Không chỉ trích Donald Trump, Trung Quốc vẫn hứng ‘cú đấm thuế’ của Mỹ

https://tinnhanh.dkn.tv/the-gioi/khong-chi-trich-donald-trump-trung-quoc-van-hung-cu-dam-thue-cua-my.html

GIAO THÔNG15:26, 12/07/2018

Bắc Kinh chỉ đạo các cơ quan truyền thông Nhà nước không sử dụng ngôn ngữ ‘hung hăng’ chống lại Tổng thống Mỹ…

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

Bắc Kinh chỉ đạo các cơ quan truyền thông Nhà nước không sử dụng ngôn ngữ “hung hăng” chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã tránh né những lời lẽ không hay nhằm vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh thương mại hai nước leo thang.

Né “khẩu chiến”

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay, trong khi các cuộc đàm phán cấp cao nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã thất bại; cả hai bên đang áp dụng một chiến lược không xúc phạm nhau để né những lời hùng biện về lãnh đạo đối phương.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) ngày 11/7 đã chính thức công bố danh sách bổ sung 10% thuế đối với khoảng 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Có thể có hiệu lực sau cuộc lấy ý kiến công khai kết thúc ngày 30/8, biểu thuế này là cú đấm mới tiếp sau việc áp thuế 25% của Mỹ đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 6/7.

Về thương mại, Bắc Kinh cũng đã đáp trả tương xứng đối với sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, về mặt ngoại giao, chính quyền của ông Tập đã chỉ đạo các phương tiện truyền thông Nhà nước xem lại cách họ đưa tin về Tổng thống Trump, không sử dụng ngôn ngữ hung hăng đối với nhà lãnh đạo Mỹ.

Mặc dù các quan chức Trung Quốc và các phương tiện truyền thông Nhà nước đã chỉ trích các chính sách thương mại của chính quyền Mỹ, cho đến nay họ đã không đổ lỗi cho Tổng thống Trump hay các quan chức của ông. Hay nói cách khác, Bắc Kinh đang cố tránh một cuộc khẩu chiến có thể có với Washington bởi Trung Quốc lo ngại sẽ tiếp tục hứng chịu cơn thịnh nộ từ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, chỉ thị của Bắc Kinh không được công bố chính thức. Các hướng dẫn về việc tuyên truyền này được lưu hành rộng rãi trên mạng xã hội. Hai nhà báo của cơ quan truyền thông chính thống nói với SCMP rằng, cá nhân họ không nhận được chỉ đạo hay hướng dẫn trực tiếp cách viết về ông Trump liên quan đến vấn đề thương mại hai nước nhưng hiểu rằng Bắc Kinh muốn báo của họ làm như vậy.

Về phía Mỹ, ông Trump cũng tránh né những lời chỉ trích nhắm trực tiếp vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thay vào đó, ông chủ Nhà Trắng hoặc trực tiếp hoặc thông qua mạng xã hội Twitter nhắc lại rằng, cả hai nhà lãnh đạo “sẽ luôn là bạn bè, bất kể điều gì xảy ra với tranh chấp thương mại của hai nước”.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội hồi tháng 4, Tổng thống Trump thậm chí còn ca ngợi những lời hứa tốt đẹp về thuế quan và hàng rào thuế ô tô của Chủ tịch Tập. Nhà lãnh đạo Mỹ còn nói rằng, “chúng ta sẽ cùng nhau đạt được bước tiến lớn”.

Hạn chế nhắc tới “Made in China 2025”

SCMP đưa tin, các cơ quan truyền thông Nhà nước Trung Quốc đã được hướng dẫn cách hạn chế đề cập và giảm nhẹ tầm quan trọng của cụm từ “Made in China 2025”, chính sách phát triển công nghiệp mang tính chiến lược nhằm biến Trung Quốc thành một cường quốc công nghệ cao.

Nguồn tin ngoại giao cho biết, một số quan chức Trung Quốc cũng đã lên tiếng về chính sách này và xem đó là một sự “bộc lộ sớm sai lầm” sau khi Chính phủ đã hô hào và nâng tầm quan trọng kế hoạch này lên quá cao, do đó tăng áp lực cho chính Trung Quốc. Kế hoạch đầy tham vọng này của Bắc Kinh cũng đã hứng chịu phản ứng dữ dội của Washington.

Washington đã nhiều lần cho rằng, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục các mức thuế mới sau khi Trung Quốc bỏ ngoài tai trước những lo ngại của chính quyền Mỹ về thực tiễn thương mại không công bằng và sự lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh.

