Góp ý gì ở việc lập đặc khu?

https://baotiengdan.com/2018/07/11/gop-y-gi-o-viec-lap-dac-khu/

FB Trương Nhân Tuấn

11-7-2018

Hôm qua báo chí giật tít lời phát biểu của ông thủ tướng Phúc: “xin ý kiến rộng rãi các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân về đặc khu kinh tế”. Tưởng là ông Phúc muốn “gài số de” vụ thành lập “đặc khu”. Thấy vậy mà không phải vậy. Ông Phúc “xin ý kiến” của bà con là để “tiếp tục xây dựng các phương án phù hợp thực hiện chủ trương xây dựng các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt theo Hiến pháp, các Nghị quyết của Đảng, luật pháp có liên quan”.

Tức là “đặc khu” bộ chính trị đã “quyết”, như gỗ đã xẻ thành 6 tấm ván hòm. Hỏi ý kiến “nhân dân” là hỏi “lấy lệ”. Đinh đóng cách nào thì ván cũng đã ghép thành hòm. Nhưng đó lại là “đường lui” của ông Phúc sau này. Lỡ có thất bại thì ông Phúc sẽ nói: tui làm là làm theo ý kiến của nhân dân và khoa học gia mà!

Ông Phúc là Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng đặc khu kinh tế.

Về chuyện đặc khu bà con đã nói đủ chuyện rồi. Tất cả các ý kiến đều đúng.

Nếu ta xét lại từ năm 1949, TQ liên tục can thiệp sổ sàng vào nội bộ VN, qua các cuộc chiến tranh 45-54 và 54-75.

Cuộc chiến 45-54, bây giờ nhìn lại cốt lõi cuộc chiến là sự xung đột giữa Trung cộng và thực dân Pháp. Tất cả, từ vũ khí đạn dược cho tới nhân sự điều hành cuộc chiến, đều đến từ TQ.

Cuộc chiến 54-75, TQ là phía viện trợ cho miền Bắc nhiều hơn hết, 20 tỉ đô la. Quan hệ VN và TQ trở nên xấu là vi sự tranh giành ảnh hưởng giữa Liên xô và TQ. Bây giờ nhìn lại, cốt lõi cuộc chiến cũng là sự xung đột gữa Mỹ và Trung cộng, mặc dầu được che đậy dưới nhiều danh nghĩa khác nhau.

Nhắc lại các điều này để nhấn mạnh rằng, TQ bỏ biết bao nhiêu công của, máu xương giúp cho VN không phải để cho VN không chóng thì chầy “thoát Trung” như ý muốn của phần lớn dân tộc việt Nam.

Ta có thể khẳng định rằng, nếu tình hình chính trị VN “bất ổn”, đảng CSVN bị đe dọa, chắc chắn TQ sẽ đổ quân vào bảo vệ.

Điều này cũng áp dụng tương tự cho Bắc Hàn. Trung cộng đổ hàng triệu “chí nguyện quân” và cứu giá Kim Nhật Thành lập nên “triều đại” họ Kim như đã thấy hôm nay, thì Kim jong un muốn “thoát Trung” và “thân Mỹ” không thể là chuyện dễ dàng. Quân đội TQ sẽ nhanh chóng đổ vào Bắc Hàn để can thiệp, nếu tình hình nội bộ Bắc Hàn có điều chi đó không ổn.
TQ bằng mọi cách sẽ giữ VN và Bắc Hàn thuộc ảnh hưởng của mình.

Đặc khu kinh tế, 70 năm hay 99 năm, tất cả chỉ là “chi tiết” không quan trọng.

Ngày xưa các thế lực thực dân cho tàu chiến đi chinh phục thế giới. Phần lớn yêu sách của họ là ép các quốc gia “mở cửa” cho phép họ mở một “thương quán” để buôn bán. Hồng Kông, Ma Cao… là những “territoire à bail”, một hình thức “đặc khu” của TQ cho Anh và Bồ Đào Nha. Hoặc Quảng Châu Loan, Pondichéry, đặc khu của TQ và Ấn độ dành cho Pháp.

Ta gọi là “đặc khu” mà không gọi là “nhượng địa”, vì những vùng đất đó là vùng đất mà quốc gia chủ nhà cho thuê có thời hạn.

Nhưng với quan điểm chiến lược của TQ (đối với VN), ta thấy trước số phận của các “đặc khu” Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc. Chúng sẽ không bao giờ trở thành Hồng Kông hay Ma Cao. Vì người Anh, Bồ Đào Nha xây dựng các “đặc khu” này với mục tiêu lợi nhuận kinh tế. Trong khi mục đích của TQ chiếm lĩnh các đặc khu là củng cố chiến lược “đại quốc”.

Rõ ràng ta thấy những lời kêu gọi “thoát Trung” hàng chục năm nay tương tự như “nước đổ lá môn”, không có một hiệu lực nào.

Trí thức VN hầu hết đều đồng ý ở điểm: VN muốn phát triển bền vững, thành rồng thành cọp là phải “thoát Trung”. Mà điều này TQ không bao giờ muốn nhìn thấy. Vì VN mạnh thì giấc mơ “nước lớn” của TQ sẽ không bao giờ thành tựu.

Theo tôi, góp ý về “đặc khu” bây giờ đã quá muộn rồi!

