Hàng loạt tướng Công an sai phạm, tướng Bùi Văn Thành “vào lò”…

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/56951.html

Trung tướng Công an Bùi Văn Thành (ảnh; VTC News Online)

Vietnam – Cali Today news – Hàng loạt tướng Công an Việt Nam bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng CS Việt Nam tại kỳ họp 28 kết luận có sai phạm trong công tác, quản lý ở mức độ từ nghiêm trọng cho đến rất nghiêm trọng. Đáng chú, trong số tướng Công an này có nhắc đến tên Trung tướng Bùi Văn Thành và Thượng tướng Trần Việt Tân mà dư luận thời gian qua nói khá nhiều liên quan đến vụ án đại gia bất động sản ở Đà Nẵng ông Vũ “nhôm”, tức Phan Văn Anh Vũ…

Vậy là phải đợi thời gian nhiều tháng những lời đồn đoán về Trung tướng Bùi Văn Thành-Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật (Tổng cục IV) và Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an bị đưa vào “lò lửa” chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng chính thức thành hiện thực. Một lần nữa, những đồn đoán của dư luận liên quan đến chính sự Việt Nam lại chính xác.

Theo tờ VTC News Online cho biết, từ ngày 24-26/7/2018 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 28 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng CS Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) chủ trì kỳ họp. Ở kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét các nội dung kiểm tra, kết luận Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục IV, Bộ Công an đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc như; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất an ninh và quản lý tài sản công; bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, liên kết kinh doanh, cho thuê đất an ninh không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể đã có hàng loạt tướng Công an ở Tổng cục này bị UBKT Trung ương kết luận có sai phạm mà tờ VTC News Online nêu:

-Trung tướng Lê Văn Minh, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

-Trung tướng Bùi Xuân Sơn, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác tham mưu thực hiện quản lý, sử dụng đất an ninh của ngành Công an khi được giao phụ trách lĩnh vực này.

-Trung tướng Bùi Văn Thành cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy.

-Trung tướng Nguyễn Văn Chuyên, Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng; Trung tướng Ksor Nham, Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng; Trung tướng Vũ Thuật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, cần phải tiến hành kiểm điểm, xem xét trách nhiệm theo quy định.

Điểm nhấn của kết luận UBKT Trung ương tại kỳ họp 28, người viết thấy trọng tâm là hướng đến những sai phạm của Trung tướng Bùi Văn Thành. Cá nhân ông Thành bị kết luận đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục IV. Ngoài ra qua kiểm tra, Trung tướng Thành còn vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không đúng thẩm quyền được phân công phụ trách.

Trong khi những vi phạm của Trung tướng Lê Văn Minh và Bùi Xuân Sơn tại Tổng cục IV bị UBKT Trung ương kết luận là nghiêm trọng thì những vi phạm của Trung tướng Thành bị kết luận là rất nghiêm trọng. Vì vậy, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với Trung tướng Thành.

Ngoài ra, UBKT Trung ương còn đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an vì trong thời gian giữ cương vị ông Tân đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Việc Trung tướng Thành và Thượng tướng Tân bị UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ngay tại lúc này, khi mà chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày 30-31/7/2018, Tòa án Hà Nội sẽ đưa đại gia bất động sản Vũ “nhôm” tức là ông Phan Văn Anh Vũ ra xét xử trong vụ án làm lộ bí mật nhà nước đã khiến dư luận có nhiều chiều phân tích, chia sẻ bởi có sự trùng hợp hợp ở đây là trong phần kết luận của UBKT Trung ương nhắc đến việc Trung tướng Thành và Thượng tướng Tân có vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước. Một sự trùng hợp khác là vào thời điểm cận và sau khi Vũ “nhôm” bị bắt trên cộng đồng mạng Internet đã xuất hiện nhiều văn bản “mật”, “tuyệt mật” và “tối mật” liên quan đến việc làm ăn của Vũ “nhôm” có dính dáng đến Trung tướng Thành, Thượng tướng Tân và nhiều tướng lĩnh khác trong Bộ Công an. Cho nên, lời đồn đoán sẽ có nhiều tướng lĩnh Công an chứ không riêng hai tướng Công an này sẽ theo chân Vũ “nhôm” đi vào “lò lửa” do Bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng tập trung xuất hiện dồn dập vào thời điểm này.

