bệnh viện và các nhân sự tài năng của nó.

Trong bài phát biểu kết thúc của mình, ông Phạm Minh Chính cảm ơn các học giả về những lời khuyên quý giá của họ đã hỗ trợ cho việc xây dựng đặc khu kinh tế ở Việt Nam và nói rằng sự phát triển mạnh mẽ của Thâm Quyến đã chứng tỏ tính đúng đắn của chính sách và đề xuất của đảng CSTQ, các kế hoạch và tính ưu việt của hệ thống XHCN so với tư bản chủ nghĩa. Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể trong bốn mươi năm qua kể từ khi cải cách và mở cửa. Ông tin rằng Ủy ban Trung ương đảng CSTQ cùng Đồng chí Xi Jinping sẽ tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho Trung Quốc bằng cách thực tế hoá hai mục tiêu trăm năm, giấc mơ Trung Quốc, và các tiến bộ về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi sinh, chính trị và tất cả chiến lược toàn diện bốn hướng theo lịch trình và thậm chí trước tiến độ.

Giáo sư Đào Nhất Đào (Tao Yitao) đã gửi lời cảm ơn tới ông Phạm Minh Chính và phái đoàn của ông đã đến thăm và chân thành mời họ tham dự Diễn đàn Khu kinh tế đặc biệt thế giới năm 2018 tại Thâm Quyến. Ngoài ra, cô Đới Nhất Đào còn mời những người trẻ tham vọng ở Việt Nam đến học tập tại Đại học Thâm Quyến và sử dụng học bổng do học viện Vành đai Con đường BRRIICD cung cấp. Cuối cùng, bà, thay mặt các đại biểu Trung Quốc tại hội thảo, bày tỏ mong muốn tốt đẹp nhất cho tình hữu nghị lâu dài giữa Trung Quốc và Việt Nam, những thành tựu to lớn của cải cách và mở cửa của Trung Quốc và sự thịnh vượng và sức mạnh của hai nước và của Việt Nam. Buổi hội thảo kết thúc trong một bầu không khí thân thiện.

Sau đó, những người tham dự đã chụp một bức ảnh nhóm để đánh dấu sự kiện trước Hội trường Quốc tế. Hội thảo tăng cường tình hữu nghị của hai bên với sự hợp tác dự kiến ​​sẽ thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa hai nước, xây dựng đặc khu tại Việt Nam và hợp tác Trung-Việt trong bối cảnh sáng kiến ​​Vành đai và Con Đường.

.

Group photo of the attendees

Prof. Tao Yitao (second from left) exchanges opinions with Mr. Pham Minh Chinh (second from right).

Group photo of Mr. Pham Minh Chinh (second from left), Prof. Tao Yitao (second from right), Prof. Yuan Yiming (first from left) and Prof. Huang Yaying (first from right)

___

Đặc khu công nghiệp Thâm Quyến và 3 đặc khu du lịch bán địa ốc của Việt Nam là khác nhau

Trần Hoàng

6-7-2018

Với phương châm “Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”, Bộ Chính Trị (2011-2016) đã cử Bí thư Quảng Ninh, Trung tướng c.a. Phạm Minh Chính đi Thâm Quyến năm 2013 để tiếp xúc với nữ cố vấn của Tập Cận Bình tên là Đào Nhất Đào để chuẩn bị bán thương cảng lịch sử Vân Đồn 99 năm cho Trung Quốc.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Trong khi bà Đào nói về kinh nghiệm phát triển đặc khu công nghiệp Thâm Quyến bằng cách thu hút vốn đầu tư và kỹ thuật công nghiệp hoá của Mỹ, Âu châu vào thập niên 1980s để sản xuất hàng hoá xuất khẩu, thì việc phát triển đặc khu Vân Đồn trên thực tế là mở SÒNG BÀI, bán ĐỊA ỐC nhà ở, bán căn hộ cao cấp cho người TQ làm chủ 99 năm; thêm vào đó, quốc hội VN năm 2017 đã hoàn tất sửa luật để cho người Việt Nam đánh bạc, và hợp pháp hoá mãi dâm để chuẩn bị mở đặc khu.

Bà Đào Nhất Đào nói đặc khu Thâm Quyến thành công là nhờ vào các đại học nghiên cứu ở Thâm Quyến, các trung tâm y tế, các bệnh viện (medical and educational institutions) để thúc đẩy phát triển không ngừng; và nhờ sự đóng góp của các nhân tài trong các học viện nói trên,… Trong khi hiện nay Vân Đồn vẫn chưa có các trường đại học kỹ thuật, không có các viện đại học nghiên cứu, không có các viện khoa học nghiên cứu, không có các kỹ thuật gia và không có các phòng thí nghiệm nghiên cứu; Vân Đồn cũng không có hệ thống các trường cao đẳng đào tạo cán sự kỹ thuật 2 năm như Thâm Quyến; Vân Đồn không có các bệnh viện lớn trên 1000 giường bệnh với đội ngũ bác sĩ y tá lành nghề. Các cơ sở giáo dục và y tế là hạt nhân để thúc đẩy các ngành công nghiệp khác phát triển.

Về nhân lực. Những người Việt Nam có tài năng kỹ thuật, các bác sĩ, luật sư và các cán sự kỹ thuật thích sống ở Sài Gòn và Hà Nội hơn là sống ở 3 đặc khu nói trên. 3 đặc khu này nằm tách biệt cách xa với các thành phố lớn Sài Gòn và Hà Nội. 2 hòn đảo và Bắc Vân Phong thiếu các trung tâm văn hoá, nghệ thuật khoa học, thư viện, và cộng đồng doanh nghiệp để giữ chân các kỹ thuật gia, các khoa học gia, giới bác sĩ, luật sư, doanh nhân… Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong thiếu các yếu tố nói trên để phát triển thành đặc khu công nghiệp như Thâm Quyến. Do đó, nếu đảng và nhà nước VN lên kế hoạch thực hiện và muốn Vân Đồn, Phú Quốc, và Vân Phong trở thành đặc khu công nghiệp Thâm Quyến là điều bất khả thi.

Kinh nghiệm làm đặc khu công nghiệp Thâm Quyến của TQ không thể đem ra áp dụng cho việc phát triển đặc khu sòng bài, bán địa ốc ở Vân Đồn, Phú Quốc, và Vân Phong.

Tóm lại, đảng CSVN và nhà nước làm đặc khu du lịch, cho TQ thuê đất đai ở 3 đặc khu 99 năm để người TQ di dân qua VN sinh sống. Việc phát triển 3 đặc khu sòng bạc, bán địa ốc cho người TQ làm chủ sở hữu đất đai 99 năm mới là mục đích chính của họ. Việc bắt chước đặc khu Thâm Quyến là bất khả thi và khác hẳn với mục đích buôn bán địa ốc là thực tế hiện nay mà 3 vùng đất thô sơ này đang được phát triển nhiều năm qua.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s