Trump: Các thành viên NATO ‘đóng góp chưa đủ’

https://www.voatiengviet.com/a/trump-noi-cac-thanh-vien-nato-chua-dong-gop-du-/4475580.html

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một thượng đỉnh của NATO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một thượng đỉnh của NATO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa đả kích các thành viên trong khối NATO vì theo ông đã không đóng góp đủ cho liên minh trong khi vẫn duy trì thặng dư thương mại với Mỹ.

Trước lúc lên đường để dự cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài hai ngày của NATO vào ngày 11 và 12/7 ở Brussels, ông Trump đã liên kết hai chuyện mà lâu nay ông vẫn than phiền: đóng góp ngân quỹ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và phương cách giao thương của các nước.

“Hoa Kỳ đóng góp vào ngân sách NATO nhiều hơn rất nhiều so sới bất kỳ nước nào. Điều này không công bằng, cũng không thể chấp nhận được. Mặc dù những nước này đã tăng cường đóng góp của họ kể từ khi tôi lên nắm quyền, nhưng họ vẫn còn phải làm nhiều hơn nữa,” ông Trump viết trên Twitter.

Trong một trạng thái khác trên Twitter, Tổng thống Mỹ cũng than phiền về thặng dư thương mại của châu Âu với Mỹ. Ông đã áp đặt thuế lên hàng tỷ đô la hàng hóa nhôm và thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và các quốc gia khác, khiến cho các nước này trả đũa lên hàng hóa Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng đang nghiên cứu mở rộng các biện pháp thuế này sang lĩnh vực ô tô.

Kể từ chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm 2016, ông Trump đã chỉ trích gay gắt NATO. Sau khi nhậm chức, ông tiếp tục khẳng định cam kết của Mỹ trong việc phòng vệ chung với các đồng minh NATO nhưng vẫn duy trì những than phiền về việc Washington phải gánh vác gánh nặng tài chính.

Theo những chuẩn mực hiện nay, Washington đóng góp khoảng 70% chi phí của NATO. Các thành viên NATOo đã đồng ý đến năm 2024 sẽ dành 2% GDP của họ cho ngân sách quốc phòng mỗi năm, nhưng Đức và Tây Ban Nha nằm trong số những nước sẽ không đáp ứng mục tiêu này.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh NATO đầu tiên mà ông tham dự hồi năm ngoái, ông Trump đã lên án ngân sách quốc phòng thấp của châu Âu và kêu gọi NATO bước lên tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan. Ông cũng khiến nhiều lãnh đạo các nước NATO kinh ngạc với việc kêu gọi họ tập trung vào tình trạng di dân bất hợp pháp.

Năm nay, thương mại là một vấn đề quan tâm của ông Trump.

“Tôi sẽ nói với NATO: Quý vị sẽ phải trả hóa đơn của mình. Hoa Kỳ sẽ không đứng ra ôm hết mọi thứ,” ông phát biểu trong một cuộc tập hợp cử tri hồi tuần trước. “Họ giết chết chúng ta về thương mại.”

Được thành lập trong thời Chiến tranh Lạnh để đối chọi với mối đe dọa từ Liên Xô, NATO có thêm mục đích mới kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014. Khối này đã triển khai nhiều binh sỹ đến các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan để răn đe Nga có những hành động xâm nhập tương tự.

Theo Reuters

Advertisements

One comment on “Trump: Các thành viên NATO ‘đóng góp chưa đủ’

 1. -Khi người Mỹ chuyển trọng tâm Chiến Lược từ Âu sang Á kể từ năm 2009,cũng có nghĩa Lục Địa Già đã dư sức Bảo Đảm An Ninh cho mình chống lại Độc Tài Pu-KGB , địch thủ hiện nay . Nên Hoa Kỳ lấy bớt Nhân Lực ,Tài Lực của Mỹ trong NATO sang Á Châu để thực hiện Kế Hoạch … hiện thời là “Nước Mỹ Trước Hết”..!
  -Có lẻ Hậu Bối của “Napoleon Bonaparte” hay “Winston Churchil” đã dựa hơi người Mỹ quá lâu nên gươm đao rỉ sét & dính chặt hết trong bao..
  Bởi , đã là Đồng Minh chí cốt của Mỹ (như Úc chẳng hạn) thời phải Hiểu Thấu chứ đâu cần bạn mình nói ra . Cực chẳng đã , phải đến 9 năm sau kể từ 2009 tới TT Trump (trong tư thế 1 thành viên NATO đại diện cho Mỹ quốc ) buộc phải lên tiếng “Tôi sẽ nói với NATO: Quý vị sẽ phải trả hóa đơn của mình”.. !
  -Không Tri ơn người Mỹ thì chớ,còn lắm vị đạo mạo của Cựu Lục Địa còn quay ra dè bỉu khinh thị lối nói Thẳng Băng Trực Chỉ của TT Mỹ bây giờ(ví dụ như quyết định về Jerusalem),lắm vị giả nai kinh ngạc , ngây thơ ‘cụ’!
  Nhưng hoa kỳ không chấp nhặt ‘ba cái thứ lẻ tẻ’, mà họ cần Đồng Minh ĐỒNG HÀNH cùng họ hoặc ít ra ủng hộ họ . Bởi tính từ Đệ Nhị Thế chiến đến giờ TÍN – NGHĨA – TRÍ – DŨNG của người Mỹ đối với Đồng Minh ở Cựu Lục Địa chưa đủ ĐỘ TIN CẬY sao !!?? ..
  – Nên “Các thành viên NATO ‘đóng góp chưa đủ’ “ là cách nói nhẹ nhàng nhứt của người Mỹ với ĐM , vì họ không muốn làm tổn thương Quý vị đó ..!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s