Cũng chính vì những lo ngại truyền thông sẽ “đổ thêm dầu vào lửa”, các cơ quan thông tấn Trung Quốc đang bị giám sát chặt chẽ và kiểm duyệt mọi thông tin để đảm bảo tin tức được đưa ra đúng theo định hướng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Giảng viên Đại học Melbourne (Australia) về quan hệ đối ngoại của Trung Quốc, ông Sow Keat Tok cho rằng kể từ khi lời hùng biện của ông Trump chỉ tập trung vào cuộc chiến thương mại thay vì ông Tập, thì nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã kiềm chế việc đưa ra các tuyên bố nhắm vào ông Trump.

“Ông Tập cho phép Bộ Thương mại truyền đạt các thông điệp thay vì biến thương mại thành vấn đề ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai quốc gia”, ông Sow nói.

Chuyên gia này cho rằng, việc hạn chế các phương tiện truyền thông Nhà nước là cần thiết, vì sợ rằng một số phóng viên quá “hăng hái” khi đề cập đến ông Trump trong các bài viết. Thông điệp của truyền thông Trung Quốc sẽ không được phép tạo ra mối thù địch vào cá nhân ông Trump để còn giữ mối quan hệ trong các chính sách cấp Nhà nước”.

Ngoài ra, ông Sow còn chỉ ra rằng, cách tiếp cận trên là một sự tương phản rõ rệt so với cách thức chỉ trích thẳng tên nhau giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi năm 2017.

“Rõ ràng, ông Tập sẽ không cho phép điều đó xảy ra với chính mình. Điều này còn giúp ngăn chặn những dư luận xã hội có thể có từ bên trong Trung Quốc, trong trường hợp sự thù địch cá nhân đó vượt khỏi tầm tay”, chuyên gia từ Australia nhận định.

Thùy Dương

Nguồn: Giao Thông

2 comments on “Không chỉ trích Donald Trump, Trung Quốc vẫn hứng ‘cú đấm thuế’ của Mỹ

 1. -Ủa ! Vậy Chứ Tgiả Thùy Dương (TD) không biết NGUYÊN NHÂN TẠO RA “cú đấm thuế’ ( chữ của TD) lên đến 200 tỷ Đô-la thiệt sao ?! TD quá coi thường độc giả tiếng Việt khi ‘bẻ bút viết tào lao”, nhằm định hướng thuê cho Tập-cặn-bả chăng …!?
  Xin nhắc lại
  + “NGUYÊN NHÂN TẠO RA “cú đấm thuế’” ngay & luôn chính tên Thủ-Phạm…TÀU-CỘNG ! Bởi ngay khi 34 tỷ hàng(Tàu-cộng vi phạm)xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị áp thuế 25%(ngày 6 / tháng 7) có hiệu lực . Lập tức Tập-cặn-bả trả đũa đánh thuế 25%tương đương của 34 tỷ hàng Hoa Kỳ xuất sang Tàu-cộng .
  +Nhìn thoáng qua có vẻ đó là một hành động ‘ăn miếng trả miếng’ bất đắc dĩ của Tập-cặn ! Kỳ thực đây là một QUYẾT ĐỊNH HOANG DÃ – NÓ THẬT RỒ DẠI & SAI LẦM RẤT ẤU TRĨ , của những cái đầu đang sốt hầm hập..
  + Người Mỹ chỉ hỏi rằng :
  “ Các-chú CĂN CỨ VÀO ĐÂU ĐỂ “Móc Túi Trắng Trợn” HÀNG CỦA MỸ NHẬP VÔ NHÀ Các-chú HỢP PHÁP & ĐÚNG LUẬT LỆ thế ?”
  “Các-chú tính toán thế nào mà ra con số 34 tỷ , móc túi cho ‘Lợi Gan Các-chú’ đúng 25% & lấy đúng thời điểm ngày 6/tháng 7 luôn LÀ SAO TA ?”
  … Thế kỷ 21 rồi mà vẫn còn CƯỚP RỪNG NHẬP THỊ vậy hè !
  (Ps : Cho hỏi nhỏ chút : Có phải Chú-Tập LẤY CẢM HỨNG TỪ HỒ SƠ THUẾ của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ chăng ?!) – Vài Lời Thiện Ý .

  Like

 2. Tr : “… , của những cái đầu đang sốt hầm hập..” Chẳng phải sốt hầm hập đâu.

  Riêng 2 thằng độc tài man rợ csTQ & csVN là bọn hung hăng quen thói áp đảo “kiểu cơ bắp” xảo trá, quỷ quyệt_ Nhưng khi đụng TT D.Trump là cơ bắp thứ thiệt;

  D.Trump vẫn chưa ra “Đòn nốc ao” thì bọn mọi đã thở oxy rùi. Hy vọng TT D.Trump “múc” một phát nốc ao hai thằng lưu manh csVN & csTQ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s