Ngoại trưởng Mỹ hối thúc CSVN ‘giải quyết nhanh’ vụ Will Nguyễn

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ngoai-truong-hoi-thuc-csvn-giai-quyet-nhanh-vu-will-nguyen/

July 9, 2018

Will Nguyễn bị công an thường phục CSVN kéo lê trên đường khi bắt ông trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Facebook)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 9 Tháng Bảy cho hay Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã thảo luận với các lãnh đạo CSVN về trường hợp ông Will Nguyễn, một công dân Mỹ bị bắt trong cuộc biểu tình hôm 10 Tháng Sáu ở Sài Gòn.

Nữ phát ngôn viên Heather Nauert cho biết, Ngoại Trưởng Pompeo đã “nêu trường hợp Will Nguyễn và khuyến khích nhà cầm quyền CSVN giải quyết nhanh chóng chuyện bắt giam ông.”

Khi bắt ông Will Nguyễn, 32 tuổi, trong cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng ở Sài Gòn, báo chí nhà nước CSVN nói ông bị bắt giữ và khởi tố vì “gây rối trật tự công cộng…”

Các video clip và hình ảnh phổ biến trên mạng xã hội cho thấy Will Nguyễn bị nhóm công an thường phục đánh đổ máu và kéo lê trên đường như con vật.

Hồi Tháng Năm vừa qua, khi đến Bình Nhưỡng đàm phán về vấn đền bán đảo Triều Tiên, Ngoại Trưởng Pompeo đã mang theo về nước ba công dân Mỹ gốc Nam Hàn bị Bắc Hàn vu cho tội gián điệp với các bản án dài hạn. Lần này, ông rời Hà Nội không có Will Nguyễn.

Theo cơ quan thông tin The Hill, bà Nauert cho hay Ngoại Trưởng Pompeo cũng nói chuyện với các lãnh đạo chóp bu Hà Nội về các cuộc thảo luận với Bắc Hàn nhằm đạt một thỏa hiệp phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.

“Ngoại Trưởng Pompeo và các lãnh tụ Hà Nội thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng cường mối quan hệ đối tác chhiến lược toàn diện với Việt Nam. Từ đó, nâng cao nỗ lực thúc đẩy các vấn đề ưu tiên song phương và khu vực để cổ võ hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực Á Châu Ấn Độ Dương,” bà Nauert nói.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật ngày thứ hai của chuyến đi Việt Nam của Ngoại Trưởng Pompeo qua cuộc họp với ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh trước khi ông lên máy bay buổi trưa cùng ngày đi Trung Đông.

Cả hai cuộc tiếp xúc vừa kể được TTXVN tường thuật tương tự nhau về nội dung, qua những lời lẽ tuyên truyền quen thuộc, không có cái gì “đột phá” khiến người ta có cảm tưởng, Hà Nội vẫn thận trọng đánh đu giữa Washington và Bắc Kinh.

Lời lẽ TTXVN tường thuật ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới” là thứ tuyên truyền không thay đổi.

Tương tự như thế, TTXVN nói ông Pompeo đáp lại rằng “Hoa Kỳ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ này trong thời gian tới.”

Khi Will Nguyễn vừa bị bắt, một số dân biểu liên bang đã thúc hối Bộ Ngoại Giao can thiệp ở mức độ cao nhất. Nay Ngoại Trưởng Pompeo đã đến và ra đi tay không, có thể ông không mang tới miếng mồi nào để đánh đổi cho những tháng ngày tù tội mà Hà Nội chuẩn bị áp đặt lên đầu Will Nguyễn? (TN)

2 comments on “Ngoại trưởng Mỹ hối thúc CSVN ‘giải quyết nhanh’ vụ Will Nguyễn

 1. “”Nữ phát ngôn viên Heather Nauert cho biết, Ngoại Trưởng Pompeo đã “nêu trường hợp Will Nguyễn và khuyến khích nhà cầm quyền CSVN giải quyết nhanh chóng chuyện bắt giam ông.” “Ht

  Đã rõ rồi chứ gì, tôi nói ông Pòmpéo ghé Vietnam bất ngờ lần này là không thương mại, không biển đông, lại càng không ông Will… Mà những thứ ông ta nếu có đề cập liên quan đến ba vấn đề kia, chỉ là cung cách nói cho có lệ, như một cuộc trò chuyện qua đường, không phải mục đích chính chuyến thăm của ông ta…

  Thay vì ông này nên im lặng, đừng trò chuyện bá láp và không cần gặp các lãnh đạo cấp cao nhất thì lại hiệu quả hơn nhiều, đáng sợ hơn cả,… Ngoại giao như ông này quả là đúng Pòm thật, không hiểu các điểm yếu. của cs một mm nào cả, toàn làm cho cs được lừng mặt giá cao thêm.

  Like

  • Vụ ông Will, cái cần thiết nhất và cũng là trách nhiệm của ĐSQ Mỹ phải mời luật sư vào cuộc gặp ngay thân chủ để rõ đôi đường, và yêu cầu chính quyền sở tại phải chấp nhận…. Bấy nhiêu đấy thôi ĐSQ đã không thể thực hiện, thì không phải là một sứ quán của một nước tự do dân chủ chính hiệu.

   Và đây là trách nhiệm của ĐSQ, không cần phải kêu rào nhờ đến ông ngoại trưởng Pòm ra mặt…. thật quá xấu hổ cho các ông.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s