Cuộc chiến tranh thương mại mà Mỹ khởi đầu tuyên chiến với TQ lý ra phải là một dấu hiệu mạnh mẽ cho VN.

Dấu hiệu đó là mô hình phát triển theo TQ là “thất bại”. Các ngón nghề “ăn cắp sở hữu trí tuệ” và “tư bản nhà nước”, hai trụ cột của kinh tế TQ đang bị Mỹ đốn ngã.

VN không thể tiếp tục cóp py mô hình TQ một cách mù quáng nữa. VN bây giờ vẫn còn thì giờ để “tháo lui” và tái phối trí nội lực. TQ sẽ không chống chõi lại sự phản công của Mỹ thì VN, bản sao mờ nhạt của TQ, có tư cách gì để trụ ?

Theo tôi, VN nên khẩn cấp nghiên cứu mô hình “quốc gia liên bang” gồm hai tiểu bang Nam Việt và Bắc Việt. Bắc Việt tiếp tục “thân TQ” với mô hình chính trị của TQ, vì không dễ dàng “thoát Trung”. Mỹ ở xa không cứu được lửa gần. Còn Nam Việt phát triển theo mô hình tự do.

Đây mới là giải pháp an toàn để “thoát Trung”. Quá khứ cho thấy TQ sẵn sàng đổ máu để giữ một phần VN dưới ảnh hưởng của họ. Đơn giản vì VN (hay Triều tiên) hoàn toàn theo Mỹ thì an ninh quốc gia của TQ tức thì bị đe dọa (thậm chí sự toàn vẹn lãnh thổ của TQ). TQ bằng mọi cách sẽ bảo vệ “lợi ích cốt lõi” và “an ninh quốc gia”.

2 comments on “Góp ý gì ở việc lập đặc khu?

 1. Hihihi chưa ổn vì liên bang nam việt dẫn chịu sự lãnh đạo của bang csbv khó mà thoát tc .
  Muốn thoát tc Phải thực hiện đúng theo tinh thần hiệp định pari 73 csbv phải trã mn cho dân mn,mb theo cs,mn theo tự do dân chủ,dân chúng nb theo ai do họ chọn, 10-15 năm sau tổng tuyển cử do chính nhân dân bn bầu ra chính phủ Việt Nam cộng hòa Thống nhất đa nguyên đa đãng,tam quyền phân lập có sự giám sát của hđlhq.
  Quan trọng là csbv có muốn làm hay không?bỡi mnvn là vừa là kho ngân sách,vừa là vựa lúa,rất khó đễ csbv có quyết định vì nước vì dân hơn vì đãng, vừa là vùng đất tụ hội nhiều chất sám nhưng csbv không biết trưng dụng nên phần lớn chất sám ở mnvn
  di tản ra nước ngoài,nếu mnvn thực sự được csbv trã lại cho dân mn họ sẽ về,với một chính phủ dân cử chỉ 15-20 năm sau mnvn sẽ có vị thế như vnch trước 75,
  Tôi nói trước đến lúc đó dân mnvn sẽ có số dân bằng 3/4 dân số hiện nay,tất cả dân nghèo mb sẽ vào nam gấp 15-20 dân di cư 54,và sẽ không có người dân Việt cộng mn
  Nào tập kết ra Bắc,nếu csbv làm được việc này là tạo sức hàn gắn vết thương chia rẽ nam bắc hơn mấy mươi năm qua,và để tránh được nồi đa sáo thịt lần 2,cứu cho máu dân Việt không đổ ra thêm trên đất mẹ,mà kẽ chịu mất mát nhất chính là csvc,nếu như cuộc chiến csvc và nhân dân Việt Nam nỗ ra sẽ bi đát hơn những gì bác đi mang bi đát về cho dân tộc và đất nước vn hơn 43 năm qua./.

  Like

 2. Chính thể vnch vì sợ xương máu của nhân dân mnvn đổ ra vô ích nếu kéo dài cuộc chiến trong tình thế chống đỡ,họ không sơ mang nhục khi quyết định đầu hàng csbv,csbv sợ nhục gì mà không dám đầu hàng dân tộc vn,để tránh cảnh máu đỗ đầu rơi cho dân tộc vn,để tránh được họa xâm lược đất nước của tc.
  Chỉ có những ai thật tâm vì dân vì nước mới dám làm việc này,còn như vì hám danh tham lợi nay nước mắt đất chổ này,mai mất đất chổ nọ,mốt mất đất chổ kia,dân tộc Việt Nam có chịu im lặng để cho đãng csvc tiếp bán dần đất nước hay không?việc nỗi điên của nhân dân vn vì an nguy của tổ quốc csvc thừa biết,đã thừa biết thì đừng đễ nhân dân nỗi điên,khi sức mạnh của nhân dân mà đã nỗi điên thì sức mạnh của súng đạn và xe tăng chỉ là đồ bỏ mà thôi.chứng cứ chỉ vài ngàn dân phan rí cửa thì hàng trăm cscđ đã tan hàng,vài chục xe công vụ bị đốt cháy,ủy ban tĩnh và trụ sở pccc đã tan hoang,nếu con số dân xuống đường bt mỗi tĩnh chừng 1-2 trăm ngàn người,và người dân chống bạo lực của côn an đồ bằng bạo động thì đãng csvc đi về đâu tự biết nhé anh đốt lò./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s