Quảng Ngãi: Người dân chặn xe rác, buộc nhà cầm quyền đối thoại

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/quang-ngai-nguoi-dan-chan-xe-rac-buoc-nha-cam-quyen-doi-thoai/

July 11, 2018

Người dân tiếp tục ra đường chặn xe môi trường vào bãi rác. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Người dân sống quanh khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ không chịu nổi sự ô nhiễm trầm trọng, đã chặn xe chở rác vào bãi, khiến thành phố Quảng Ngãi và các huyện lân cận tràn ngập rác thải.

Báo Thanh Niên ngày 11 Tháng Bảy loan tin, tức giận trước việc mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ bãi rác thải Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, những ngày qua, người dân sống quanh khu vực đã ngăn chặn không cho xe chở rác vào bãi, khiến hoạt động thu gom rác tại thành phố Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Nghĩa Hành bị ngưng trệ, rác thải tràn ngập lòng đường và bắt đầu bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều cư dân.

Theo ông Trương Minh Khương, phó tổng giám đốc công ty Môi Trường Đô Thị Quảng Ngãi, do lượng rác tồn đọng hơn 800 tấn, nên công ty chỉ còn biết đối phó bằng cách phun thuốc khử mùi tại các điểm thu gom rác tại nhiều nơi trong khu dân cư “nhằm giảm ô nhiễm môi trường.”

Để xoa dịu dư luận, sáng ngày 10 Tháng Bảy, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phải tổ chức buổi đối thoại với cư dân quanh khu vực bãi rác thải Nghĩa Kỳ.

Truyền thông cho biết, cuộc đối thoại diễn ra căng thẳng suốt nhiều giờ, hàng trăm người dân đã bày tỏ thái độ bất bình về việc bãi rác thải Nghĩa Kỳ bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và đời sống cư dân.

Bà Lương Thị Chiến, một cư dân ở xã Nghĩa Kỳ, gay gắt: “Mỗi bữa ăn, ruồi nhặng từ bãi rác tấn công vào nhà, bu bám đầy vào mâm cơm. Nhìn thấy là ớn, không ai ăn nổi. Chúng tôi mua thịt, cá mời các anh về nhà chúng tôi ăn cơm đầy ruồi nhặng xem các anh có ăn được không?”

Rác thải tại thành phố Quảng Ngãi ùn ứ, tràn xuống lòng đường. (Hình: Thanh Niên)

Người dân yêu cầu nhà nước phải xử lý triệt để mùi hôi thối phát tán từ bãi rác, nếu không xử lý được sẽ kiên quyết không cho xe vào bãi rác; họ cũng truy vấn vì sao nhà nước lại cho phép xây dựng nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ quá gần khu dân cư, chỉ cách khoảng 150 mét, và khi triển khai dự án này chính quyền đã không tham khảo ý kiến cộng đồng dân cư; đồng thời phải di dời dân sống quanh khu vực bãi rác đến nơi ở khác.

Ông Nguyễn Quốc Tân, phó giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Quảng Ngãi, thừa nhận trách nhiệm để xảy ra việc ô nhiễm môi trường này. “Thời gian tới, sở sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xử lý mùi hôi thối, ruồi nhặng để giảm thiểu ảnh hưởng đến bà con,” ông Tân nói.

Nhưng, trước những ý kiến của người dân, ông Tân cho rằng “dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ đầu tư trên khu đã làm xử lý rác lâu nay, nên không tính đến khoảng cách với khu dân cư. Nếu làm dự án mới thì lúc đó mới xem xét khoảng cách”.

Ông Tân còn khẳng định “cơ quan chức năng đã tham vấn ý kiến cộng đồng trước khi xây dựng dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ.”

Riêng vấn đề di dời dân, ông Tân nói rằng “không đủ thẩm quyền để trả lời mà chỉ ghi nhận để báo cáo lên cấp trên.”

Sau khi nghe ông Tân nói, người dân đã bất bình bỏ cuộc đối thoại giữa chừng ra về và tiếp tục ra đường chặn xe rác vào bãi xử lý. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s