Tỷ giá lên tiếng, VN-Index lùi bước

http://www.thesaigontimes.vn/td/274720/ty-gia-len-tieng-vn-index-lui-buoc.html

Hải Lý
Thứ Năm, 5/7/2018, 15:49
(TBKTSG) – Vào giữa tháng 5-2018, khi tỷ giá niêm yết chuyển khoản bán ra của một số ngân hàng chạm 22.800 đồng/đô la Mỹ, giám đốc một quỹ đầu tư ngoại quy mô 50 triệu đô la Mỹ cho biết quỹ của họ bắt đầu bán ra cổ phiếu. Họ canh những ngày VN-Index xanh để bán và bán đều tất cả các cổ phiếu, kể cả VNM là chứng khoán chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục. Hỏi vì sao bán? Có phải do nhà đầu tư rút vốn không? Câu trả lời là hội đồng đầu tư của quỹ e ngại tỷ giá biến động. “Chúng tôi lo nhất tỷ giá thay đổi”.

Liệu lần này VN-Index có trụ được ở 900 điểm phụ thuộc nhiều vào tỷ giá, động thái của khối ngoại và quan trọng nhất là niềm tin của nhà đầu tư. Ảnh: Thành Hoa.

Không nghi ngờ tỷ giá là yếu tố tác động mạnh đến quyết định giao dịch của các quỹ đầu tư. Thông thường khi đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, các tổ chức ngoại tính sự trượt giá của tiền đồng so với đô la Mỹ khoảng 2-3%/năm, cộng thêm lãi suất đô la Mỹ trên thị trường thế giới và độ rủi ro của một thị trường cận biên như Việt Nam, tổng cộng khoảng 7-8%/năm. Nếu họ nhìn thấy khả năng sinh lời của khoản đầu tư cao hơn mức trên, họ sẽ vào. Còn thấp hơn họ ra và với những quỹ có thời gian đầu tư ngắn, mức cắt lỗ của họ nằm không xa mức 7-8% nói trên.

Đấy là lý thuyết. Tất nhiên sức chịu đựng lời lãi hay thua lỗ của mỗi quỹ khác nhau phụ thuộc vào quy mô vốn, thời gian hoạt động, VN-Index, mức chiết khấu của tổng giá trị tài sản ròng so với thực tế…

Tính đến ngày 3-7-2018, chỉ số chứng khoán Hose tăng trưởng âm 8% so với cuối năm ngoái và đã giảm 25% so với mức đỉnh – một diễn biến tồi tệ so với thị trường các nước khu vực. Nhưng so với chỉ số Shanghai của Trung Quốc, vốn tăng trưởng âm 15,75% cùng thời gian, thì mức điều chỉnh của VN-Index vẫn còn nhẹ.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) với điểm số đóng cửa ngày 3-7-2018 chỉ số P/E toàn thị trường vẫn còn ở mức 17 lần – khá cao so với các thị trường lân cận. P/E của chứng khoán Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á đang ở 10-12 lần. Sức hấp dẫn của các thị trường láng giềng đang hơn hẳn chứng khoán Việt cho dù chúng ta có tăng trưởng GDP cao.

Nhìn lại lịch sử chứng khoán Việt Nam, những lần thị trường trồi sụt do tỷ giá biến động chiếm tỷ lệ áp đảo. Từ nay đến cuối năm, nếu tỷ giá hối đoái ổn định, thì nó cũng đã thiết lập một mặt bằng mới. Trên nền mặt bằng ấy, mọi nhận định về thị trường để đưa đến quyết định đầu tư đều phải thay đổi cho phù hợp.

Giờ đây giới đầu tư lại bắt buộc phải quan sát chặt chẽ các động thái trên thị trường tiền tệ. Đi cùng với tỷ giá là lãi suất tiền đồng. Ổn định giá trị đồng nội tệ và kiểm soát lạm phát là hai nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước. Không phải ngẫu nhiên phát biểu trong hội nghị giao ban của Chính phủ với các địa phương đầu tuần này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Mặc dù chúng ta kỳ vọng kiểm soát được lạm phát nhưng theo tôi không được chủ quan với tình hình diễn biến giá dầu”. Trong khi giá hầu hết các hàng hóa nguyên liệu đều giảm, chỉ duy nhất giá dầu thô đi lên và đi lên một cách tương đối ổn định. Với giá dầu thô quốc tế như vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước trước sau cũng phải tăng và ảnh hưởng của nó tới CPI là rõ ràng.

Mặt khác để bảo vệ giá trị hợp lý của tiền đồng, lãi suất sẽ khó mà giữ mãi ở mặt bằng hiện tại. Lãi suất tiền đồng, cả huy động và cho vay, đang ở mức thấp nhất trong vòng ba thập kỷ qua. Đáy của lãi suất đã được thiết lập và đáy ấy đã quá rộng. Trong bối cảnh đô la Mỹ lên giá so với các ngoại tệ khác và lãi suất các ngoại tệ khác đều đang trong chiều hướng đi lên, lãi suất tiền đồng không thể tiếp tục đứng ở đáy.

Sự điều chỉnh lãi suất tiền đồng cả huy động và cho vay sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Vấn đề là thời điểm nào. Một cái lò xo bị nén càng chặt, khi bung ra nó bật càng mạnh. Trong trường hợp kéo giãn từ từ, chúng ta có thể giữ độ nảy của lò xo ở trong tầm kiềm soát.

Trong nửa đầu năm nay chứng khoán đã ba lần thử thách ngưỡng 900 điểm. Liệu lần này VN-Index có trụ được ở 900 điểm phụ thuộc nhiều vào tỷ giá, động thái của khối ngoại và quan trọng nhất là niềm tin của nhà đầu tư. Đã có những kịch bản tăng trưởng GDP quí 3 và quí 4 có thể không được như hai quí đầu năm; lãi suất trái phiếu chính phủ đang nhích lên trong khi giải ngân đầu tư công vẫn chậm chạp. GDP vẫn trông cậy cả vào tín dụng của hệ thống ngân hàng. Nhưng ngân hàng, qua cơn khủng hoảng nợ xấu và đang tái cơ cấu, đã rút ra được các bài học kinh nghiệm đắt giá. Kiểm soát tín dụng, kiểm soát nợ xấu để có một bảng cân đối tài chính lành mạnh là mục tiêu hiện nay của các ngân hàng. Chứng khoán sẽ chứng kiến sự sàng lọc của nhiều cổ phiếu, nhóm cổ phiếu trong thời gian tới. Những doanh nghiệp vay nợ nhiều chắc chắn sẽ khó trụ lại trong cuộc chơi gai góc của nửa cuối năm và năm sau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s