Thiên tai nặng tại Nhật, thủ tướng Abe hủy chuyến công du ngoại quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180709-thien-tai-nhat-abe-cong-du-ngoai-quoc

RFIĐăng ngày 09-07-2018 Sửa đổi ngày 09-07-2018 16:57
mediaThị trấn Mabi thuộc vùng Kurashiki, tỉnh Okayama, Nhật Bản, chìm ngập dưới mưa lũ. Ảnh chụp ngày 09/07/2018.Kyodo/via REUTERS

Trận mưa lớn hiếm có trong lịch sử đổ ập xuống khu vực miền tây Nhật Bản hiện đã làm hơn 100 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương hoặc mất tích. Theo hãng tin AFP, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 09/07/2018, thông báo hủy bỏ chuyến công du 4 quốc gia bao gồm Pháp, Bỉ, Ai Cập, và Ả Rập Xê Út.

Với lịch trình công du cũ, ông Shinzo Abe dự kiến sẽ ký kết một hiệp định tự do thương mại với Liên Hiệp Châu Âu. Theo một số phóng sự của kênh truyền hình NHK và một số hãng tin địa phương, thay vào đó, ông Abe sẽ đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng vào ngày thứ Tư, 11/07/2018, tới đây.

Chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu Donald Tusk đưa ra giải pháp tổ chức cuộc họp tới đây tại Tokyo. Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Tusk gửi tin nhắn chia buồn tới người dân và thủ tướng Nhật Bản, và ông cho biết “sẵn sàng dời cuộc họp Nhât Bản-Châu Âu từ Bruxelles sang Tokyo vào tuần sau”.

Cơn lũ hiện đã lắng xuống và công tác cứu hộ đã có thể tiến tới các khu vực hiểm trở hơn mà lúc trước không thể tiếp cận. Tuy vậy, chính quyền e ngại sẽ tìm thấy nhiều thi thể các nạn nhân thiên tai trong đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ cho biết có thể tìm thấy thêm người sống sót, nhưng khả năng này ngày càng giảm.

Chánh văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga cho biết chính phủ Nhật đã huy động lực lượng bao gồm 73 ngàn viên cảnh sát, cứu hỏa, quân nhân, cùng 700 chiếc trực thăng nhằm đối phó với tình hình và giải cứu các nạn nhân.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s