ĐỂ ỦNG HỘ CUỘC CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI KHÔNG TIẾNG SÚNG CỦA TRUMP, NHÂN DÂN THẾ GIỚI V À NHÂN DÂN VIỆT NAM CẦN PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO ‘TẨY CHAY HÀNG HÓA TRUNG QUỐC’.

http://www.thesaigonpost.net/2018/07/e-ung-ho-cuoc-chien-tranh-thuong-mai.html

CHỈ CÓ NHƯ VẬY MỚI DIỆT ĐƯỢC CHUYÊN GIA LÀM HÀNG GIẢ VÀ ĐỘC HẠI NÀY.

Ở Phillipines, các phong trào liên quan đến việc tẩy chay hàng hóa làm ở Trung Quốc (““Boycott Made-in-China”) được phát động mạnh mẽ bởi các nhóm hoạt động khác nhau từ khi Trung Quốc can thiệp vào Bãi cạn Scarborough.

Những vụ bê bối thực phẩm giả, sản phẩm tiêu dùng sử dụng các hóa chất nguy hại cho sức khỏe, hàng công nghệ cao cài mã độc… đã khiến cả EU lẫn Mỹ cùng phát động cuộc chiến chống lại hàng hóa Trung Quốc, chiến dịch này cũng đã diễn ra ở nhiều nước châu Á.

Ủy ban châu Âu (EC) vừa tổ chức một cuộc họp báo phát động chiến dịch tẩy chay hàng kém chất lượng, đặc biệt là đồ chơi, có xuất xứ từ Trung Quốc. Với việc đầu tư 70.000EUR để làm video tuyên truyền cho chiến dịch này, cho thấy các nước châu Âu đã rất quyết tâm bài trừ hàng “made in China”. Hiện có khoảng 58% mặt hàng ở châu Âu bị EU xếp vào diện nguy hiểm được sản xuất tại Trung Quốc. EU cũng cho rằng, người tiêu dùng cần tìm nhãn CE trên sản phẩm để đảm bảo chúng tuân theo đúng quy định về an toàn, sức khỏe và vệ sinh môi trường.

Phillipines cũng đã kêu gọi người dân tẩy chay hàng Trung Quốc. Và trong một cuộc thăm dò dư luận, có đến 70% ý kiến người dân đồng tình với lời kêu gọi này. Nước Mỹ cũng từng tổ chức tháng tẩy chay hàng Trung Quốc kéo dài 1 tháng, các phương tiện truyền thông liên tục đưa ra các so sánh giữa hàng thật và hàng giả, cũng như những thông tin phân tích về lợi ích của việc tẩy chay hàng Trung Quốc. Thậm chí, người Mỹ còn cho rằng người Trung Quốc cố ý xuất khẩu hàng hóa giá rẻ độc hại sang thị trường Mỹ. 70% người Mỹ cho rằng các ưu đãi thương mại với Trung Quốc nên bị treo lại một thời gian. Báo chí cũng đưa ra con số rất thuyết phục rằng, nếu 200 triệu người Mỹ giảm mua 20USD hàng Trung Quốc, thì cả nước đã bớt được hàng tỷ USD thâm hụt thương mại hàng năm. Và một tháng phát động chiến dịch sẽ giảm được 1/12, tức 8% hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm. Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật yêu cầu các cơ quan chính phủ không được phép sử dụng các thiết bị công nghệ do các công ty được “sở hữu, chỉ đạo hoặc tài trợ bởi Trung Quốc” sản xuất, chế tạo, lắp ráp, nếu không được sự cho phép của cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Trước đó, Chính phủ Australia cũng đã ban hành lệnh cấm sử dụng các thiết bị của Huawei cho hệ thống băng thông rộng quốc gia của nước này, đồng thời không cho phép Huawei tham dự đấu thầu dự án xây dựng đường truyền băng thông rộng trị giá gần 38 tỷ USD. Các nước khác như Canada, Ấn Độ cũng hết sức đề phòng trước những hiểm họa an ninh mà phía công ty Trung Quốc có thể mang lại.

Các hiệu trưởng trường học ở Mumbai (Ấn Độ) đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, khi xung đột chính trị giữa hai nước leo thang. Bắc Kinh và New Delhi đang trải qua hơn một tháng căng thẳng, khi cả hai bên đều cáo buộc binh sĩ của đối phương xâm nhập lãnh thổ của nhau.

“Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh quân sự với Ấn Độ. Là người dân, chúng ta cần đảm bảo không giúp kinh tế Trung Quốc phát triển”, Prashant Redij – người đứng đầu Hiệp hội Hiệu trưởng Trường học Mumbai cho biết.

Hiệp hội này đã quyết định kêu gọi học sinh và hiệu trưởng các trường ngừng sử dụng văn phòng phẩm và các sản phẩm khác từ Trung Quốc, nhằm thể hiện sự yêu nước. “Nếu các bậc phụ huynh ý thức được về việc mua sản phẩm trong nước, nó sẽ thúc đẩy kinh tế của chúng ta, thay vì đóng góp cho kinh tế Trung Quốc”.

Với Việt Nam thì sao ?

Hàng hóa Trung Quốc vào thị trường Việt Nam rất dễ dàng bằng nhiều phương cách vận chuyển, như tiểu ngạch, chính ngạch …với sự kiểm soát của hải quan rất lỏng lẻo. Vì vậy, các sản phẩm Trung Quốc đang được bán bày bán tràn lan tại các siêu thị, cửa hàng, chợ với giá rẻ hơn, mẫu mã đẹp hơn các sản phẩm Việt Nam hoặc các sản phẩm đến từ Malaysia, Thailand… Hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam cũng không có nhiều sự lựa chọn cho việc nhập các loại vật tư, nguyên liệu… để sản xuất ra thành phẩm bán ra thị trường. Sự cạnh tranh về giá đã làm cho chủ các doanh nghiệp khó có thể chọn mua nguyên – vật liệu từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc.

Tẩy chay hàng Trung Quốc là một trong những quyền rất quan trọng của người sử dụng và quyền tẩy chay là quyền hợp pháp của mỗi người tiêu dùng. Nếu rất đông người Việt Nam thực hiện cái quyền đấy của mình, thì nó có thể là một áp lực không nhỏ đối với phía Trung Quốc.

Hàng loạt fanpage được lập ra để bàn luận biện pháp tẩy chay hàng Trung Quốc, cộng đồng mạng kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội.

Một số biện pháp được cộng đồng mạng đề ra để tẩy chay hàng Trung Quốc như: Thay mới đồ dùng Trung Quốc trong nhà bằng các sản phẩm khác, kể cả đồ chơi trẻ em, đồ điện gia dụng nên chọn xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc…; các siêu thị, cửa hàng không bán hàng Trung Quốc…

Các câu khẩu hiệu được nêu ra là :
– Mua một món hàng của Trung Quốc là mua một viên đạn bắn vào mình.
– Nói không với hàng hóa và khách hàng Trung Quốc .

– Tẩy chay hàng Trung Quốc là yêu nước.

Thật là vô lý khi nước Mỹ đang bắn pháo lệnh trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc thì nhân dân Việt Nam chẳng làm gì. Trong khi nếu Mỹ thắng nhân dân Việt Nam lại là kẻ được hưởng lợi nhất ?

Xuống đường giương cao băng rôn biểu ngữ phản đối luật đặc khu, an ninh mạng cũng là để ngăn chặn luật này xảy ra trên đất nước Việt Nam. Nhưng có ngăn chặn được không khi không làm từ gốc? Đó là làm sao để nền kinh tế , tài chính của Trung Quốc sụp đổ, nạn thất nghiệp xảy ra và nhân dân Trung Quốc đứng lên thay đổi thể chế từ độc tài sang dân chủ.

Và việc tẩy chay hàng Trung Quốc sẽ khiến kinh tế quốc gia này lâm vào khủng hoảng thừa và dẫn đến công nghiệp, nông nghiệp khốn đốn khi không tìm được đầu ra.

MỖI VIÊN ĐẠN CỦA TRUMP BẮN RA HÔM NAY CẦN PHẢI ĐƯỢC NHÂN DÂN VIỆT NAM HƯỞNG ỨNG BẰNG HÀNH ĐỘNG THAY VÌ CHỈ GIƯƠNG CAO KHẨU HIỆU PHẢN ĐỐI SUÔNG.

Dương Hoài Linh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s