Vì có khả năng là nhờ những sự “giúp sức” đáng kể này mà Vũ “nhôm” mới thể hiện uy quyền làm chao đảo chính trường Đà Nẵng, thâu tóm hầu hết dự án, nhà và đất công sản ở Đà Nẵng thông qua việc mua bán giá rẻ một cách bất hợp pháp. Ở đây cũng xin nói thêm, cho đến hiện tại đông đảo dư luận vẫn chỉ biết thân phận Vũ “nhôm” là đại gia kinh doanh bất động sản nhưng thắc mắc tại sao lại bị khởi tố và đưa ra xét xử tội “làm lộ bí mật nhà nước”. Rất ít chia sẻ của đông đảo dư luận tin Vũ “nhôm” chính là sĩ quan tình báo của Bộ Công an, người của Tổng cục V. Số ít này lại có cơ sở hơn khi mà vào ngày 17/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Tướng Phan Hữu Tuấn, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V về hành vi “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015 và có liên quan đến những sai phạm của Vũ “Nhôm.”. Đồng thời trong kết luận của UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Thượng tướng Trần Việt Tân, cũng là người của Tổng cục V. Rõ ràng, thân phận Vũ “nhôm” là người của Tổng cục V hoặc chí ít phải là người có mối quan hệ rất sâu rộng, rất mật thiết với Tổng cục V. Điều này dẫn đến việc đồn đoán cho rằng hàng loạt tướng lĩnh và sĩ quan cấp cao của Bộ Công an nằm Tổng Cục IV và Tổng cục V bị dính đến vụ án “làm lộ bí mật nhà nước” của Vũ “nhôm” nhưng về phần tướng thì mới thấy có tướng Phan Hữu Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam. Trong khi công cuộc chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng đang cho thấy không có vùng giới hạn nhưng quá trình điều tra Vũ “nhôm”, không thấy báo chí Việt Nam nhắc đến tướng Thành, tướng Tân và tướng lĩnh Công an khác có dính đến vụ án Vũ “nhôm” hay là không? Ở đây có hai trường hợp xảy ra: Trường hợp thứ nhất, những tướng lĩnh Công an này không liên quan đến những sai phạm của Vũ “nhôm”, những văn bản “mật” “tuyệt mật” và “tối mật” tung lên mạng như nói ở trên là không chính xác. Trường hợp thứ hai là, những tướng lĩnh Công an này có liên quan đến những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm” nếu không là bị can thì cũng là người có nghĩa vụ liên quan sẽ phải có mặt tại Tòa vào ngày 30-31/7 sắp tới, ở cấp độ này thì cho thấy vụ án “làm lộ bí mật nhà nước” này quá nghiêm trọng, tác hại khá lớn cho nên Tòa án Hà Nội xử kín là điều dễ hiểu. Cũng ở trường hợp hai, một khả năng rất nhỏ nhoi có thể xảy ra ở phút chót mà theo suy đoán của người viết là xét vào tình hình hiện tại qua kết luận của UBKT Trung ương kỳ họp 28, Tòa án Hà Nội sẽ hoãn lại phiên xử làm lộ bí mật nhà nước của Vũ “nhôm” vào ngày 30-31/7 tới đây để tiếp tục điều tra tướng Thành, tướng Tân và những tướng lĩnh Công an khác để bổ sung thêm hồ sơ, đúng với tinh thần của công cuộc chống tham nhũng là không có vùng giới hạn đang diễn ra ở thời gian qua.

Trung tướng Bùi Văn Thành sinh năm 1958. Quê quán: xã Khánh An, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Ngày 13/8/ 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Công an, phụ trách lực công tác ở Tổng cục IV. Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký Quyết định thăng quân hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng.

QUÊ HƯƠNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s